300 tác phẩm dự thi - 300 câu chuyện về công tác Hậu cần

Trước yêu cầu, nhiệm vụ công tác hậu cần Quân đội (HCQĐ) trong thời kỳ mới và hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành HCQĐ (11-7-1950/11-7-2020), TCHC đã phối hợp với Báo Quân đội Nhân dân (QĐND) phát động Cuộc thi viết “Bộ đội Hậu cần làm theo lời Bác Hồ dạy” nhằm tuyên truyền sâu rộng các hoạt động công tác HCQĐ trên Báo QĐND và các báo, tạp chí trong và ngoài Quân đội, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua “Ngành HCQĐ làm theo lời Bác Hồ dạy” lên một bước mới, phát triển sâu rộng, ngày càng vững chắc, tạo động lực xây dựng cơ quan, đơn vị hậu cần vững mạnh toàn diện, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao. Cuộc thi đã tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút sự tham gia của hàng trăm phóng viên, biên tập viên chuyên nghiệp và không chuyên, các thông tin viên, cộng tác viên trong và ngoài Quân đội trên địa bàn cả nước.

Kể từ khi phát động Cuộc thi đến lúc kết thúc, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 300 bài viết dự thi. Báo QĐND đã chọn lựa và đăng tải hơn ١٢٠ bài viết trên các ấn phẩm. Tạp chí Hậu cần Quân đội cũng đã đăng tải hàng chục bài viết trên các số phát hành từ tháng 3/2019 đến tháng 5/2020. Các báo quân khu, báo địa phương, tạp chí chuyên ngành trong và ngoài Quân đội đăng tải nhiều bài viết có chất lượng của các cây bút chuyên nghiệp và không chuyên để hưởng ứng Cuộc thi, tiêu biểu như: Trần Văn Ngọc, Phạm Anh Dũng (Báo Quân khu 3), Vũ Viết Dương (Báo Quân khu 2), Ngô Tiến Mạnh (Báo Phòng không - Không quân)…Cuộc thi cũng tạo sức hút, sức lan tỏa đến nhiều cộng tác viên trên khắp vùng miền đất nước, như: Tây Bắc, Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long…, đó là các cộng tác viên: Lưu Quang Đức, Hồ Kiên Giang, Phan Hữu Tài (Báo Quân khu 9); Lê Thị Thảo (Báo Vĩnh Phúc), Đặng Thị Đào (Báo Sơn La)… và ngay cả khi đang làm nhiệm vụ tại “chảo lửa” Trung Phi, Trung tá Nguyễn Thị Liên (Cục Gìn giữ Hòa bình) cũng tích cực hưởng ứng.

leftcenterrightdel
Đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam và Đại tá Đoàn Xuân Bộ, Phụ trách Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân trao giãy chứng nhận cho tác giải đoạt giải Nhất.

Hơn 300 tác phẩm gửi về dự thi là hơn 300 câu chuyện về những tập thể, cá nhân có nhiều biện pháp, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong công tác hậu cần; những tấm gương dũng cảm chiến đấu, hy sinh của cán bộ chiến sĩ ngành Hậu cần để bảo vệ tính mạng và tài sản của Nhân dân trong những tình huống hiểm nguy, thiên tai, thảm họa; trong phát huy nội lực, cần, kiệm, liêm, chính, xây dựng ngành HCQĐ cách mạng, chính quy, từng bước hiện đại.

Theo Thiếu tướng Lê Tất Cường, Chủ nhiệm Chính trị TCHC, đồng Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi chia sẻ: “Cuộc thi viết “Bộ đội Hậu cần làm theo lời Bác Hồ dạy” đã hoàn thành các mục tiêu, yêu cầu đề ra, thực sự tạo được dấu ấn trong công tác tuyên truyền về ngành HCQĐ. Cuộc thi đã làm sáng rõ thêm hình ảnh, hoạt động của công tác hậu cần trong thời bình, đồng thời nêu bật các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, góp phần tô thắm thêm truyền thống của ngành HCQĐ và hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới. Cuộc thi cũng tạo dữ liệu cơ sở để TCHC lựa chọn các tác phẩm có chất lượng, in ấn thành sách, phổ biến rộng rãi, lâu dài trong toàn quân”.

Từ những vất vả, gian khó, nhưng âm thầm, bình dị của công tác HCQĐ, những bài viết đã khắc họa rõ nét bức tranh toàn cảnh về công tác hậu cần toàn quân, theo đúng tinh thần “Thực túc, binh cường” - bộ đội có ăn no thì mới đánh thắng, đặc biệt là công tác bảo đảm hậu cần cho bộ đội chủ lực và lực lượng vũ trang địa phương trong những năm qua. Nhiều bài dự thi có nội dung chất lượng cao, vẹn nguyên tính thời sự, nhiều vệt, nhiều kỳ; thể hiện tinh thần say mê, tìm tòi, lao động nhà báo một cách nghiêm túc của các tác giả. Phải kể đến vệt 3 bài của nhóm tác giả Trần Hoàng Tiến, Lại Nguyên Thắng, Đặng Thị Bích Trang (Báo QĐND), Nguyễn Hồng Quang, Lương Đình Thảo (Tạp chí Hậu cần) với tác phẩm: “Đổi mới phương thức bảo đảm vật chất hậu cần: Từ chủ trương lớn đến thực tiễn sinh động” là một trong những tác phẩm như vậy. Bài viết đã được các tác giả làm rõ kết quả thực hiện cũng như những khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn về đổi mới phương thức bảo đảm vật chất hậu cần - một chủ trương lớn của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và ngành HCQĐ, được triển khai thực hiện trong những năm qua, đã phát huy tính chủ động, lợi thế của hậu cần các cấp, góp phần trực tiếp bảo đảm đời sống bộ đội, nâng cao chất lượng công tác hậu cần, củng cố tiềm lực quốc phòng, sức mạnh chiến đấu của quân đội.

