Mục đích Hội thi nhằm đánh giá thực chất năng lực, trình độ chuyên môn, ý thức tự học tập, rèn luyện tay nghề của đội ngũ nhân viên quân nhu, góp phần nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng cán bộ, học viên. Hội thi là cơ sở để nhận xét, đánh giá năng lực, trình độ chuyên môn, kết quả công tác của trợ lý hậu cần, nhân viên quân nhu các đơn vị. Đồng thời, đây là biện pháp quan trọng để thúc đẩy phong trào thi đua (PTTĐ) “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” của Học viện lên một bước mới.

leftcenterrightdel

Ban Giám khảo chấm thi nội dung vận hành hệ thống bếp nấu tại bếp ăn Văn phòng Học viện. Ảnh: CTV 

Hội thi tập trung vào 5 nội dung chính, gồm:

Thi nhà ăn, nhà bếp, Ban Giám khảo kiểm tra, chấm thi thực tế tại các đơn vị, theo 8 tiêu chí: trang bị, dụng cụ cấp dưỡng sạch sẽ, gọn gàng; sử dụng trang bị, dụng cụ cấp dưỡng đúng tính năng, tác dụng; duy trì bảo dưỡng trang bị,  dụng cụ cấp dưỡng; hệ thống bảng, biểu nhà ăn, nhà bếp đầy đủ; ghi chép bảng, biểu nhà ăn, nhà bếp kịp thời, đúng, đủ nội dung; chấp hành nghiêm chế độ nhà ăn, nhà bếp; chấp hành quy định mang mặc trang phục công tác; vệ sinh nhà ăn, nhà bếp (nền, tường, cửa, quạt, bồn cây, cống rãnh…).

Thi bếp trưởng được tổ chức thi tập trung cả nội dung lý thuyết và thực hành. Phần thi lý thuyết, thí sinh phải hoàn thành bài thi có 30 câu hỏi trắc nghiệm và 02 câu hỏi tự luận, tổng thời gian 60 phút. Nội dung tập trung vào nhận thức về chức trách, nhiệm vụ; chế độ, tiêu chuẩn, quy định công tác quân nhu; công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; kiến thức về cấu tạo, nguyên lý hoạt động, quy trình vận hành, một số lưu ý trong sử dụng, bảo dưỡng hệ thống bếp dầu, bếp điện, bếp gas. Phần thi thực hành tính toán xây dựng thực đơn tuần và ăn thêm ngày lễ, tết theo giá mặt hàng lương thực, thực phẩm, do đề bài cung cấp, thời gian 60 phút.

Thi quản lý bếp gồm kiểm tra hệ thống sổ sách và thi thực hành. Ban Giám khảo tiến hành kiểm tra các loại sổ sách  quản lý, chứng từ hoạt động chi tiêu tại bếp ăn của từng đơn vị. Nội dung thi thực hành, thí sinh hoàn thành bài thi tính toán, dự chi lương thực, thực phẩm cho 100 người ăn theo thực đơn; trình bày chức trách, nhiệm vụ và đề xuất biện pháp nâng cao chất lượng bảo đảm ăn uống tại bếp, thời gian thi thực hành 60 phút.

Thi quản lý, vận hành trang thiết bị nhà ăn, nhà bếp: Gồm lý thuyết và thực hành bài thi lý thuyết gồm 20 câu hỏi trắc nghiệm và 02 câu hỏi tự luận, thời gian 60 phút, theo hình thức tập trung. Nội dung thi tập trung vào cấu tạo, nguyên lý hoạt động, quy trình vận hành, bảo dưỡng và cách xử lý sự cố thông thường của hệ thống bếp dầu, bếp điện, bếp gas;  duy trì bảo dưỡng trang thiết bị nhà ăn, nhà bếp. Phần thi thực hành, thí sinh vận hành hệ thống bếp dầu (bếp điện) theo đúng quy trình, bảo dưỡng hệ thống bếp dầu, bếp điện và trả lời 5 câu hỏi phụ của Ban Giám khảo.

