Hằng năm, từ tháng 01 đến tháng 5, Vùng 4 tổ chức nhiều chuyến tàu vận chuyển bộ đội, các đoàn khách, hàng hóa, lương thực, thực phẩm ra Quần đảo Trường Sa. Tuy nhiên, ngay từ đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 đã lây lan nhanh ra các tỉnh, thành phố trong cả nước, diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Trong khi đó, sau Tết Nguyên đán Canh Tý, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của Vùng 4 nghỉ phép, tranh thủ theo chế độ hoặc đi công tác tại các địa phương, đặc biệt, có nhiều người từ vùng dịch trở về đơn vị. Ngoài ra, còn có một số cán bộ trong Quân chủng và y, bác sĩ của các bệnh viện Quân đội tập trung về Vùng 4 tập huấn để chuẩn bị ra đảo Trường Sa công tác. Những yếu tố trên là nguy cơ cao dễ lây lan dịch vào các đơn vị của Vùng 4 và ra Quần đảo Trường Sa. Tuy nhiên, nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa, lương thực, thực phẩm ra Quần đảo Trường Sa vẫn phải thực hiện theo kế hoạch.

leftcenterrightdel
Kiểm tra thân nhiệt người vào doanh trại Vùng 4. Ảnh: CTV.

Trước tình hình trên, lãnh đạo, chỉ huy Vùng xác định việc phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 là nhiệm vụ cấp bách, đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến kết quả công tác bảo đảm hậu cần của Vùng. Vì vậy, ngay từ cuối tháng 01/2020, Vùng đã thành lập Ban Chỉ đạo PCD Covid-19, do đồng chí Phó Tư lệnh Vùng phụ trách Hậu cần làm Trưởng ban. Theo đó, các đơn vị cấp trung, lữ đoàn thành lập ban chỉ đạo PCD tương ứng; các đảo trên Quần đảo Trường Sa thành lập tổ PCD Covid-19. Đồng thời, tổ chức 5 khu vực cách ly tập trung của Vùng, để cách ly tạm thời 14 ngày đối với lực lượng nghỉ phép, tranh thủ trở về cơ quan Vùng và lực lượng về tập huấn chuẩn bị làm nhiệm vụ thay phiên trên các đảo năm 2020. Tại các đơn vị đầu mối Vùng, tổ chức 7 khu cách ly các đối tượng là cán bộ, chiến sĩ nghỉ phép, tranh thủ, đi công tác trở về đơn vị và lực lượng thủy thủ trước khi đi công tác trên biển. Mặt khác, để đảm bảo an toàn cho bộ đội và Nhân dân trên Quần đảo Trường Sa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 đề xuất và được Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân quyết định dừng việc tổ chức đưa các đoàn công tác, khách đi thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa, nhà giàn DK1. Theo đó, Vùng 4 chỉ làm nhiệm vụ vận chuyển lương thực, thực phẩm, hàng hóa… ra Quần đảo Trường Sa theo kế hoạch.

Trong điều kiện PCD khẩn trương, cấp bách, Quân y Vùng đã chủ động tổ chức mua thiết bị, vật tư y tế, hóa chất cấp cho các đơn vị. Theo đó, mỗi đầu mối cấp trung, lữ đoàn (tương đương) được trang bị 2 chiếc nhiệt kế hồng ngoại bố trí tại cổng gác và 2 chiếc cho mỗi tiểu đoàn. Các tiểu đoàn và tương đương trực thuộc Vùng được trang bị 3 chiếc nhiệt kế hồng ngoại. Mỗi đầu mối đơn vị trực thuộc Vùng được cấp 20 kg CloraminB và dung dịch nước rửa tay, sát khuẩn. Riêng đối với các đảo thuộc Quần đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146 đảm nhiệm mua hóa chất, vật tư y tế cấp theo định mức: 2 chiếc nhiệt kế hồng ngoại/đảo nổi, 1 chiếc/đảo chìm; mỗi đảo 20 kg CloraminB và dung dịch nước rửa tay, sát khuẩn. Ngoài ra, các đơn vị tự trích quỹ mua khẩu trang cấp cho bộ đội; lắp đặt giá đựng dung dịch sát khuẩn, nước rửa tay tại nhà làm việc, nhà nghỉ, nhà ăn theo quy định thống nhất. Quân y các đầu mối đơn vị tổ chức phun thuốc khử trùng toàn bộ doanh trại 1 lần/tuần; hướng dẫn bộ đội rửa tay, đeo khẩu trang đúng cách; tập huấn cho chiến sĩ vệ binh cách đo thân nhiệt người vào cổng bằng nhiệt kế hồng ngoại. Ngoài ra, các đơn vị tăng cường công tác vệ sinh môi trường doanh trại để PCD bệnh theo mùa.

leftcenterrightdel
Phòng Hậu cần Vùng 4 kiểm tra chất lượng bữa ăn bộ đội tàu Lữ đoàn 162. Ảnh: CTV.

