Ngay sau khi kết thúc Cuộc diễn tập, tại khu vực cảng Đá Bạc (phường Cam Linh, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) xảy ra vụ cháy tàu cá của ngư dân, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ của Kho cùng các lực lượng khác nhanh chóng tham gia chữa cháy tàu cá và chống cháy lan. Đây là tình huống bất ngờ ngoài kịch bản diễn tập. Song với tinh thần dũng cảm chiến đấu với “giặc lửa”, các lực lượng đã hiệp đồng chặt chẽ, tổ chức dập tắt đám cháy ngay trong đêm, được Nhân dân và chính quyền địa phương đánh giá cao.

Phương châm phòng là chính

Có mặt tại Kho Xăng dầu Ba Ngòi, Công ty Xăng dầu Quân đội Khu vực 3 (Tổng công ty Xăng dầu Quân đội) trong ngày đơn vị tổ chức Cuộc diễn tập thực binh PCCC và CHCN, chúng tôi cảm nhận rõ tinh thần khẩn trương, sự tự tin và quyết tâm của các cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng tham gia diễn tập. Đồng chí Đại tá Đậu Huy Hà, Giám đốc Công ty cho biết: “Đối với kho xăng dầu, công tác PCCC và CHCN rất quan trọng, cấp thiết, bởi nguy cơ cháy nổ cao. Khi xảy ra cháy nổ rất khó cứu chữa và gây thiệt hại vô cùng lớn. Vì vậy, tại các kho xăng dầu của đơn vị, chúng tôi triển khai, làm tốt mọi công tác chuẩn bị từ con người đến cơ sở vật chất. Trong đó, chú trọng huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC và CHCN cho toàn thể cán bộ, nhân viên nắm chắc những kiến thức, kỹ năng cơ bản về công tác PCCC, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhất là những đồng chí mới về đơn vị…”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Kho Ba Ngòi chữa cháy tàu cá tại cảng Đá Bạc, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Thanh Tú

Tham gia cuộc diễn tập lần này, ngoài cán bộ, chiến sĩ Kho xăng dầu Ba Ngòi còn có lực lượng Công an phường Cam Linh, Cảnh sát PCCC và CHCN, cán bộ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa thành phố Cam Ranh, Sư đoàn Phòng không 377 (Quân chủng Phòng không - Không quân). Tình huống giả định tại Cuộc diễn tập lần này là cháy xe ô tô xi-téc do bị chập điện khi đang tiếp nhận xăng tại giàn cấp phát trong lúc có nhiều xe ô tô khác nhận hàng. Nếu không xử trí kịp thời, đám cháy có thể lan ra toàn bộ các xe đang nhập hàng và khu cấp phát.

Ngay sau khi phát hiện đám cháy, lực lượng cấp phát nhanh chóng báo động và thông báo về chỉ huy Kho; khóa các van của đường ống cấp xăng dầu trên toàn bộ khu vực, cắt điện và báo cáo Giám đốc Công ty Xăng dầu Quân đội Khu vực 3, đề nghị các lực lượng liên quan hỗ trợ chữa cháy và CHCN; đồng thời báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CHCN và các lực lượng khác đến ứng cứu. Tại hiện trường lúc này xảy ra tình trạng hỗn loạn, do có người bị nạn; nhiệt độ từ đám cháy tỏa ra rất lớn, có nguy cơ cháy lan cao, giàn cấp phát có thể bị sụp đổ; hệ thống đường ống công nghệ có thể bị phá hủy. Lực lượng chữa cháy của Kho nhanh chóng mang mặc trang phục bảo hộ, sử dụng xe chữa cháy và dụng cụ chữa cháy cá nhân, tiếp cận, cô lập đám cháy, dùng vòi rồng, bình chữa cháy tại chỗ khống chế đám cháy. Đồng thời, nhanh chóng di chuyển đưa nạn nhân bị thương ra khỏi khu vực cháy, tiến hành các hoạt động sơ cứu ban đầu; khẩn trương di chuyển vật chất, trang bị ra khu vực an toàn.

leftcenterrightdel
Lực lượng cứu hộ phun bọt dập tắt đám cháy. Ảnh: Thanh Tú

Khoảng 15 phút sau khi xảy ra cháy, các lực lượng ứng cứu và lực lượng PCCC của thành phố Cam Ranh cũng có mặt tại hiện trường cùng với phương tiện, thiết bị chữa cháy; nhanh chóng thành lập Ban Chỉ huy chữa cháy lâm thời do lực lượng Công an chủ trì, triển khai các phương án chữa cháy và hỗ trợ lực lượng PCCC tại chỗ của Kho. Thời điểm này, đê bao ngăn cháy lan do các cán bộ, chiến sĩ Kho cơ bản làm xong. Ban Chỉ huy chữa cháy lâm thời khẩn trương triển khai đội hình phun bọt dập tắt đám cháy. Tại vị trí tập kết nạn nhân, lực lượng y bác sĩ tiến hành tiếp nhận nạn nhân, sơ cấp cứu ban đầu và sử dụng xe cứu thương đưa đến bệnh viện gần nhất.

