Hiểu được suy nghĩ của chúng tôi, đồng chí Trung tá Lê Văn Việt, Chủ nhiệm Hậu cần Lữ đoàn 202 vui vẻ cho biết: “Mặc dù tiêu chuẩn tiền ăn Tết của cán bộ, chiến sĩ không cao, nhưng do đơn vị đang chăn nuôi nhiều loại gia súc, gia cầm nên tự túc được hoàn toàn thực phẩm, giá thấp hơn so với thị trường.

Cùng với đó, Lữ đoàn trích quỹ chi ăn thêm 20.000 đồng/người nên mới có những món ăn “đặc sản” như vậy. Nhiều năm qua, mâm cỗ ngày lễ, Tết của bộ đội đều có những món ăn “đặc sản”, là sản phẩm tăng gia sản xuất, chế biến…”.

leftcenterrightdel

Bộ đội Lữ đoàn 202 chăm sóc đàn dê thịt. 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, Lữ đoàn tận dụng khu vực kho đạn đang quản lý để tổ chức chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung quy mô lớn. Tại đây, đơn vị tổ chức quây rào sắt xung quanh để trồng cây ăn quả và chăn nuôi gia súc, gia cầm theo phương pháp bán thả hoặc thả hoàn toàn.

Chuồng chăn nuôi từng loại gia súc, gia cầm được bố trí riêng theo dãy để tiện chăm sóc và phù hợp với đặc điểm sinh trưởng của vật nuôi. Hiện nay, riêng tại khu vực này, Lữ đoàn thường xuyên nuôi 20 con bò, trên 50 con dê, 40 con nhím, 35 con lợn rừng, 30 con lợn mán và hơn 3.000 con gà ta để phục vụ bữa ăn thường xuyên và ngày lễ, Tết của đơn vị.

Ngoài ra, Lữ đoàn còn cung cấp ra thị trường và các nhà hàng lớn trên địa bàn đóng quân để tạo thêm nguồn thu. Các sản phẩm từ chăn nuôi của Lữ đoàn như: dê, gà ta, lợn rừng, nhím… nhiều năm qua được bộ đội và các nhà hàng ưa chuộng. Cùng với đó, tại các tiểu đoàn đều tổ chức chăn nuôi lợn thịt để tận dụng thức ăn dư thừa từ nhà ăn, nhà bếp. Ngoài ra, Lữ đoàn tận dụng tối đa diện tích ao để nuôi thả cá, các loại thủy cầm tạo nguồn thực phẩm tại chỗ cung cấp  cho bếp ăn hằng ngày và các ngày lễ, Tết”.

leftcenterrightdel

Chuồng nuôi nhím thịt của Lữ đoàn. 

Khi được hỏi về chuẩn bị thực phẩm phục vụ cỗ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, đồng chí Thượng tá Nguyễn Đức Bình, Lữ đoàn trưởng cho biết: “Công tác bảo đảm hậu cần phục vụ đón Xuân Quý Mão được lãnh đạo, chỉ huy Lữ đoàn chỉ đạo chuẩn bị từ rất sớm. Đơn vị thực hiện kế hoạch chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng rau, trồng cây lấy củ, quả bảo đảm riêng cho dịp Tết, hạn chế mua ngoài thị trường.

Đặc biệt, bên cạnh việc tổ chức chăn nuôi gia súc, gia cầm phục vụ nhu cầu bữa ăn thường xuyên, Lữ đoàn còn nuôi một số vật nuôi mang tính thương mại, chất lượng cao để mâm cỗ Tết của bộ đội thêm phong phú. Trong 5 ngày Tết Nguyên đán Quý mão năm 2023, Lữ đoàn trích quỹ ăn thêm 20.000 đồng/người/ngày để bảo đảm cho bộ đội đón Tết đủ đầy hơn. Đến nay, đơn vị đã dự trữ đủ thực phẩm và đang hoàn tất công tác chuẩn bị phục vụ đón Xuân”.

Được biết, cùng với chăn nuôi, việc tổ chức trồng rau xanh, cây ăn quả phục vụ Tết cũng được cơ quan hậu cần tính toán, chỉ đạo kỹ về giống cây, thời điểm gieo trồng, kỹ thuật chăm sóc, đảm bảo thu hoạch sản phẩm đúng dịp Tết, đạt chất lượng cao nhất. Ngay từ tháng 10/2022, cơ quan Hậu cần chỉ đạo Tổ tăng gia sản xuất tập trung và các tiểu đoàn bố trí riêng khu trồng rau, củ, quả cao cấp bảo đảm cho Tết.

Trong đó, tập trung trồng các loại cây như: khoai tây, cà rốt, bắp cải, su hào, súp lơ, cần tây, tỏi tây… Việc bảo đảm trái cây sử dụng trong những ngày Tết cũng được cơ quan hậu cần chỉ đạo chặt chẽ. Theo đó, một số loại cây ăn quả như: ổi lê, bưởi, cam, quýt, táo… được chăm sóc cẩn thận theo quy trình kỹ thuật để thu hoạch đúng dịp Tết.

Để có những mâm cỗ Tết chất lượng, cơ quan Hậu cần tổ chức bồi dưỡng kỹ thuật chế biến nấu ăn ngày lễ Tết cho đội ngũ nuôi quân, nhất là những món ăn yêu cầu kỹ thuật chế biến cao. Các món ăn ngon, lạ, hợp khẩu vị bộ đội sẽ phổ biến rộng rãi cho bếp ăn cùng chế biến. Cùng với đó, hướng dẫn nuôi quân cách trình bày mâm cỗ Tết đảm bảo thẩm mỹ “ngon mắt” và thái độ phục vụ tận tình, chu đáo.

Đồng chí Chủ nhiệm Hậu cần Lữ đoàn còn cho biết thêm: “Đối với thực đơn những ngày Tết, cơ quan Hậu cần tham khảo ý kiến các đơn vị trước khi xây dựng thực đơn để hợp khẩu vị bộ đội và thực hiện thống nhất. Như vậy, mâm cỗ Tết của bộ đội vừa có những món ăn truyền thống, vừa có món ăn “hiện đại”, cán bộ, chiến sĩ sẽ cảm thấy sự đầy đủ, ấm cúng như đang ở tại gia đình.

Các món ăn thông thường trong mâm cỗ Tết sẽ là: thịt lợn quay, gà luộc, cá rán, giò nạc, giò xào, nem rán, trứng ốp lòng đào, thịt bò xào hành tây, cần tây, canh măng móng giò... Các món ăn “đặc sản” gồm có: thịt lợn rừng hấp hoặc nướng; thịt nhím hấp; thịt dê hấp, thịt dê ủ trấu, nướng… tất cả các món ăn đều do bộ đội tự chế biến. Cũng trong dịp này, Lữ đoàn chỉ đạo bếp ăn cơ quan, các tiểu đoàn thi nấu ăn, trình bày mâm cỗ Tết, tạo không khí vui tươi trong những ngày đầu Xuân mới”.

Với kết quả chăn nuôi, trồng trọt và sự chuẩn bị chu đáo mọi mặt, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 202 đón Xuân mới đầm ấm, vui vẻ và luôn sẵn sàng chiến đấu cao.

Bài, ảnh: MINH HUYỀN