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn dịch ngay từ đầu, khối cơ quan Vùng và các đơn vị đều thành lập tổ phản ứng nhanh, trực 24/24 giờ, có nhiệm vụ thực hiện các biện pháp khống chế, dập dịch nhanh nhất, không để lây lan trong đơn vị. Theo quy định của Vùng, các trường hợp đi từ vùng dịch về đơn vị hoặc có triệu chứng ho, hắt hơi đều phải đến ngay Đội Điều trị 486 khám, chụp X.quang tim, phổi để kịp thời phát hiện bệnh và xử trí theo quy định của Ban Chỉ đạo. Các đối tượng nghỉ phép, tranh thủ, đơn vị tiến hành thu quân theo từng đợt, sau đó kiểm tra sức khỏe, đưa đến khu cách ly trước khi về đơn vị. Quá trình cách ly, hằng ngày quân y kiểm tra thân nhiệt 2 lần, giám sát, quản lý chặt chẽ sức khỏe bộ đội và báo cáo về Ban Chỉ đạo PCD của Vùng theo quy định. Các đơn vị thực hiện nhiệm vụ cách ly, không giải quyết cho quân nhân nghỉ phép, tranh thủ và tiếp đón thân nhân vào thăm. Đối với người và phương tiện đi vào trong khu vực Vùng 4 bắt buộc phải được phun khử khuẩn bề mặt bằng CloraminB. Các lực lượng ra Quần đảo Trường Sa làm nhiệm vụ đều phải cách ly đủ 14 ngày và kiểm tra sức khỏe tốt mới được lên tàu. Trước khi tàu xuất phát tiến hành phun thuốc khử khuẩn toàn bộ tàu.

Đối với các đơn vị đóng quân trên Quần đảo Trường Sa, ngoài việc thực hiện các biện pháp PCD như trong đất liền, còn làm tốt công tác kiểm tra sức khỏe ngư dân và cán bộ, chiến sĩ từ đất liền ra công tác trước khi lên đảo. Tại cầu cảng, các đơn vị triển khai tổ y tế tổ chức kiểm tra thân nhiệt ngư dân và đăng ký các thông tin y tế liên quan để tiện theo dõi.Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ vùng biển, nhất là các đảo thường xuyên có ngư dân qua lại để kịp thời phát hiện, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh vào đơn vị.

Để cán bộ, chiến sĩ tích cực, chủ động PCD hiệu quả, hằng ngày, Vùng tăng cường công tác tuyên truyền tình hình dịch Covid-19 trên thế giới, ở Việt Nam và các biện pháp phòng, chống bằng nhiều hình thức  khác nhau. Thông báo trên hệ thống loa truyền thanh nội bộ về chỉ thị, công điện của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân và Vùng 4. Thường xuyên cập nhật bản tin mới nhất về tình hình dịch; hướng dẫn cách phòng, chống và định hướng nhận thức về dịch bệnh cho bộ đội. Tại nhà làm việc, nhà nghỉ, nhà ăn của cơ quan, đơn vị đều treo khẩu hiệu tuyên truyền trực quan về các triệu chứng, nguy cơ lây nhiễm, đường lây và các biện pháp phòng, chống. Khuyến cáo cán bộ, chiến sĩ hạn chế tiếp xúc với người ngoài, tăng cường luyện tập thể dục, thể thao để nâng cao sức đề kháng. Các trường hợp về nghỉ tại khu gia đình của Vùng (tối thứ 4, thứ 7, chủ nhật) theo chế độ phải cam kết hạn chế tiếp xúc với người ngoài, khi vào đơn vị phải khai báo lịch trình đi lại. Tuyên truyền cho chiến sĩ mới thông báo cho gia đình không đến thăm trong thời gian chống dịch.

Cùng với các biện pháp trên, Phòng Hậu cần Vùng tăng cường các biện pháp kiểm tra, chỉ đạo công tác quản lý nguồn thực phẩm phục vụ bữa ăn, đảm bảo an toàn, chất lượng tốt để duy trì sức khỏe bộ đội. Tiếp tục đẩy mạnh tăng gia sản xuất, chế biến, giết mổ tập trung tự túc cơ bản thực phẩm, hạn chế mua ngoài. Chấp hành tốt quy định tiếp phẩm tập trung, tuyệt đối không khai thác nhỏ lẻ của các cơ sở cung ứng tư nhân. Đặc biệt, các loại hàng hóa, lương thực, thực phẩm chuyển ra Trường Sa, Hậu cần Vùng quản lý chặt chẽ nguồn cùng cấp, số lượng, chất lượng trước khi chuyển lên tàu. Tăng cường công tác vệ sinh nhà ăn, nhà bếp, trang bị dụng cụ cấp dưỡng, phơi khô trước khi sử dụng. Nuôi quân phải chấp hành tốt quy định mặc quần áo mũ nuôi quân, đeo khẩu trang, găng tay khi thực hiện nhiệm vụ. Tổ chức dồn dịch bàn ăn, ghế ngồi bảo đảm 4 người/mâm và giãn cách giữa các bàn ăn, đồng thời duy trì thực hiện tốt văn hóa trong ăn uống.

Có thể nói, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về công tác bảo đảm hậu cần trong điều kiện dịch Covid-19 bùng phát, song Vùng 4 đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp duy trì ổn định đời sống bộ đội. Tính đến 20/5/2020, toàn Vùng không có trường hợp nào mắc dịch Covid-19, bảo đảm quân số khỏe hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trung tá NGUYỄN TRUNG QUẢNG (Chủ nhiệm Hậu cần Vùng 4 – QCHQ)