Kiểm tra trình độ kỹ năng nghiệp vụ kỹ thuật nấu ăn gồm lý thuyết và thực hành. Phần kiểm tra lý thuyết tập trung tại hội trường, bài thi có 28 câu hỏi trắc nghiệm và 02 câu hỏi tự luận, thời gian 60 phút. Nội dung tập trung vào nhận thức về chức trách, nhiệm vụ; chế độ, tiêu chuẩn, quy định công tác quân nhu; công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; kiến thức về cấu tạo, nguyên lý hoạt động, quy trình vận hành, một số lưu ý trong sử dụng, bảo dưỡng hệ thống bếp dầu, bếp điện, bếp gas. Phần kiểm tra thực hành kỹ thuật chế biến, nấu ăn, Ban Giám khảo chấm điểm từng món ăn do nhóm thí sinh thực hiện tại bếp ăn của đơn vị.

Kết quả Hội thi thể hiện trên các nội dung sau: Các đơn vị kịp thời phổ biến, quán triệt kế hoạch, quy chế, hướng dẫn  Hội thi;  tổ chức tốt hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: băng rôn, khẩu hiệu, tin, bài phát trên đài truyền thanh và mạng nội bộ của Học viện. Trang thiết bị, dụng cụ cấp dưỡng được vệ sinh sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng; quản lý, sử dụng đúng mục đích, tính năng, tác dụng; duy trì thực hiện tốt chế độ bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa, kéo dài niên hạn và nâng cao hiệu quả sử dụng trang bị. Hệ thống biển, bảng, biểu nhà ăn, nhà bếp, sổ sách quân nhu được duy trì đầy đủ, chính quy, ghi chép kịp thời, chính xác. Các đồng chí bếp trưởng, quản lý bếp ăn nắm vững chức trách, nhiệm vụ, các chế độ, tiêu chuẩn theo quy định. Bài viết tự luận, nhiều thí sinh bám sát yêu cầu, nhiệm vụ và tình hình thực tiễn mạnh dạn đề xuất biện pháp nâng cao chất lượng nuôi dưỡng học viên, là cơ sở để cơ quan nghiên cứu, tham mưu với Thủ trưởng Học viện áp dụng thời gian tới. Bài thi lý thuyết bằng phương pháp trắc nghiệm, nhiều đồng chí đạt điểm tối đa. Phần thi thực hành xây dựng thực đơn tuần và ăn thêm ngày lễ, tết các đồng chí bếp trưởng phát huy tốt khả năng, sở trường xây dựng thực đơn khoa học, phù hợp theo mùa, giá cả; món ăn phong phú, cơ bản cân đối giữa các chất dinh dưỡng (thức ăn giàu chất đạm, rau, canh, trái cây tráng miệng) theo quy định; nắm chắc quy định an toàn vệ sinh thực phẩm. Các thí sinh thực hiện đúng kỹ thuật, đảm bảo yêu cầu cảm quan về màu sắc, mùi vị, trình bày đẹp, hấp dẫn. Cơ bản các thí sinh nắm chắc cấu tạo, nguyên lý hoạt động, quy trình quản lý, vận hành trang thiết bị nhà ăn, nhà bếp, cách xử lý sự cố thông thường của hệ thống bếp dầu, bếp điện, bếp gas công nghiệp; trả lời câu hỏi phụ chính xác, dứt khoát…

Bên cạnh những kết quả đạt được, Hội thi còn bộc lộ một số hạn chế, đó là: Công tác quán triệt, triển khai kế hoạch, hướng dẫn Hội thi có đơn vị chưa kịp thời, đầy đủ; chưa phát huy tối đa trách nhiệm của học viên tham gia Hội thi. Chất lượng một số bài viết tự luận thấp; đề xuất biện pháp nâng cao chất lượng nuôi dưỡng bộ đội chưa sát thực tế. Một số thí sinh xây dựng thực đơn ăn tuần có bữa chưa hợp lý, định lượng các chất dinh dưỡng chưa cân đối; việc tính toán định lượng món ăn thêm ngày lễ, tết có nội dung chưa chính xác...

Để Hội thi lần sau đạt chất lượng cao hơn, Ban Tổ chức Hội thi rút ra một số nội dung sau:

Trước hết, các đơn vị, nhân viên quân nhu thường xuyên quán triệt, thực hiện đầy đủ các văn bản quy định, hướng dẫn của cấp trên về công tác hậu cần nói chung và công tác quân nhu nói riêng. Nắm chắc các nội dung, chỉ tiêu PTTĐ “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”; nắm chắc tình hình thực tiễn đơn vị để chủ động tham mưu, đề xuất với chỉ huy đơn vị các biện pháp nâng cao chất lượng nuôi dưỡng bộ đội. Các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn đẩy mạnh tuyên truyền về công tác chuẩn bị Hội thi với nhiều hình thức như: Phát thanh nội bộ, khẩu hiệu tuyên truyền, tin, bài… Phát động PTTĐ cao điểm tạo không khí thi đua sôi nổi giữa các cơ quan, đơn vị.

