Viện KTXDQĐ là đơn vị cơ sở trực thuộc Cục Xăng dầu, có chức năng, nhiệm vụ NCKH ứng dụng vào lĩnh vực sản xuất, bảo quản, sử dụng các chủng loại xăng dầu và phương tiện kỹ thuật, vật tư xăng dầu (PTKT- VTXD) phục vụ nhiệm vụ quân sự; xây dựng các tiêu chuẩn quốc gia trong lĩnh vực quân sự đối với xăng dầu và PTKT-VTXD; phân tích đánh giá chất lượng xăng dầu theo phân cấp; khảo sát, thiết kế, lập dự toán và thẩm định các công trình xăng dầu quân sự.

Thực hiện phương châm: “Lấy phát triển khoa học công nghệ làm động lực thúc đẩy nâng cao trình độ, năng lực, chuyên môn, nghiệp vụ và chất lượng công tác”, những năm qua, Viện KTXDQĐ đã phát huy thế mạnh của đơn vị được biên chế nhiều trang thiết bị hiện đại kết hợp với phát huy tinh thần khát vọng cống hiến, niềm đam mê NCKH của tuổi trẻ. Hiện nay, đoàn viên, thanh niên của Viện chiếm 40% quân số - là lực lượng năng động, sáng tạo, nhiệt huyết, trình độ học vấn tương đối cao (thạc sĩ 9 đồng chí; cử nhân 8 đồng chí; trong đó có 5 đồng chí được đào tạo từ nước ngoài).

Do vậy, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng ủy Viện KTXDQĐ đã ra nghị quyết chuyên đề, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện toàn khóa, xác định nội dung “Đẩy mạnh NCKH và phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật (SKCTKT)” là khâu đột phá nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm. Đảng ủy, chỉ huy Viện KTXDQĐ thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tạo điều kiện giúp đỡ về trang thiết bị, thời gian, bảo đảm đầy đủ vật chất, kinh phí, mở rộng hợp tác cả trong và ngoài Quân đội… để cán bộ, đoàn viên, thanh niên chủ động sáng tạo, tự lực, tự cường, triển khai thực hiện các đề tài, sáng kiến và nhiệm vụ NCKH của đơn vị, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của Quân đội trong giai đoạn hiện nay và Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Ngoài ra, hằng năm, Viện được Thủ trưởng Cục Xăng dầu và cơ quan nghiệp vụ cấp trên quan tâm hỗ trợ kinh phí cho một đề tài nghiên cứu từ 80 - 110 triệu đồng, SKCTKT từ 30 - 50 triệu đồng; tổng số kinh phí hỗ trợ 5 năm qua là 1,9 tỉ đồng.

leftcenterrightdel
Đồng chí Trung tướng Trần Duy Giang - Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần tặng Bằng khen của Tổng cục cho Viện KTXDQĐ và Bệnh viện Quân y 354 vì có thành tích xuất sắc tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 23. Ảnh: Quỳnh Hương

Trong quá trình triển khai, Đảng ủy, chỉ huy Viện xác định những trọng tâm cần tập trung lãnh đạo và tiến độ thực hiện các kế hoạch. Làm tốt công tác kiểm tra, theo dõi, đôn đốc, phân công, phân cấp các lực lượng theo chức năng, nhiệm vụ trong công tác NCKH. Hằng năm, Viện đều tổ chức tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm, qua đó phát huy những điểm mạnh, khắc phục kịp thời những điểm yếu và biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích, từ đó nhân rộng thành phong trào rộng khắp trong đơn vị. Các đồng chí chủ nhiệm đề tài, sáng kiến đã đoạt giải Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội, có nhiều kinh nghiệm được Viện giao nhiệm vụ tiếp tục nghiên cứu, tham gia thi. Đồng thời, bồi dưỡng, trợ giúp, tư vấn cho các nhóm, tổ nghiên cứu tham gia thi lần đầu để tham gia thi có chất lượng. Các công trình đề tài, sáng kiến sau khi đoạt giải đã được áp dụng hiệu quả trong thực tiễn công tác huấn luyện và công tác bảo quản, quản lý xăng dầu toàn quân. Tiêu biểu là: Sáng kiến “Nghiên cứu thiết kế hệ thống giám sát mức nhiên liệu trong bể chứa xăng dầu và nồng độ hơi xăng dầu trong kho hang” đoạt giải Nhì năm 2020 đã được đưa vào ứng dụng lắp đặt tại Kho hang T2, Phân kho 78/Kho 671/Cục Xăng dầu.

