Tuy nhiên, quá trình sử dụng còn bộc lộ một số hạn chế, bất cập, đó là: Một số thiết bị của hệ thống BLHCK thuộc danh mục có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, hằng năm, phải được tiến hành kiểm định an toàn; nuôi quân vận hành bắt buộc là nam giới, có chứng chỉ vận hành... Mặt khác, đến nay, nhiều hệ thống BLHCK trong toàn quân đã hết niên hạn sử dụng, hư hỏng nặng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao, cần phải thay thế kịp thời... Từ thực trạng trên, để bảo đảm ăn uống cho bộ đội, đáp ứng yêu cầu xây dựng Quân đội chính quy, từng bước hiện đại, đồng chí Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng (BQP) đã giao nhiệm vụ cho Tổng cục Hậu cần (TCHC), trực tiếp là Cục Quân nhu nghiên cứu các loại bếp mới tiên tiến hơn, phù hợp với từng loại hình đơn vị, đảm bảo cơ động nhanh, chất lượng tốt, sử dụng hiệu quả, báo cáo Bộ. Thực hiện chỉ đạo của thủ trưởng BQP, TCHC, Cục Quân nhu đã tập trung nghiên cứu Đề tài cấp Bộ “Hoàn thiện thiết kế, công nghệ và chế tạo một số loại bếp nấu dùng trong nhà ăn Quân đội”. Từ tháng 3/2018, Cục Quân nhu tổ chức nghiên cứu, chế tạo, nấu thử nghiệm các hệ thống bếp nấu tại 12 đơn vị thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Binh chủng Công binh và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Mỗi đơn vị nấu thử nghiệm từ 10 - 15 ngày để xác định hệ số kỹ thuật, hiệu quả sử dụng và công suất chế tạo thiết bị phù hợp, đảm bảo an toàn, hiệu quả.
|
|
Đồng chí Thiếu tướng Lê Hồng Dũng-Phó chủ nhiệm TCHC kiểm tra bếp từ thử nghiệm tại bếp Tiểu đoàn Quân 7 24 (Sư đoàn 395, Quân khu 3) do Nhà máy Z117 sản xuất. Ảnh Hồng Quang. |
Tháng 5-2018, Ban Đề tài đã chế tạo hoàn chỉnh 06 hệ thống bếp phù hợp với biên chế của các đơn vị trong Quân đội, gồm 03 hệ thống bếp nấu bằng điện, sử dụng điện áp 220V và 03 hệ thống bếp nấu bằng dầu diesel (xem bảng).
Loại bếp
|
Ký hiệu
|
Quân số bảo đảm
(Người)
|
Loại bếp
|
Ký hiệu
|
Quân số bảo đảm
(Người)
|
Điện
|
30 - K18
|
15 - 34
|
Dầu
|
150 - K18
|
100 - 159
|
Điện
|
60 - K18
|
35 - 64
|
Dầu
|
200 - K18
|
160 - 209
|
Điện
|
90 - K18
|
65 - 99
|
Dầu
|
250 - K18
|
210 - 259
|
|
Nhìn chung, các hệ thống bếp đều có kiểu dáng, mẫu mã gọn, đẹp, hiện đại, cơ động. Vật liệu chế tạo chủ yếu bằng thép i-nox SUS 304 có độ cứng, bền cao, khả năng chống và hạn chế muối mặn ăn mòn, phù hợp với điều kiện khí hậu các vùng, miền khác nhau; thao tác vận hành đơn giản, thuận tiện và an toàn (thiết bị của các hệ thống bếp không thuộc danh mục phải quản lý nghiêm ngặt về an toàn). Nguyên lý hoạt động tuần hoàn, khép kín, tận dụng triệt để nhiệt năng; môi trường làm việc sạch sẽ, ít bụi, không ảnh hưởng nhiều đến môi trường; thời gian nấu 1 bữa ăn ngắn. Ngày 17/5/2018, Cục Quân nhu triển khai nấu thử nghiệm tại Trung đoàn 692 (Sư đoàn 301 - Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội), được đồng chí Thượng tướng Trần Đơn và các cơ quan chức năng trực tiếp kiểm tra, cho ý kiến, Cục Quân nhu tiếp thu chỉnh sửa, hoàn thiện. Sau nhiều lần triển khai nấu thử nghiệm phục vụ đại biểu tham quan tại các hội nghị lớn của Bộ, được Thủ trưởng BQP, Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị, các cơ quan BQP và chỉ huy đơn vị đầu mối toàn quân đánh giá có nhiều ưu điểm hơn hẳn so với hệ thống BLHCK. Theo chỉ đạo của Thủ trưởng BQP, TCHC tiếp tục triển khai lắp đặt thử nghiệm các hệ thống bếp điện, bếp dầu (HTBĐBD) tại một số loại hình đơn vị đại diện cho các quân chủng, binh chủng tại nhiều vùng, miền khác nhau, kể cả trên đảo. Cụ thể:
Tháng 9/2018, triển khai thử nghiệm lần 1 cho 06 loại bếp với 18 sản phẩm tại 11 đầu mối đơn vị và tổng hợp ý kiến của các đơn vị được thử nghiệm. Từ ngày 18 - 19/10/2018, TCHC tổ chức Hội nghị và mời các cơ quan chức năng của Bộ tham quan trực tiếp tại 02 đơn vị có bếp thử nghiệm để đánh giá, cho ý kiến về kết quả thử nghiệm, gồm: Tổng cục Kỹ thuật, Cục Tài chính, Cục Kế hoạch và Đầu tư, Cục Quân huấn, Cục Tác chiến, Cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng. Tháng 12/2018, triển khai thử nghiệm lần 2 cho 06 loại bếp với 20 sản phẩm tại 12 đầu mối đơn vị; tháng 3/2019, tổ chức xin ý kiến các đơn vị bằng văn bản. Từ tháng 5/2018 đến tháng 3/2019, Cục Quân nhu đã nhiều lần triển khai thử nghiệm, hội thảo, xin ý kiến các đơn vị, cơ quan chức năng. Kết quả đánh giá chung như sau: Các HTBĐBD có công suất đáp ứng phù hợp với bếp có quân số ăn của nhiều loại hình đơn vị khác nhau. Trường hợp quân số ăn đông sẽ ghép các bộ bếp có công suất tương ứng để không lãng phí do thừa công suất. Kiểu dáng, mẫu mã các thiết bị gọn, đẹp; có khả năng chống và hạn chế muối mặn ăn mòn, phù hợp với điều kiện khí hậu các vùng miền khác nhau. Rất phù hợp với các đơn vị của Quân chủng Hải quân đóng quân trên đảo. Thao tác vận hành bếp đơn giản, thuận tiện; không phải kiểm định an toàn; người vận hành không phải đào tạo để cấp chứng chỉ; sửa chữa, bảo trì đơn giản; thời gian nấu ngắn; điều kiện làm việc sạch sẽ, không khói bụi, nóng; giảm ô nhiễm môi trường.
Từ tháng 3 - 4/2019, Cục Quân nhu đã tổ chức tập huấn “Hướng dẫn sử dụng vận hành các hệ thống bếp nấu bằng điện và bằng dầu diesel” tại miền Bắc và miền Nam để khi có chủ trương trang bị đồng loạt các loại bếp, đơn vị có nhân lực vận hành được ngay.
|
|
Hệ thống bếp dầu do Công ty Cổ phần 22 sản xuất được nấu thử nghiệm phục vụ tham quan tại Sư đoàn 5-Quân khu 7. Ảnh: Đình Thảo. |
Trên cơ sở kết quả sau nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, thử nghiệm, TCHC đã xin ý kiến của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị, các cơ quan BQP đều thống nhất đề nghị thay thế hệ thống BLHCK. TCHC đã báo cáo đề xuất chủ trương trang bị HTBĐBD từng bước thay thế các hệ thống BLHCK hư hỏng nặng không khắc phục được hoặc hết niên hạn sử dụng, lộ trình đến năm 2025 và được Bộ trưởng BQP đồng ý (tại Văn bản số 6534/VP-TH ngày 20/6/2019 của Văn phòng BQP). Đến hết năm 2019, Cục Quân nhu đã triển khai thử nghiệm, trang bị 368 HTBĐBD cho 32 đơn vị. Năm 2020, dự kiến đưa vào trang bị 487 hệ thống cho 43 đơn vị để từng bước thay thế hệ thống BLHCK không khắc phục được hư hỏng và hết niên hạn sử dụng. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng BQP, Cục Quân nhu đã đề xuất lộ trình, dự kiến ngân sách trang bị HTBĐBD giai đoạn 2021-2025 và xin ý kiến Cục Tài chính để tổng hợp báo cáo Chủ nhiệm TCHC trình Bộ trưởng xem xét, quyết định.
