Những năm qua, nhiệm vụ sửa chữa tàu, thuyền gặp rất nhiều khó khăn do các trang thiết bị máy móc lạc hậu, chủ yếu vận dụng vào kinh nghiệm và làm thủ công. Đặc biệt khi kéo tàu lên triền đà, việc kê kích, chuyển dầm xe, lắp ráp tôn phải thực hiện nhiều lần bằng thủ công, tốn nhiều công sức; tiến độ chậm, năng suất lao động thấp; dễ xảy ra tai nạn lao động...

Từ thực tế đó, đồng chí Đại úy Trần Văn Hoạt, Xưởng trưởng đã nghiên cứu, tận dụng tối đa các vật tư hiện có và mua các chi tiết thiết bị của các loại máy hư hỏng, giá thành rẻ để phục chế lại Hệ thống thủy lực nâng, hạ tàu với chi phí khoảng 45 triệu đồng (nếu mua ngoài thị trường trên 400 triệu đồng).

leftcenterrightdel
Sáng kiến Hệ thống thủy lực nâng hạ tàu được ứng dụng trong sửa chữa, bảo dưỡng tàu thuyền ở Lữ đoàn 873. 

Cấu tạo của Hệ thống gồm: thùng dầu thủy lực; bơm bánh răng thủy lực; khớp nối (mô tơ và bơm); động cơ điện (7KW); hộp van phân phối; đồng hồ đo áp suất; xilanh thủy lực; đường ống hút dầu từ thùng; đường ống dầu hồi; van chống tụt dầu; hệ thống đường ống ti-ô dẫn dầu; khớp nối đường ống dẫn dầu; cần điều khiển nâng hạ.

Khi động cơ làm việc, truyền động sang bơm pít-tông bơm hoạt động hút dầu từ thùng dầu đẩy lên hộp van phân phối. Khi mở cửa hộp van phân phối, dầu được cấp vào khoang đẩy của xi lanh pít- tông được đẩy lên với áp suất 230 kg/cm3 nâng tàu lên đến mức cần kê kích thì đóng van phân phối lại. Lúc này, các đường ống được bịt kín, van chống tụt được đóng lại, hệ thống dầu thừa sẽ quay về thùng. Sau khi kê kích xong, điều khiển van ngược lại, cửa nâng mở ra. Cửa hạ được dầu đẩy pít-tông trở về ban đầu, tiếp tục thao tác như thế cho đến khi xong công việc. Hệ thống được áp dụng trong kê kích tàu thuyền và các công trình khác có trọng lượng khoảng 100 tấn.

Hệ thống thủy lực nâng, hạ tàu là sáng kiến có tính ứng dụng thực tiễn cao, dễ sử dụng, nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ sửa chữa tàu thuyền, đảm bảo an toàn trong lao động sản xuất. Sáng kiến đoạt giải Nhất trong Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 19.

Bài, ảnh: ĐÔNG TÚ