Qua thực tế sử dụng, hệ thống đã đưa ra các thông số chính xác, mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác quản lý xăng dầu, phòng cháy, chữa cháy, an toàn bảo hộ lao động đối với các kho hang. Sáng kiến “Mô hình huấn luyện phòng cháy chữa cháy kho, bể chứa xăng dầu” đoạt giải Ba năm 2018; sáng kiến “Mô hình huấn luyện đường ống dẫn xăng dầu dã chiến” đoạt giải Ba năm 2019 và sáng kiến “Mô hình huấn luyện kho xăng dầu dã chiến DC-100” đoạt giải Ba năm 2022. Đây là các mô hình học cụ khoa học, hiện đại giúp người học dễ dàng nắm bắt, tiếp thu kiến thức, nâng cao kỹ năng khi xử trí các tình huống; góp phần hiệu quả trong công tác huấn luyện xăng dầu tại Cục Xăng dầu, Học viện Hậu cần và toàn quân.

Sáng kiến “Nghiên cứu chế tạo thiết bị sấy bể mềm Polymer” đoạt giải Khuyến khích năm 2021 đã được áp dụng có hiệu quả ở các kho xăng dầu của Cục Xăng dầu và trong toàn quân. Đề tài “Nghiên cứu, chế tạo máy giã mỡ tự động” đoạt giải Ba năm 2022 đã được ứng dụng, sử dụng tại các phòng hóa nghiệm xăng dầu Quân chủng Phòng không-Không quân và các kho xăng dầu thuộc Cục Xăng dầu với hơn 800 mẫu các loại, tiết kiệm ngân sách 750 triệu đồng. Sáng kiến “Lọc dầu I-20A” đã tiết kiệm cho ngân sách quốc phòng hơn 900 triệu đồng; sáng kiến “Khôi phục mỡ AMC-3” đã tiết kiệm cho ngân sách quốc phòng hơn 1,3 tỉ đồng; sáng kiến “Chế tạo cột tra xăng dầu dã chiến”ứng dụng cho việc cấp phát lẻ xăng dầu thường xuyên; có khả năng cơ động nhanh, linh hoạt, kịp thời công tác tra nạp nhiên liệu cho các phương tiện trong điều kiện tác chiến nhanh… Các công trình, đề tài, sáng kiến nói trên không chỉ góp phần cho đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao mà còn khẳng định vị thế của Viện là cơ quan đầu ngành về NCKH, kỹ thuật xăng dầu của Quân đội và Nhà nước.

Chia sẻ về những kinh nghiệm trong NCKH, đồng chí Trung tá Vũ Minh Tâm - Xưởng trưởng Xưởng thực nghiệm, chế thử và đồng chí Trung tá Lưu Thị Thanh Tâm - Trợ lý Phòng Nghiên cứu phương tiện kỹ thuật - vật tư xăng dầu là 2 đồng chí nhiều lần làm chủ nhiệm đề tài và là tác giả của những sáng kiến đoạt giải cao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội cho biết: Những đề tài, sáng kiến của chúng tôi đều xuất phát từ yêu cầu, nhiệm vụ và những khó khăn thực tế của Ngành. Khi hình thành ý tưởng, chúng tôi chủ động báo cáo với lãnh đạo, chỉ huy các cấp và xin ý kiến chuyên gia để tranh thủ sự ủng hộ, tạo điều kiện về mọi mặt để thuận lợi cho quá trình nghiên cứu, triển khai thực hiện. Tiếp theo là thành lập nhóm nghiên cứu gồm những đồng chí có trình độ chuyên môn sâu, tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt huyết, đam mê, không ngại khó, ngại khổ.

