Nêu cao y đức

Trao đổi với chúng tôi khi vừa thực hiện xong ca phẫu thuật chân cho bệnh nhân Đặng Thị Sáu, 61 tuổi (Trung Hưng, Thốt Nốt, Cần Thơ), Thượng tá, Bác sĩ Chuyên khoa II (BSCK II) Nguyễn Minh Phong - Giám đốc BVQDY TP. Cần Thơ cho biết: Bệnh viện hiện nay gồm 3 phòng chức năng, 6 khoa chuyên môn, quy mô 60 giường bệnh, với tổng số 55 y, bác sĩ và nhân viên điều dưỡng, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ tốt. Những ngày đầu thành lập, Bệnh viện gặp không ít khó khăn, do thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, trình độ chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ còn hạn chế, lại phải cạnh tranh với nhiều bệnh viện, phòng khám tư nhân được đầu tư các trang thiết bị y tế hiện đại. Để tạo được uy tín, sự tin tưởng của bệnh nhân, Bệnh viện xác định mục tiêu đầu tiên là xây dựng đội ngũ y, bác sĩ có tinh thần trách nhiệm cao, tận tâm, gương mẫu về phẩm chất đạo đức, lối sống, tận tình với người bệnh. Với phương châm: “Đến tiếp đón niềm nở; ở chăm sóc tận tình; về dặn dò chu đáo”, việc nêu cao y đức, rèn luyện y thuật, hết lòng phục vụ bệnh nhân đã trở thành nét đẹp trong suy nghĩ và hành động của mỗi cán bộ, nhân viên nơi đây. Chính từ đó, lòng tin của bệnh nhân đối với Bệnh viện ngày càng được nâng lên. Số lượng bệnh nhân điều trị nội trú luôn có từ 80 đến 100 lượt người/ngày. Không riêng gì người bệnh ở TP. Cần Thơ, mỗi ngày Bệnh viện còn khám, chữa trị cho nhiều bệnh nhân từ các tỉnh lân cận như Vĩnh Long, An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng…

leftcenterrightdel
Các y, bác sĩ Bệnh viện Quân - dân y TP Cần Thơ khám bệnh giúp dân tại huyện Cờ Đỏ.

Ghé thăm phòng khám của Thiếu tá, BSCKI Võ Văn Vinh - Chủ nhiệm Khoa Ngoại Tổng hợp, anh chia sẻ: “Mỗi ngày Khoa tiếp nhận từ 200 đến 300 bệnh nhân; riêng vào các ngày thứ 2 và thứ 6 có từ 500 đến 600 bệnh nhân đến khám và chữa bệnh. Tuy quân số còn ít, lượng bệnh nhân nhiều nhưng chúng tôi luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, nhanh chóng giải quyết công việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất.  Từ ngày thành lập đến nay, Khoa đã cấp cứu thành công nhiều trường hợp hiểm nghèo như: bị đứt khí quản, tim ngừng thở, ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật, tai nạn giao thông…

Có mặt tại Khoa Sản, chúng tôi được nghe anh Nguyễn Thanh Tuấn, chồng của chị Trần Thị Thanh Hiền (ở Thuận An, Thốt Nốt, Cần Thơ) tâm sự: “Đây là lần đầu tiên vợ tôi sinh con. Trước đó, tôi được nhiều người khuyên nên đến các bệnh viện lớn, nhưng tôi vẫn quyết định để vợ sinh ở BVQDY TP. Cần Thơ. Vì bệnh viện gần nhà, thuận tiện cho việc đi lại, môi trường sạch sẽ, vật chất đầy đủ. Tôi rất yên tâm”. Từ ngày thành lập đến nay, Khoa đã có trên 100 ca sinh con an toàn, được người dân tin tưởng chọn lựa.

Hiện nay, ngoài công tác khám và điều trị tại chỗ, Bệnh viện còn duy trì “Tổ cấp cứu ngoại viện”, thành viên gồm 1 bác sĩ và 2 y sĩ, trực 24/24 giờ. Bác sĩ Lê Hữu Ngân, Chủ nhiệm Khoa Nội cho biết: “Có rất nhiều trường hợp chúng tôi phải đi cấp cứu trong điều kiện mưa gió, thậm chí phải đi xuồng, ghe đến tận nhà để cứu, chữa bệnh nhân. Có những ca bị tai nạn giao thông, sau khi nhận  được thông báo lập tức chúng tôi xuống ngay hiện trường. Mỗi tuần, tổ thực hiện từ 2 đến 3 ca cấp cứu”. Bà Lý Thị Sơn kể lại: “Cách đây hơn một tháng, tôi bị đau tức ngực, khó thở. Đêm hôm đó, trời mưa to, gió mạnh, nhưng khoảng 30 phút sau khi nhận tin báo, các y, bác sĩ đã tìm được nhà và kịp thời sơ cứu cho tôi. Sau đó tôi được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ nằm điều trị. Nếu không nhờ sự chăm sóc tận tình, kịp thời của các y, bác sĩ BVQDY TP. Cần Thơ chắc tôi đã không qua khỏi. Tôi rất cảm phục tinh thần hết lòng vì người bệnh của họ”.

Thể hiện tính nhân văn

Một cách làm hay ở BVQDY TP. Cần Thơ thời gian là đã duy trì hiệu quả mô hình "Bếp ăn tình thương", kết hợp giữa Bệnh viện cùng Hội Chữ thập đỏ huyện Cờ Đỏ. Từ ngày thành lập đến nay, bếp ăn đã phục vụ hàng ngàn suất cơm, cháo và nước sôi miễn phí cho bệnh nhân và thân nhân. Mô hình bếp có hơn 50 tình nguyện viên tham gia, được chia làm 13 tổ trực và nấu ăn thường xuyên trong ngày. Bình quân, mỗi ngày bếp ăn cung cấp miễn phí 150 suất cơm, 75 suất cháo và khoảng 200 lít nước sôi cho bệnh nhân nghèo. Nghĩa cử cao đẹp này đã và đang làm ấm lòng biết bao bệnh nhân nghèo, góp phần thắt chặt hơn tình đoàn kết gắn bó quân - dân.

Bên cạnh đó, vào các ngày lễ, kỷ niệm, BVQDY TP. Cần Thơ còn tổ chức đoàn y, bác sĩ khám, chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho bà con nghèo vùng sâu, vùng căn cứ kháng chiến. Chủ động phối hợp với các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức nhiều đoàn khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 1.500 người dân các xã thuộc huyện Cờ Đỏ như: Trung Hưng, Trung Thạnh, Đông Hiệp… Đồng thời, thường xuyên cử các y, bác sĩ xuống các địa phương tuyên truyền, phổ biến cho người dân về các biện pháp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

Thượng tá, BSCKII Nguyễn Minh Phong - Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Thời gian tới, cùng với việc đầu tư trang thiết bị, nâng cấp cơ sở vật chất, mở rộng diện tích, chúng tôi tiếp tục tập trung vào nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ; kỹ năng giao tiếp và tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh của cán bộ, nhân viên. Tập trung đột phá về chuyên môn, trong đó sẽ thực hiện các ca phẫu thuật thay khớp háng, nội soi tái tạo dây chằng, kết xương nẹp khóa... hướng tới mục tiêu trở thành địa chỉ khám, chữa bệnh có uy tín trong khu vực.

Theo chúng tôi được biết, hiện nay, trên địa bàn Quân khu 9, các BVQDY đã và đang hoạt động có hiệu quả. Chính nhờ có sự kết hợp hiệu quả giữa quân y với dân y, nên chất lượng chăm sóc sức khoẻ bộ đội và nhân dân trên địa bàn Quân khu 9 những năm qua đã có bước chuyển mình tích cực, góp phần xây dựng, củng cố vững chắc thế trận quốc phòng - an ninh trên miền sông nước Cửu Long.

Bài, ảnh: QUANG ĐỨC