Tình hình khí hậu, thời tiết, dịch bệnh trên địa bàn diễn biến phức tạp; giá lương thực, thực phẩm trên thị trường có nhiều biến động... nhất là tại các khu vực đơn vị xây dựng công trình, các đảo gần bờ. Để góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, những năm qua, Lữ đoàn đã triển khai toàn diện, đồng bộ các giải pháp; trọng tâm là nâng cao chất lượng đời sống bộ đội.

Lữ đoàn xác định vấn đề đầu tiên, xuyên suốt và mang tính quyết định là bảo đảm tốt bữa ăn hằng ngày của bộ đội. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ, sức chiến đấu của đơn vị. Do vậy lãnh đạo, chỉ huy các cấp đặc biệt quan tâm, thường xuyên tổ chức quán triệt, công khai và bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn, định lượng ăn thường xuyên cũng như ăn thêm các ngày lễ, tết cho bộ đội. Tổ chức phân cấp khai thác, tạo nguồn lương thực, thực phẩm, chất đốt hợp lý. Theo đó, các đơn vị đóng quân tại vị trí thường xuyên, Lữ đoàn tổ chức tạo nguồn tập trung cấp cho các bếp ăn; các đơn vị đóng quân làm nhiệm vụ xa doanh trại được phép khai thác tại chỗ theo khung giá quy định, có thể kết hợp vận chuyển lực lượng với các loại vật chất, lương thực, thực phẩm từ đơn vị đến. Đồng thời quản lý chặt chẽ tiền ăn, thực hiện cơ cấu ăn theo tỷ lệ hợp lý. Duy trì thực hiện nghiêm chế độ nhà ăn, nhà bếp như: Cân đong tay ba, kiểm thực ba bước; trực ban bếp; nấu ăn kiểm chứng; lưu nghiệm thức ăn; kinh tế công khai ngày, tháng theo quy định... Phát huy tốt vai trò của các tổ chức quần chúng trong việc quản lý và nâng cao chất lượng bữa ăn của bộ đội như: Tổ chức bữa ăn tự quản của các tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ; mọi quân nhân đều tích cực trong việc xây dựng bếp ăn, giám sát hoạt động chi ăn tại bếp… góp phần nâng cao chất lượng phục vụ bộ đội ngày càng tốt hơn.

leftcenterrightdel
Thủ trưởng TCHC cùng Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu tham quan khu TGSX khối cơ quan Lữ đoàn (tháng 12/2021). Ảnh: Hồng Quang 

Lữ đoàn đã tổ chức tiếp nhận các loại dụng cụ cấp dưỡng, trang bị nhà ăn, nhà bếp kiểu mới thay thế trang bị, dụng cụ cấp dưỡng đã xuống cấp. Các bếp ăn ở khu vực đóng quân thường xuyên, được đầu tư trang bị hệ thống bếp lò hơi cơ khí, bếp dầu, bếp điện. Lữ đoàn còn trích quỹ vốn mua thêm tủ nấu cơm đun ga cho bếp ăn khối cơ quan. Đến nay, đơn vị đã bảo đảm đủ 100% bàn ăn, ghế nhà ăn, xoong chia cơm canh Inox K09 cho 4 bếp ăn khu vực thường xuyên, bảo đảm chất lượng, đồng bộ, thống nhất, chính quy. Trên mỗi bàn ăn duy trì thường xuyên 3 lọ (mắm ớt, dấm tỏi, muối vừng lạc), 2 đĩa (hoa quả, rau thơm) và 1 ống (đựng đũa, tăm, giấy lau). Các đơn vị làm nhiệm vụ xa doanh trại đã được trang bị đầy đủ dụng cụ cấp dưỡng; tổ chức bếp ăn theo đầu mối tiểu đoàn đến đại đội.

