Hầu hết các thiết bị được sản xuất đều hoạt động trên nguyên tắc bán tự động hoặc tự động. Tuy nhiên, trong nước, đến thời điểm hiện nay, chưa có công trình nào nghiên cứu, sản xuất thiết bị xác định nhiệt độ chớp lửa cốc kín phù hợp theo tiêu chuẩn ASTM D93 hoặc GOST 6356. Tất cả các thiết bị đang sử dụng đều phải mua từ nước ngoài. Trong quân đội, cụ thể là tại các phòng hóa nghiệm xăng dầu của các đơn vị trong toàn quân đang sử dụng thiết bị nhập ngoại, phần lớn do Trung Quốc, Pháp, Mỹ... sản xuất.

Tại Phòng Hóa nghiệm thuộc Viện Kỹ thuật Xăng dầu Quân đội (KTXDQĐ) đang sử dụng thiết bị do Trung Quốc sản xuất có model SYP 1002-II. Quá trình sử dụng, một số bộ phận bị hỏng hóc, linh kiện, phụ tùng thay thế rất khó khăn do không làm chủ được công nghệ và phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu từ nước ngoài, giá thành cao.

Xuất phát từ thực trạng trên, từ tháng 6-2018 đến tháng 11-2018, Đại úy, Thạc sĩ Vũ Minh Tâm - Xưởng trưởng Xưởng Thực nghiệm-Chế thử/Viện KTXDQĐ cùng các cộng sự đã đề xuất triển khai nghiên cứu và chế tạo thành công thiết bị xác định nhiệt độ chớp lửa cốc kín model VKX-TBCK 003.2018, đáp ứng yêu cầu phương pháp thử theo tiêu chuẩn ASTM D93 và GOST 6356, tương đương với thiết bị do Trung Quốc sản xuất nhưng ưu việt hơn ở những điểm sau: Thiết bị có khả năng thực hiện được quy trình A (nhiên liệu chưng cất) và quy trình B (dầu nhiên liệu cặn), trong khi thiết bị do Trung Quốc sản xuất đang sử dụng chỉ thực hiện được  quy trình A.

Thiết bị sử dụng nhiệt kế điện tử giúp tăng độ chính xác của phép đo, quan sát dễ dàng bằng trực quan và hạn chế hư hỏng do va đập (thiết bị nhập khẩu mà các đơn vị hiện nay đang sử dụng đều dùng nhiệt kế thủy ngân), điều này giúp giảm được nguy cơ rơi vỡ trong quá trình sử dụng. Thiết bị được sản xuất tương thích với điều kiện thời tiết, khí hậu ở Việt Nam, các linh kiện vật tư dễ dàng thay thế trong quá trình sử dụng, giá thành sản xuất thấp hơn giá trị thiết bị nhập khẩu (khoảng 50 triệu đồng/chiếc so với giá nhập ngoại lớn hơn 100 triệu đồng/chiếc). Trước khi đưa vào sử dụng tại Phòng Hóa nghiệm/Viện KTXDQĐ, thiết bị đã được Cục Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng (Bộ Quốc phòng) cấp giấy chứng nhận kiểm định và trong suốt thời gian sử dụng từ tháng 01/2019 đến nay thiết bị hoạt động ổn định và cung cấp kết quả phân tích có độ chính xác cao. Với kết quả trên, thiết bị hoàn toàn có thể được ứng dụng để sản xuất và cấp phát cho các phòng thử nghiệm về xăng dầu trong Quân đội (khoảng 50 phòng). Đề tài đã được Hội đồng Khoa học Cục Xăng dầu (Tổng cục Hậu cần) nghiệm thu, đánh giá đạt chất lượng cao. Trước mắt, sản phẩm đang triển khai thực hiện tại Viện KTXDQĐ, tới đây trang bị cho toàn quân khi được Thủ trưởng Bộ Quốc phòng cho phép.

Việc nghiên cứu, chế tạo thành công thiết bị xác định nhiệt độ chớp lửa cốc kín, model: VKX-TBCK.003.2018 sẽ góp một phần tự chủ nguồn khí tài xăng dầu bảo đảm cho Quân đội, hạn chế phụ thuộc vào nhập khẩu từ nước ngoài, đặc biệt khi bị bao vây, cấm vận. Đồng thời, từng bước bổ sung thiết bị phục vụ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn hóa phân tích, kiểm tra đánh giá chất lượng xăng dầu phục vụ cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu của Quân đội và các nhiệm vụ cấp Nhà nước khi được giao. Việc bảo dưỡng, bảo hành tiện lợi, thay thế các linh kiện dễ dàng và đồng bộ, từng bước nâng cao trình độ nghiên cứu, làm chủ các thiết bị kỹ thuật của nghiên cứu viên, tiến tới từng bước xây dựng phương tiện kỹ thuật xăng dầu ngày càng hiện đại hơn...

Các cơ quan, đơn vị có nhu cầu, xin liên hệ với Đại úy, Thạc sĩ Vũ Minh Tâm, theo SĐT: 090.2.134.695 hoặc Phòng Hóa nghiệm/Viện KTXDQĐ. Địa chỉ: Khu 7-Phố Yên-Tiền Phong-Mê Linh-Hà Nội.

HỒNG QUANG