Các bài dự thi được thể hiện ở nhiều thể loại: phản ánh, phóng sự, bút ký báo chí, phóng sự điều tra, gương người tốt, việc tốt… với nội dung phản ánh đa dạng, từ ngành Tham mưu Hậu cần, Quân nhu, Quân y, Xăng dầu, Vận tải, Doanh trại... Đó chính là luồng gió mới trong phong trào thi đua của ngành HCQĐ là nguồn khích lệ, động viên cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức quốc phòng, người lao động trong ngành HCQĐ, tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đặc biệt, trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, ngay từ những ngày đầu có dịch, các phóng viên, biên tập viên đã bám sát hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, cấp ủy, chỉ huy các cấp, hướng dẫn, chỉ đạo của TCHC và ngành Quân y đối với các cơ quan, đơn vị toàn quân về các biện pháp phòng, chống dịch; phản ánh kịp thời, sống động những hoạt động của cán bộ, chiến sĩ nói chung và ngành HCQĐ nói riêng. Từ đó đã có nhiều tác phẩm xuất sắc được hình thành, tiêu biểu là vệt 3 bài “Chiến sĩ áo trắng trên mặt trận chống Covid-19” của tác giả Tiến Đạt (Báo QĐND) đã vinh dự đoạt giải Nhất; tác phẩm “Hết dịch anh sẽ về” của nhà báo Phùng Minh (Báo QĐND) đoạt giải Ba đã phác họa chân thực hình ảnh người chiến sĩ Hậu cần “chống giặc trong thời bình”…

Thêm một góc nhìn mới mẻ, sinh động về ngành HCQĐ

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, thành viên Ban Giám khảo cho hay, nhiều tác phẩm dự thi được đầu tư khá kỹ lưỡng về công sức, trí tuệ của người cầm bút; phản ánh sống động, toàn diện về ngành HCQĐ. “Tôi khá ấn tượng với một số tác phẩm viết về tinh thần cống hiến, hy sinh, sẵn sàng vượt lên khó khăn của cán bộ, chiến sĩ ngành Hậu cần, dù trong điều kiện không thuận lợi vẫn đảm bảo tốt công tác hậu cần. Đọc những tác phẩm như vậy, tôi tin không chỉ riêng mình mà mỗi độc giả cũng có thêm những góc nhìn mới mẻ, sinh động hơn về hình ảnh những chiến sĩ Hậu cần trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Lê Tất Cường, Chủ nhiệm Chính trị TCHC trao giấy chứng nhận cho các tác giả đoạt giải Nhì.

Từ góc nhìn của một nhà báo trẻ, không công tác trong lực lượng vũ trang, tác giả Lê Thị Thảo (Phóng viên Báo Vĩnh Phúc) chia sẻ: “Sức hấp dẫn của Cuộc thi viết “Bộ đội Hậu cần làm theo lời Bác dạy” không chỉ dừng lại ở một đề tài hay, thu hút những người làm báo, mà đặc biệt đối với những phóng viên trẻ - đây là sự trải nghiệm quý báu; khơi dậy tình cảm, niềm tin, sự ngưỡng mộ của chúng tôi cũng như của các tầng lớp Nhân dân với những chiến sĩ Hậu cần trong thời kỳ mới. Khi biết tác phẩm “Những suất ăn đặc biệt phục vụ người cách ly tập trung phòng dịch” đạt giải Khuyến khích tôi rất vui mừng, phấn khởi, đây là nguồn động viên, khích lệ lớn cho các nhà báo có thêm động lực tham gia những cuộc thi viết về Bộ đội Cụ Hồ thời gian tới”.

Qua 2 vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Hội đồng Giám khảo đã chọn ra 25 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 19 giải Khuyến khích. Sự thành công của Cuộc thi viết còn đặt ra thử thách đối với những người làm báo, đó là làm sao cho công tác tuyên truyền về phong trào thi đua trong HCQĐ mãi tiếp tục lan tỏa, chứ không chỉ dừng lại ở mô hình một cuộc thi.

Cuộc thi viết “Bộ đội Hậu cần làm theo lời Bác Hồ dạy” đã khép lại nhưng những dư âm tốt đẹp về một khuynh hướng báo chí của thời đại mới, mà ở đó, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ nói chung và người chiến sĩ Hậu cần nói riêng được tô thắm, tôn vinh với đúng phẩm chất tốt đẹp vốn có - là tinh thần “đi trước về sau”, là trách nhiệm với từng khẩu súng, viên đạn, hạt gạo, viên thuốc…, là quyết tâm vượt lên mọi khó khăn gian khổ, chủ động sáng tạo, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: QUỲNH HƯƠNG