Để triển khai lắp đặt HTBĐBD theo lộ trình từ năm 2021-2025 đảm bảo tiến độ, chất lượng, sử dụng an toàn, hiệu quả, các cơ quan, đơn vị cần thực hiện tốt những nội dung biện pháp chủ yếu sau:
Đối với Cục Quân nhu: Trên cơ sở Đề tài “Hoàn thiện thiết kế, công nghệ và chế tạo một số loại bếp nấu dùng trong nhà ăn Quân đội” đã được đánh giá cấp cơ sở đạt Xuất sắc, tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan nâng cấp tiêu chuẩn kỹ thuật HTBĐBD lên tiêu chuẩn Quốc gia trong lĩnh vực quân sự quốc phòng (TCVN/QS). Tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo đơn vị xác định, báo cáo nhu cầu từng loại HTBĐBD để thay thế hệ thống BLHCK đang sử dụng theo lộ trình, phù hợp với quân số ăn và điều kiện cụ thể từng nhà ăn. Hằng năm, theo lộ trình trang bị được xác định, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch mua sắm, lắp đặt bếp; xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ mời thầu, tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu và hướng dẫn, chỉ đạo đơn vị thực hiện ký kết hợp đồng theo đúng quy định. Tổ chức lực lượng chuyên môn kỹ thuật kiểm tra, nghiệm thu chặt chẽ chất lượng từng HTBĐBD của nhà thầu trước khi bàn giao cho đơn vị theo hợp đồng mua sắm đã ký kết. Hoàn thiện biên soạn tài liệu hướng dẫn vận hành, sử dụng HTBĐBD. Hằng năm, tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật vận hành, sửa chữa hư hỏng thông thường cho nhân viên vận hành các đơn vị trong toàn quân.
Đối với các cơ quan chức năng BQP, TCHC: Cần quán triệt chủ trương của BQP về trang bị HTBĐBD từng bước thay thế hệ thống BLHCK là yêu cầu cần thiết. Theo chức năng, nhiệm vụ, tổ chức hướng dẫn, chỉ đạo, phối hợp Cục Quân nhu triển khai thực hiện trang bị HTBĐBD theo lộ trình từ năm 2020 - 2025 đảm bảo lắp đặt đúng tiến độ, chất lượng, sử dụng an toàn, hiệu quả.
Đối với các đơn vị: Quán triệt, chỉ đạo thực hiện chủ trương của BQP về việc triển khai lắp đặt HTBĐBD từng bước thay thế hệ thống BLHCK hư hỏng, hết niên hạn sử dụng. Thường xuyên quan tâm, chỉ đạo đơn vị triển khai thực hiện đúng kế hoạch, hướng dẫn của Cục Quân nhu; tăng cường kiểm tra việc mua sắm, lắp đặt, quản lý, vận hành, sử dụng đảm bảo an toàn và hiệu quả. Trên cơ sở hướng dẫn của Cục Quân nhu, các đơn vị tiếp tục rà soát, tổng hợp, báo cáo nhu cầu trang bị HTBĐBD từng bước thay thế hệ thống BLHCK theo lộ trình, phù hợp với quân số ăn và điều kiện cụ thể từng bếp ăn. Tổ chức thực hiện mua sắm theo đúng quy định, đảm bảo chất lượng. Chuẩn bị mặt bằng, tạo điều kiện cho nhà thầu thực hiện lắp đặt đúng tiến độ. Giao cho cán bộ quân nhu thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát quá trình lắp đặt đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo chất lượng, an toàn. Đưa nội dung tập huấn kỹ thuật vận hành, sử dụng HTBĐBD vào chương trình tập huấn, huấn luyện ngành Hậu cần hằng năm...
Việc trang bị HTBĐBD thay thế hệ thống BLHCK trong nhà ăn Quân đội là bước phát triển mới của ngành Quân nhu, là khâu đột phá quan trọng làm thay đổi đáng kể diện mạo nhà ăn, nhà bếp trong toàn quân, mang lại hiệu quả, an toàn khi sử dụng, góp phần xây dựng nhà ăn, nhà bếp ngày càng chính quy, hiện đại, thiết thực nâng cao chất lượng nuôi dưỡng bộ đội.
Đại tá Dương Văn Thê-Phó cục trưởng Cục Quân nhu