Là những đề tài, sáng kiến mang tính ứng dụng cao nên đòi hỏi các thành viên phải bám nắm cơ sở, tìm hiểu thực tế, kịp thời bổ sung, điều chỉnh nội dung, phương pháp nghiên cứu cho phù hợp. Cùng với phân công, phân nhiệm cụ thể đối với từng cá nhân, nhóm thường xuyên trao đổi, bàn bạc, đảm bảo sự thống nhất cao trong thực hiện để có kết quả tối ưu nhất. Quá trình thực hiện có những lúc thất bại nhưng chúng tôi không chùn bước, bỏ dở; mà trái lại càng củng cố ý chí quyết tâm cao hơn, đúng như câu tục ngữ: “Thất bại là mẹ của thành công”. Cùng với đó là phải nghiêm khắc với bản thân, không được thỏa mãn, dừng lại với những thành công ban đầu; nên coi đó là tiền đề, động lực vươn lên để tiếp tục đổi mới sáng tạo hơn nữa trên con đường NCKH.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả NCKH, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao và tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội thời gian tới, đồng chí Đại tá Lê Quốc Chiến - Viện trưởng cho biết: Đảng ủy, chỉ huy Viện xác định công tác NCKH, phát huy SKCTKT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị. Do vậy, cấp ủy, chỉ huy các cấp thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, khơi dậy sức sáng tạo, niềm đam mê NCKH của cán bộ, nhân viên, nhất là lực lượng cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong toàn Viện. Luôn quan tâm tạo điều kiện, thời gian, kinh phí, cơ sở vật chất để các đồng chí đoàn viên, thanh niên NCKH, phát huy SKCTKT, biến những ý tưởng thành các đề tài, các sản phẩm có hàm lượng khoa học có tính ứng dụng cao.

Đồng thời phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong Cục Xăng dầu và toàn quân để triển khai ứng dụng các đề tài, sáng kiến mang lại hiệu quả thiết thực, đáp ứng yêu cầu xây dựng ngành Xăng dầu Quân đội. Hiện nay, Viện đang tập trung triển khai thực hiện các đề tài, sáng kiến nhằm giải quyết những vấn đề khó khăn, đòi hỏi cấp thiết của Ngành, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác xăng dầu, như: Nghiên cứu, pha chế, thử nghiệm các loại dầu mỡ đặc chủng quy mô phòng thí nghiệm. Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, cải tiến PTKT-VTXD, tiến tới tự sản xuất bảo đảm cho Quân đội, hạn chế phải nhập khẩu. Xây dựng các mô hình huấn luyện xăng dầu như: Hệ thống cấp phát tự động nhiên liệu kho xăng dầu chiến lược. Nghiên cứu, thiết kế hệ thống chữa cháy tự động kho xăng dầu cấp chiến thuật. Nghiên cứu, đề xuất các giải pháp quy trình bảo quản, quản lý, sử dụng xăng dầu, PTKT-VTXD…

Với những kinh nghiệm và kết quả đã đạt được, cùng với quyết tâm của lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ, nhân viên, đặc biệt là của tuổi trẻ, tin tưởng chắc chắn rằng, Viện KTXDQĐ sẽ thu được nhiều thành công hơn nữa trong phong trào NCKH, phát huy SKCTKT thời gian tới.

Từ 2018 đến nay, Viện KTXDQĐ đã hoàn thành 14 đề tài cấp Ngành và cấp cơ sở, 15 SKCTKT; có 12 đề tài, sáng kiến tham gia dự thi Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội đạt giải cao (1 giải Nhì; 4 giải Ba và 6 giải Khuyến khích).

TRANG LONG