Với hành động mau lẹ, dứt khoát, kịp thời, chính xác và sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa các lực lượng, chỉ trong thời gian ngắn, các lực lượng tham gia chữa cháy đã khống chế được ngọn lửa, hoàn thành tốt việc chữa cháy và CHCN. Theo đồng chí Đại úy Nguyễn Tiến Chương, Đội trưởng Đội PCCC Khu vực 2 tỉnh Khánh Hòa chia sẻ: “Cuộc diễn tập đạt kết quả khá tốt. Kho Ba Ngòi được trang bị hệ thống PCCC cố định và di động phù hợp với địa hình; làm tốt công tác PCCC. Đặc biệt, lực lượng tại chỗ đã phát huy tốt khả năng, phối hợp khá nhuần nhuyễn với Cảnh sát PCCC trong xử trí các tình huống giả định, sát thực tế…”.

Căng mình chiến đấu với “giặc lửa”

Trong khi đang tổ chức rút kinh nghiệm, nhận được tin báo, tại cảng Đá Bạc, cách Kho Ba Ngòi khoảng 3km, ngọn lửa đang bốc cháy dữ dội trên tàu cá ngư dân, khói đen ngùn ngụt. Ngay lập tức, đồng chí Đại tá Lê Xuân Thắng, Phó Tổng Giám đốc, Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội, Trưởng ban Chỉ đạo Cuộc diễn tập lập tức dừng họp, chỉ đạo lực lượng chữa cháy tại chỗ của Kho cùng phương tiện, trang bị chữa cháy nhanh chóng cơ động đến hiện trường.

Sau khi quan sát, nhận định tình hình vụ cháy, các đồng chí chỉ huy nhanh chóng thống nhất phương án xử trí, áp dụng chiến thuật khống chế chống cháy lan để bảo vệ các tàu xung quanh. Cán bộ, chiến sĩ của Kho nhanh chóng kéo vòi phun nước qua nhiều tàu đậu sát bờ để tiếp cận và phun nước vào tàu bị cháy. Do chuẩn bị có bão, số lượng tàu về neo đậu tại cảng Đá Bạc khá nhiều, rất dễ cháy lan rộng ra nhiều tàu. Các lực lượng phải huy động thêm máy bơm để bơm nước trực tiếp tại chỗ. Qua tìm hiểu được biết, tàu cá KH-91764 TS do ông Trần Văn Thanh làm chủ đang neo đậu ở cảng Đá Bạc thì bị bốc cháy do chập điện, ít phút sau cháy lan sang tàu cá BĐ-99799 TS mới được đóng bằng vật liệu composite, tổng trị giá hơn 19,4 tỷ đồng, do ông Nguyễn Văn Yên làm chủ. Rồi tiếp tục lan sang chiếc xuồng bằng vật liệu composite của ông Võ Văn Quang làm chủ.

leftcenterrightdel
Các y, bác sĩ sơ cứu người bị nạn. Ảnh: Thanh Tú

Lúc này, gió thổi mạnh làm cho lửa bốc cháy dữ dội hơn, việc chữa cháy càng khó khăn hơn. Mặc dù vậy, cán bộ, chiến sĩ Kho Ba Ngòi không quản nguy hiểm dầm mình dưới biển, cầm chắc lăng phun nước dập lửa. Nhưng do tàu neo đậu xa nên lực lượng chữa cháy không thể phun nước trực tiếp vào đám cháy, họ phải huy động xuồng của ngư dân để tiếp cận các tàu đang cháy... Nhiều lúc tưởng đám cháy đã được dập tắt, chỉ còn khói bốc lên, nhưng một cơn gió mạnh bất ngờ thổi vào, ngọn lửa lại bùng lên dữ dội. Song, với tinh thần chiến đấu kiên cường, trong suốt 7 giờ liên tục, lực lượng chữa cháy mới dập tắt hoàn toàn đám cháy. “Biết là nguy hiểm, nhưng nếu không liều mình trèo lên tàu thì không thể nào dập được lửa, nguy cơ cháy lan sang các tàu khác rất cao…”, đồng chí Thượng úy chuyên nghiệp Nguyễn Sỹ Long, nhân viên Kho Ba Ngòi, là một trong những người trực tiếp cầm lăng tiếp cận đám cháy chia sẻ. Với quyết tâm “cứu những cái còn trong cái mất”, những người lính đã cố gắng hết sức để bảo vệ được phần nào tài sản còn lại của người dân, hạn chế được mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Có thể khẳng định, qua diễn tập này đã góp phần nâng cao trình độ thu nhận, xử lý thông tin; tổ chức chỉ huy, điều hành của chỉ huy Kho; khả năng phối hợp, hiệp đồng trong PCCC và CHCN với các lực lượng trên địa bàn. Đồng thời rèn luyện cho cán bộ, chiến sĩ về kỹ chiến thuật, khả năng sử dụng các trang thiết bị, phương tiện hiện có để xử trí các tình huống, sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ được giao.

Trung tá Nguyễn Thế Anh

Đại úy Trần Thanh Tú