Với quan điểm tự lực, tự cường, Lữ đoàn đã chủ động khắc phục địa hình, thời tiết, khí hậu, nghiên cứu cây, con phù hợp; khai thác tiềm năng, thế mạnh sẵn có, tích cực đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất (TGSX) - chế biến. Các tiểu đoàn duy trì hiệu quả hoạt động giết mổ tập trung, làm nước mắm, làm đậu phụ, muối nén rau củ quả... cung cấp đủ 100% nhu cầu thực phẩm, rau xanh ăn hằng ngày, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hệ thống vườn, giàn, ao, chuồng được đầu tư củng cố nâng cấp, mở rộng. Lữ đoàn đã đầu tư trên 2 tỷ đồng xây dựng khu chăn nuôi tập trung của Tiểu đoàn 4 và khối cơ quan Lữ đoàn; lắp đặt hệ thống tưới tiêu tự động vườn tập trung; làm mới mái che kiên cố cho các vườn rau. Tổ chức gieo trồng, luân canh gối vụ rau xanh hợp lý. Kịp thời bổ sung gia súc, gia cầm sau thu hoạch; phát huy có hiệu quả các mô hình nuôi bò, dê, vịt đẻ, vịt thịt, nuôi lươn không bùn, cá trê lai, cá chim, cá quả... Đối với các đơn vị làm nhiệm vụ xây dựng công trình trên các đảo gần bờ, điều kiện khí hậu, thời tiết, phức tạp; nguồn nước sinh hoạt thiếu và không có đất để triển khai hệ thống vườn, giàn. Song, với quyết tâm cao, khắc phục mọi khó khăn, ngay từ khi hành quân đến vị trí làm nhiệm vụ, các tiểu đoàn đã tận dụng những vị trí đất bằng phẳng tiến hành quy hoạch xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, làm vườn tăng gia. Thuê tàu chở đất màu từ đất liền ra để trồng rau; đồng thời tổ chức khảo sát tìm nguồn nước và khoan giếng khai thác nguồn nước ngọt trên đảo, bảo đảm cho bộ đội sinh hoạt và phục vụ TGSX. Hiện nay, các đơn vị ở đảo đã triển khai được hệ thống vườn, giàn, chuồng chăn nuôi gia súc, gia cầm tương đối tốt, diện tích đối với vườn đạt 11-15 m2/ người; chuồng chăn nuôi gia súc, gia cầm đạt 2-2,5 m2/người; tự túc 60-70% nhu cầu rau xanh; riêng thịt lợn và thịt gia cầm tự túc bảo đảm 100% nhu cầu, không phải vận chuyển từ đất liền ra.

Đặc biệt năm 2020, tham gia thi Tiểu đoàn TGSX giỏi toàn Quân khu, đơn vị đã đầu tư 1,17 tỷ đồng và huy động 4.830 ngày công bộ đội củng cố hệ thống vườn, giàn, ao, chuồng; xây dựng các mô hình tăng gia, chăn nuôi khép kín có chất lượng, hiệu quả; xử lý tốt chất thải chăn nuôi, bảo đảm vệ sinh môi trường doanh trại; đầu tư phát triển nhiều mô hình chăn nuôi mới, hiệu quả kinh tế cao như: nuôi chim cút, ốc bươu đen, nấm sò…

Với nỗ lực cố gắng đó, Lữ đoàn thường xuyên bảo đảm chỉ tiêu chăn nuôi 2 người/đầu lợn, gia cầm 7-9 con/người, mỗi tiểu đoàn có từ 4-6 lợn nái sinh sản. Kết quả TGSX hằng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, bảo đảm 100% nhu cầu rau xanh, thịt các loại, trứng gia cầm. Lãi từ TGSX và các hoạt động có thu hằng năm đều đạt trên 1.400.000đ người/năm, trích quỹ đưa vào ăn thêm các ngày lễ, tết bình quân 200.000-250.000đ/người/ngày, thiết thực cải thiện bữa ăn bộ đội.

Để quản lý và bảo đảm tốt sức khỏe bộ đội, hằng năm, Lữ đoàn tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ, chiến sĩ theo kế hoạch. Hiệp đồng với Bệnh viện Quân y 4 khám kiểm tra sức khỏe cán bộ cao cấp. Quân y các cấp duy trì tốt chế độ trực, chế độ điều trị, quản lý sức khỏe quân nhân, thực hiện nghiêm túc quy định về cấp cứu, điều trị theo tuyến, kịp thời gửi tuyến sau điều trị những trường hợp quá khả năng giải quyết. Tổ chức tốt công tác tiếp nhận và khám phúc tra sức khỏe, xét nghiệm HIV, ma túy, tiêm phòng AT cho 100% chiến sĩ mới hằng năm. Thường xuyên đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng "Đơn vị quân y 5 tốt", làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường; chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho bộ đội. Quan hệ chặt chẽ với mạng lưới quân, dân y trên từng địa bàn đơn vị làm nhiệm vụ, kịp thời phát hiện và dập tắt các ổ dịch; chủ động phát hiện, phòng, chống hiệu quả những bệnh truyền nhiễm, dịch đau mắt đỏ, bệnh ngoài da… Tổ chức phun thuốc khử trùng, thuốc diệt ruồi, muỗi, hạn chế không để dịch bệnh lây lan vào đơn vị. Đối với những đơn vị làm nhiệm vụ trên các đảo gần bờ, Lữ đoàn cử các đồng chí nhân viên quân y có nhiều kinh nghiệm đi cùng, mang theo đầy đủ cơ số thuốc theo quy định. Đồng thời liên hệ, hiệp đồng với y tế trên đảo, Bệnh viện Quân y 4 và lực lượng biên phòng cùng phối hợp xử trí cấp cứu, điều trị kịp thời bệnh cho quân nhân trong mọi tình huống.

