Đặc biệt, trong 5 năm qua, công tác khám, chữa bệnh, quản lý sức khỏe của bộ đội và duy trì nếp sống vệ sinh khoa học trong toàn Quân khu có bước phát triển mới.

Để thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh và quản lý sức khỏe bộ đội, Quân khu tập trung đầu tư kinh phí cho 2 bệnh viện xây mới một số hạng mục công trình, cơ sở hạ tầng, mua sắm thêm nhiều trang bị y tế và ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý bệnh viện. Hiện nay, kỹ thuật chuyên môn trong phạm vi của các bệnh viện được giữ vững và phát huy tốt; nhiều kỹ thuật của tuyến trên được các bệnh viện triển khai hiệu quả; nhiều ca bệnh nặng, trường hợp cấp cứu được xử trí tốt.

leftcenterrightdel

Đại tá Trần Quốc Tiến, Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu 3. 

Hằng năm, 2 bệnh viện đều hoàn thành tốt nhiệm vụ khám, thu dung điều trị cho bộ đội và Nhân dân; tỉ lệ sử dụng giường trung bình đạt trên 100 %, các chỉ tiêu điều trị đảm bảo tốt; công tác điều trị đảm bảo an toàn, không xảy ra tai biến y khoa... Nhiều bệnh xá cấp sư đoàn, lữ đoàn, trung đoàn được trang bị máy X-quang kỹ thuật số, máy xét nghiệm sinh hóa, điện tim, siêu âm... Các chế độ, nền nếp bệnh viện được duy trì nghiêm, chất lượng cấp cứu, điều trị được nâng lên, các chỉ tiêu điều trị cơ bản đạt và vượt kế hoạch.

Trong công tác quản lý sức khỏe quân nhân, được các đơn vị thực hiện nền nếp, chặt chẽ, 100% quân nhân có hồ sơ theo dõi sức khỏe đúng quy định của Bộ Quốc phòng. Hằng ngày, từ tuyến quân y đại đội trở lên nắm chắc sức khỏe bộ đội, phát hiện những trường hợp có sức khỏe bất thường để điều trị kịp thời. Những quân nhân có bệnh mãn tính hoặc bệnh cần chữa trị dài ngày, sức khỏe loại 3, 4 yêu cầu khám chuyên khoa, thực hiện điều trị dự phòng và theo dõi sức khỏe thường xuyên. Cơ quan quân y đề xuất với chỉ huy đơn vị điều chỉnh nhiệm vụ cho những quân nhân sức khỏe yếu đề phòng biến chứng gây đột quỵ, tử vong nhanh.

Phòng Quân y phối hợp với các cơ quan liên quan tổ  chức tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ giữ gìn sức khỏe, thực hiện tốt chế độ vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh, xây dựng nếp sống vệ sinh khoa học trong cơ quan, đơn vị. Tăng cường công tác kiểm tra, củng cố và duy trì hoạt động của mạng lưới chiến sĩ vệ sinh cấp trung đội. Duy trì thực hiện tốt chế độ súc miệng bằng nước muối hằng ngày của bộ đội; lắp đặt nhà sấy quần áo cố định cho các đơn vị để sử dụng trong mùa Đông. Quân khu quan tâm đầu tư xây dựng, củng cố các công trình vệ sinh, giếng nước, nhà ăn, nhà bếp; thực hiện nghiêm quy định an toàn thực phẩm, kiểm thực 3 bước và lưu nghiệm mẫu thức ăn bằng tủ lạnh, không để xảy ra mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Đến nay, 100% đơn vị có đủ nước sạch, chất lượng tốt phục vụ nhu cầu ăn uống, sinh hoạt của bộ đội; định kỳ kiểm tra, xét nghiệm vệ sinh nguồn nước. 100% các đơn vị có hệ thống các công trình vệ sinh công cộng hợp vệ sinh.

Từ năm 2018 - 2022, phong trào thi đua xây dựng “Đơn vị quân y 5 tốt” xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân được biểu dương, khen thưởng như: Phòng Quân y/ Cục Hậu cần được tặng 3 Bằng khen của Bộ Quốc phòng, 1 Bằng khen của Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Bệnh viện Quân y 7/Cục Hậu cần được tặng 1 Cờ thi đua, 2 Bằng khen của Bộ Quốc phòng và 3 Bằng khen của Ủy ban nhân dân các tỉnh Hải Dương, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh.