Từ các hoạt động tinh thần…

Tại một góc doanh trại của Tiểu đoàn 14, Sư đoàn 330, tiếng reo hò cổ vũ vang lên liên tục. Theo Thiếu tá Nguyễn Minh Luân, Chính trị viên Tiểu đoàn, đó là buổi luyện tập trò chơi “chọi gà” - một trong những nội dung được nhiều chiến sĩ đăng ký tham gia thi đấu trong những ngày Tết cổ truyền năm 2021.

“Để xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động Mừng Đảng, mừng Xuân năm 2021”, đơn vị đã cho chiến sĩ tự đăng ký những nội dung sở trường, phù hợp, sau đó sẽ tổng hợp và chọn lọc. Cách làm này nhằm thể hiện tính khách quan, dân chủ, vì thế có rất nhiều chiến sĩ đã đăng ký tham gia các môn mình yêu thích, như: Đua thuyền trên cạn, đẩy gậy, nhảy bao bố, chuyền chanh… Cán bộ, chiến sĩ còn tự trang trí, làm đẹp cảnh quan  bằng hằng trăm chậu hoa cúc vạn thọ, hướng dương, mười giờ; thiết kế các bảng hoa khổ lớn với nội dung “Mừng Đảng, mừng Xuân, ra quân Quyết thắng”, “Chúc mừng năm mới”, “Mừng Xuân Tân Sửu 2021” rực rỡ màu sắc khắp khuôn viên đơn vị”,-Thiếu tá Nguyễn Minh Luân cho biết thêm.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ Sư đoàn 330 cắt tỉa cây cảnh, thảm cỏ chuẩn bị đón Xuân. 

Theo Đại tá Nguyễn Văn Hận, Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 330, với tinh thần “Vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, an toàn, đoàn kết, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao”, Sư đoàn đã tổ chức quán triệt cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh và các văn bản hướng dẫn chỉ đạo của cấp trên về công tác chuẩn bị và tổ chức đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Nhằm chuẩn bị cho cán bộ, chiến sĩ đón một mùa xuân vui tươi, từ những ngày đầu tháng 11-2020, các đơn vị trực thuộc Sư đoàn đã tích cực, phát huy hiệu quả mô hình “Vườn ươm hoa thanh niên”. Ngoài những loài hoa truyền thống như: Vạn thọ, hướng dương, mào gà… để làm phong phú thêm sắc hoa cho ngày Tết, cán bộ, chiến sĩ còn ươm nhiều loại hoa, như: Cúc mâm xôi, hoa dừa, cúc ti gôn… Cùng với đó, Đoàn Thanh niên đã lập kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động để bộ đội vui Xuân như: Hội chợ Xuân; Báo tường chào Xuân; các trò chơi dân gian; phối hợp với đơn vị kết nghĩa tổ chức gói bánh tét; các hoạt động “Mùa xuân biên giới”, “Xuân biên giới, Tết nghĩa tình”, “Tết Quân - Dân”. Tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ cán bộ, chiến sĩ còn chia thành từng tốp đi cắt tỉa tạo dáng những hàng cây xung quanh đơn vị; làm mới lại bản tin cổ động, quét vôi làm mới lại nhà ở, củng cố đường nội bộ; tích cực chăm sóc, tôn tạo chăm sóc vườn hoa, khuôn viên, củng cố doanh trại, trang trí nơi đón tiếp khách, làm bàn thờ Tổ quốc theo phong tục truyền thống.

Binh nhất Thạch Bình, Trung đội 3 (Đại đội 2, Tiểu đoàn 15) phấn khởi tâm sự: “Cảm giác rất phấn khởi, vì đây là lần đầu tiên tôi được đón Tết trong đơn vị. Tôi rất vui khi được cùng các đồng đội chăm sóc từng luống rau, chậu hoa, tham gia các hoạt động vui chơi giải trí. Được chỉ huy quan tâm, động viên, nhất là bảo đảm đầy đủ các chế độ tiêu chuẩn, chúng tôi rất an tâm, có cảm giác như mình chuẩn bị đón Tết tại quê nhà”.

Cùng với tổ chức các hoạt động thăm, chúc Tết cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương, gia đình chính sách, cán bộ nghỉ hưu, quân nhân có hoàn cảnh khó khăn, trước, trong và sau Tết, Sư đoàn còn tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ những đơn vị ở xa.

…đến bảo đảm vật chất, đời sống bộ đội

Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, công tác bảo đảm vật chất, đời sống bộ đội được Sư đoàn 330 đặc biệt quan tâm. Theo đó, Sư đoàn đã chỉ đạo cho Phòng Hậu cần xây dựng kế hoạch; tổ chức công khai các chế độ tiêu chuẩn được hưởng Tết đến từng cán bộ, chiến sĩ.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Lê Thành Quang, Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 330, cho biết, nhiều năm qua, công tác tăng gia sản xuất (TGSX) được xem là thế mạnh của Sư đoàn và được thực hiện đồng bộ ở 3 cấp theo hướng bền vững, hiệu quả. Ngay từ đầu năm, Sư đoàn đã xây dựng kế hoạch TGSX cụ thể, phân chia theo mùa vụ, chủng loại phù hợp từng theo khu vực. Các mô hình VAC, chăn nuôi tập trung được duy trì ổn định, chủ động tạo nguồn bảo đảm đủ gối đầu cho giai đoạn giáp vụ. Ngoài trồng rau, củ, quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm, Sư đoàn còn thành công trong việc trồng cây ăn quả, nuôi dê, trâu, bò... đồng thời phát huy hiệu quả các trạm xay xát, chế biến tập trung, đảm bảo an toàn thực phẩm và giá rẻ hơn thị trường từ 10 - 25%. Các khâu quản lý, bảo quản, tiếp nhận, cấp phát được kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng tốt. Xây dựng thực đơn trong các ngày Tết đảm bảo đầy đủ về số lượng, định lượng, đa dạng món ăn, phù hợp với phong tục, tập quán đón Tết của địa phương. Các đơn vị bảo đảm tự túc 100% rau xanh, 80% thịt, cá các loại. Cùng với tiêu chuẩn hậu cần quy định và được Bộ Quốc phòng, Quân khu cho thêm trong dịp Tết Nguyên đán, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong toàn Sư đoàn đã trích từ quỹ phúc lợi đưa vào các hoạt động trong dịp tết hơn 04 tỷ đồng, trong đó chi cho bộ đội ăn thêm bình quân 150.000đ/người.

Theo chia sẻ của Thiếu tá Trần Khánh Đặng, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn 3: “Đơn vị đã quy hoạch khu TGSX tập trung cấp tiểu đoàn, đầu tư xây dựng hệ thống giàn, tận dụng hết diện tích đất để gieo trồng, diện tích mặt nước nuôi cá nhiều tầng, nhiều lớp, bảo đảm 100% không phải mua ngoài thị trường dịp Tết. Trong thời gian dịch tả lợn Châu Phi, đơn vị đã kịp thời chuyển dịch cơ cấu chăn nuôi sang nuôi gà, vịt để bù đắp thêm lượng thịt heo hao hụt”.

Với khẩu hiệu “Vui xuân không quên nhiệm vụ, thực hành tiết kiệm, an toàn tuyệt đối về mọi mặt”, Sư đoàn tổ chức quán triệt các văn bản, chỉ thị, kiểm tra nhận thức của cán bộ, chiến sĩ về công tác SSCĐ; chuẩn bị vũ khí trang bị, xe máy sẵn sàng cơ động khi có tình huống xảy ra; tăng cường quản lý nắm chắc diễn biến tư tưởng, các mối quan hệ, không để quân nhân vi phạm kỷ luật, vắng mặt trái phép, cờ, bạc, uống rượu, bia, tham gia vào các tệ nạn xã hội.

Đại tá Nguyễn Việt Hùng, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 330, khẳng định: “Cán bộ, chiến sĩ rất yên tâm, phấn khởi, tinh thần cảnh giác, SSCĐ luôn được đặt lên hàng đầu. Với sự chủ động, tích cực đó, chúng tôi tin rằng, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn sẽ có một mùa Xuân vui tươi, đầm ấm và đầy ý nghĩa”.

Bài, ảnh: QUANG ĐỨC – HOÀNG TUẤN