Được đồng chí Đại tá, BSCKII Lê Anh Tuấn, Giám đốc BVQY 105 kể lại những trang sử hào hùng, tôi hiểu được thành tích mà BV đã đạt được là sự cống hiến to lớn của các thế hệ lãnh đạo, của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, những người đã hy sinh xương máu và công sức đặt nền móng xây đắp nên truyền thống, tạo đà cho sự phát triển của BV hôm nay. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ cũng như trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước, mặc dù gặp nhiều khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, y cụ thô sơ, thiếu thốn, nhưng BVQY 105 luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cho bộ đội và Nhân dân, giúp các nước bạn Lào, Cam-pu-chia. Bước vào thời kỳ đổi mới đến nay, được sự quan tâm đầu tư toàn diện, có hiệu quả của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Đảng ủy, chỉ huy TCHC cùng với sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên, BV đã có những bước phát triển vượt bậc. Hạ tầng cơ sở được quy hoạch lại và từng bước xây dựng; nhiều trang thiết bị y tế hiện đại được cấp trên đầu tư, trang bị; đội ngũ y bác sĩ, cán bộ chuyên môn kỹ thuật được bổ sung kịp thời, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB) và nghiên cứu khoa học của BV.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo, chỉ huy BVQY 105 thăm hỏi, động viên bệnh nhân điều trị tại Khoa Ngoại chấn thương - chỉnh hình. Ảnh: CTV

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Việt Long, Chính ủy BVQY 105 chia sẻ: Khắc ghi lời Bác dạy và phát huy truyền thống vẻ vang, các thế hệ cán bộ, thầy thuốc BVQY 105 không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức, tác phong nghề nghiệp, đổi mới, nâng cao chất lượng KCB. Đảng ủy, Ban Giám đốc BV đã triển khai đồng bộ nhiều chủ trương, giải pháp, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn và y đức cho cán bộ, y bác sĩ. Trong đó, đặt lên hàng đầu công tác giáo dục, tuyên truyền để mọi cán bộ, y bác sĩ nhận thức rõ sự cao quý, vị trí đặc biệt quan trọng, liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người của nghề y. Thông qua việc triển khai phong trào thi đua “Chiến sĩ Quân y làm theo lời Bác Hồ dạy”; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh... để giáo dục cho cán bộ, nhân viên về trách nhiệm nghề nghiệp, văn hóa nơi công sở trong ứng xử và giao tiếp. Những ý kiến góp ý của người bệnh, gia đình người bệnh qua hòm thư góp ý và qua phiếu thăm dò y đức trong đối thoại dân chủ với người bệnh là cơ sở khách quan đánh giá y đức của cán bộ, nhân viên, giúp cho BV, trực tiếp là các thầy thuốc kịp thời điều chỉnh những hành vi ứng xử góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh. Xây dựng môi trường văn hóa trong đơn vị và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm y đức. Sự đổi mới từ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, phong cách lề lối làm việc của cán bộ, y bác sĩ BV đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và Nhân dân ghi nhận, hết lòng ủng hộ. Bệnh nhân Nguyễn Thị Yến ở thị xã Sơn Tây bộc bạch: “Tôi đến khám bệnh tại đây nhiều lần rồi. Y, bác sĩ đón tiếp tận tình, chu đáo. Ai chưa rõ điều gì đều được hướng dẫn chi tiết…”.

Nhiều bệnh nhân đã được các bác sĩ BVQY 105 khám, tư vấn trong các đợt khám miễn phí trước đây cũng đến thăm khám chuyên sâu và điều trị tại BV. Được biết, BV luôn quan tâm đến công tác chính sách, làm tốt công tác dân vận, phát huy thế mạnh về chuyên môn kỹ thuật, tổ chức phối hợp với các đơn vị quân và dân y trên địa bàn thành phố Hà Nội khám, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho hàng vạn lượt đối tượng chính sách, giảm viện phí cho bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Tham gia hưởng ứng tích cực các hoạt động tình nghĩa và các phong trào do địa phương phát động, xây dựng mối đoàn kết quân dân, xây dựng đơn vị an toàn. Nhờ đó, tình cảm quân dân ngày càng gắn bó.

Từ năm 2015 đến nay, công tác chuyên môn của BV ngày càng phát triển bền vững, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của BV hạng I. Các chỉ tiêu chuyên môn đều đạt và vượt so với 5 năm trước: Tỷ lệ khám bệnh tăng 7,69%; thu dung tăng 8,1%; sử dụng giường tăng 16,04%; khỏi ra viện tăng 1,93%; phẫu thuật tăng 1.437 ca; khám chữa bệnh miễn phí tăng 1.600 lượt người...

Đại tá, BSCKII Lê Anh Tuấn cho biết thêm: Để đáp ứng nhu cầu KCB ngày càng tăng với lưu lượng người đến khám bệnh trung bình hơn 1.000 người/ngày, BV đã tổ chức triển khai hơn 20 phòng khám (tăng 08 phòng so với trước năm 2015). Được cấp trên đầu tư chiều sâu, đến nay, BV đã thành lập và đưa vào hoạt động Đơn vị Thận nhân tạo, Đơn vị Can thiệp tim mạch, có 08 phòng mổ với hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, như máy chụp cộng hưởng từ Tesla 1.5, máy cắt lớp 128 dãy, buồng oxy cao áp..., do đó chất lượng chẩn đoán, điều trị, chăm sóc toàn diện bệnh nhân ngày càng được nâng cao, không để xảy ra các tai biến, tai nạn do lỗi chủ quan trong quá trình điều trị. BV đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, đơn giản các thủ tục hành chính trong hoạt động KCB. Đồng thời, tổ chức triển khai, phối hợp, áp dụng thành công nhiều kỹ thuật mới, tiên tiến, mang lại hiệu quả tích cực trong chẩn đoán và điều trị, chăm sóc bệnh nhân như: Siêu lọc máu, lọc máu chu kỳ, can thiệp mạch, đặt stent, nội soi tiêu hóa can thiệp, phẫu thuật nội soi cột sống điều trị thoát vị đĩa đệm, thay khớp háng, phẫu thuật nội soi cắt tử cung, cắt u phì đại tiền liệt tuyến lành tính...

Để góp phần nâng cao chất lượng KCB, BV luôn quan tâm xây dựng đội ngũ thầy thuốc trẻ, thầy thuốc giỏi, chuyên gia đầu ngành. Ưu tiên cử cán bộ đi đào tạo sau đại học tại Học viện Quân y và các cơ sở đào tạo có uy tín. Đẩy mạnh công tác bồi dưỡng, huấn luyện tại chỗ; chủ động phối hợp mời bác sĩ giỏi, chuyên gia đầu ngành của các bệnh viện lớn trong và ngoài Quân đội đến tập huấn, đào tạo chuyên môn, chuyển giao các kỹ thuật mới, hiện đại cho đội ngũ y, bác sĩ; duy trì chế độ giao ban, điểm bệnh, hội chẩn..., nhất là các ca bệnh nặng, phức tạp. Bên cạnh đó, phong trào nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật cũng được đông đảo y bác sĩ tích cực tham gia và triển khai ứng dụng hiệu quả. 5 năm qua, BV đã giành 5 giải Nhất, 12 giải Nhì, 7 giải Ba và 12 giải Khuyến khích trong các hội thi, hội thao do Quân đội và ngành Y tế tổ chức… 

Phát huy truyền thống 70 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, cán bộ, y bác sĩ, nhân viên, chiến sĩ, người lao động BVQY 105 hôm nay đang nỗ lực phấn đấu, không ngừng nâng cao y đức, rèn luyện y thuật, góp phần xây dựng BV ngày càng phát triển, xứng đáng với niềm tin của bộ đội và Nhân dân.

Với những thành tích đã đạt được trong 70 năm qua, BV vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng: 02 Huân chương Chiến công hạng Nhất (1980, 1981); 03 Huân chương Chiến công hạng Nhì (1969, 1983, 1992); 02 Huân chương Chiến công hạng Ba (1954, 2000); Huân chương Quân công hạng Nhất (1984); Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba (2014); Danh hiệu “Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước” (2009).

THANH TÚ