Sau khi Học viện triển khai kế hoạch Hội thi, chỉ huy các đơn vị quản lý bếp ăn nhanh chóng quán triệt, triển khai thực hiện kế hoạch, hướng dẫn đảm bảo chặt chẽ, thống nhất từ trên xuống dưới. Chủ động phát huy tối đa mọi nguồn lực trong đơn vị để củng cố, sửa chữa, mua sắm thêm trang thiết bị, dụng cụ cấp dưỡng, tranh ảnh; làm mới bảng, biểu nhà ăn, nhà bếp đảm bảo chính quy, văn minh, lịch sự. Thường xuyên duy trì nền nếp, chế độ, quy định về công tác quân nhu; duy trì vệ sinh nhà ăn, nhà bếp sạch sẽ; quản lý, sắp xếp, sử dụng trang thiết bị, dụng cụ cấp dưỡng đúng mục đích, tính năng, đảm bảo chính quy.

Hằng năm, trong chương trình huấn luyện hậu cần, các đơn vị cần cập nhật văn bản mới liên quan đến công tác quân nhu để giới thiệu giúp cán bộ, nhân viên quân nhu. Tăng thêm nội dung, thời gian huấn luyện thực hành, nhất là kỹ thuật chế biến nấu ăn, kỹ thuật vận hành, khắc phục sự cố thông thường của hệ thống bếp dầu, bếp điện, bếp gas. Tích cực đổi mới hình thức, phương pháp huấn luyện công tác quân nhu, tăng cường giới thiệu nội dung bằng hình ảnh, trình chiếu, tham quan trực tiếp các mô hình điểm giúp nhân viên quân nhu dễ hiểu, tiếp thu nhanh, học tập lẫn nhau. Học viện cần tăng cường tổ chức các lớp huấn luyện tại chức kỹ thuật chế biến nấu ăn, sử dụng trang thiết bị nhà ăn, nhà bếp mới, hiện đại để nâng cao trình độ tay nghề cho nhân viên nuôi quân, từng bước bổ sung cho các bếp ăn thiếu nuôi quân đã được đào tạo cơ bản.

Khi tổ chức Hội thi, nội dung thi cần điều chỉnh tăng thêm thực hành, giảm bớt lý thuyết cho phù hợp với các đối tượng. Về quy chế Hội thi, cần điều chỉnh quy chế chấm điểm đảm bảo chặt chẽ, tỉ mỉ, công khai, công bằng đối với từng tập thể, cá nhân, nội dung thi. Cần bổ sung quy chế điểm thưởng đối với các nội dung, phần thi để kịp thời động viên tập thể, cá nhân phát huy tối đa khả năng, sở trường, lợi thế trong quá trình tham gia thi.

Đối với các thí sinh tham gia Hội thi phải phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực ôn luyện cả nội dung lý thuyết, luyện tập thực hành; đoàn kết, bình tĩnh, tự tin, thi đua giành kết quả cao nhất. Thông qua kết quả Hội thi, các thí sinh cần nghiêm túc rút kinh nghiệm cho bản thân, tiếp tục phát huy điểm mạnh, kịp thời khắc phục hạn chế để hoàn thiện bản thân, thường xuyên học tập, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ.

Có thể khẳng định, kết quả Hội thi Quân nhu năm 2023 ở Học viện Chính trị đã phản ánh thực chất tình hình chất lượng nhân viên quân nhu và công tác quân nhu của đơn vị; là cơ sở quan trọng để Học viện tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng công tác quân nhu thời gian tới. Đây cũng là một trong các hoạt động thiết thực hướng tới Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Phòng Hậu cần, Kỹ thuật của Học viện (18-8-1963/18-8-2023).

 Kết thúc Hội thi, Ban Giám đốc Học viện tặng Bằng khen cho 01 tập thể đoạt giải Nhất, 01 tập thể đoạt giải Nhì, 01 tập thể đoạt giải Ba và tặng Giấy khen cho 02 cá nhân có thành tích Xuất sắc trong Hội thi.

 

Đại tá NGUYỄN ĐỨC TOẢN-Phó Chủ nhiệm Hậu cần, Kỹ thuật, Học viện Chính trị