Cùng với sự quan tâm của trên và phát huy nguồn nội lực, hệ thống cơ sở nhà ở, nhà điều trị Bệnh xá, cơ sở vật chất trang bị phục vụ công tác khám chữa bệnh ở các cấp trong Lữ đoàn ngày càng được củng cố và nâng cấp. Hiện nay, Bệnh xá Lữ đoàn đã được trang bị máy điện tim, máy xét nghiệm huyết học; Quân y Lữ đoàn bộ được trang bị máy kéo giãn cột sống nâng cao khả năng khám và điều trị bệnh. Kết quả thực hiện khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe bộ đội đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch, đảm bảo kịp thời, an toàn tuyệt đối, không để xảy ra tai biến, tử vong; quân số khỏe hằng năm đạt trên 99%.

Khi dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát trên địa bàn, Lữ đoàn triển khai thực hiện kịp thời, chặt chẽ, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống theo hướng dẫn của cấp trên và y tế địa phương. Cử lực lượng và phương tiện chi viện cho các địa phương trong phòng, chống dịch. Ngoài ra, Lữ đoàn đã phối hợp với chính quyền và y tế địa phương tổ chức khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí hàng ngàn lượt người dân là các đối tượng chính sách trên địa bàn đơn vị hành quân, làm công tác dân vận trị giá hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Trong công tác doanh trại, được sự quan tâm đầu tư của trên, Lữ đoàn đã tích cực, chủ động triển khai Dự án xây dựng cơ bản bảo đảm chặt chẽ, chất lượng, đúng tiến độ, giải ngân vốn đầu tư kịp thời, không để nợ đọng. Thực hiện đúng quy trình, thủ tục đầu tư xây dựng. Triển khai lập dự toán, thiết kế thi công công trình theo đúng kế hoạch. Quá trình triển khai thi công, Lữ đoàn thường xuyên làm tốt công tác quản lý chất lượng, thực hiện đầy đủ các quy trình trong xây dựng, từ khâu lập, trình thẩm định, phê duyệt, thi công. Tổ chức lựa chọn nhà thầu, thương thảo hợp đồng và triển khai xây dựng; giám sát chặt chẽ quá trình thi công, chú trọng công tác quản lý chất lượng các loại vật tư, vật liệu đưa vào thi công và chấp hành đúng quy trình nghiệm thu. Củng cố, xây dựng hệ thống doanh trại cơ động bảo đảm cho các tiểu đoàn xây dựng công trình có nơi ăn, ở khang trang, sạch đẹp… Đến nay, đơn vị đã hoàn thành và đưa vào sử dụng hệ thống hạ tầng cơ sở nhiều công trình nhà ở, nhà làm việc, nhà kho, nhà xe, hệ thống khuôn viên, đường đi nội bộ, hệ thống cấp điện mạng ngoài, bảo đảm doanh trại khang trang, sạch đẹp, đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt, học tập công tác của bộ đội.

Đặc biệt, để xây dựng và quản lý doanh trại ngày càng chính quy, xanh, sạch, đẹp, 10 năm qua, Lữ đoàn đã sử dụng 1.150 ca xe, máy đào đắp, san ủi hơn 81.000 m3 đất đá tạo mặt bằng doanh trại, làm vườn cây ăn quả, khu TGSX; huy động 259.800 ngày công bộ đội và 3.830 ngày công của đơn vị kết nghĩa để củng cố xây dựng đơn vị; trích thêm từ nguồn quỹ vốn hàng tỷ đồng để xây dựng khuôn viên khu vui chơi giải trí, sân khấu ngoài trời, 10 nhà chòi nghỉ mát, 1.017 m2 nhà xe, 8 sân bóng chuyền, 2.200 m2 gạch lát sân nội bộ; khai thác, tận dụng vật liệu tại chỗ đóng 142.000 viên gạch táp-lô để xây bao rào doanh trại, mương rãnh, kè ao; sơn sửa 43.500 m2 tường nhà các loại; làm mới 4.320 m2 hệ thống vườn mái che khu vực vườn rau; trồng được 8.158 cây xanh các loại và 34.700 m2 thảm cỏ; làm mới 360 m2  bồn hoa, 320 chậu cảnh, cải tạo khuôn viên... Với tổng trị giá trên 9,2 tỷ đồng (trong đó, năm 2021 đầu tư 4,2 tỷ đồng để củng cố doanh trại phục vụ Hội thi "Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp" toàn quân).

Có thể khẳng định, với chủ trương đúng đắn, sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo, chỉ huy các cấp và ý thức tự giác, tinh thần, trách nhiệm cao của toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong tổ chức thực hiện đã tạo sự chuyển biến toàn diện, vững chắc, nâng cao chất lượng đời sống bộ đội, góp phần quan trọng để Lữ đoàn thực hiện thắng lợi "Một tập trung, Ba khâu đột phá" và "Năm tốt" trong công tác hậu cần, hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trung tá HỒ VĂN SƠN (Chủ nhiệm Hậu cần Lữ đoàn 414)