Xác định phúc tra “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” là dịp để củng cố toàn diện công tác quân nhu, góp phần nâng cao đời sống bộ đội, sức mạnh chiến đấu của đơn vị, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn đã quán triệt sâu sắc và triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của trên, ra Nghị quyết chuyên đề, xác định rõ chủ trương, nhiệm vụ, biện pháp lãnh đạo; quyết định thành lập Ban Chỉ đạo; xây dựng kế hoạch theo từng nội dung, lộ trình cụ thể để từng cơ quan, đơn vị thực hiện.

leftcenterrightdel
Vườn rau tập trung của Tiểu đoàn 1. Ảnh: CTV

Cùng với sự hỗ trợ kinh phí của Cục Quân nhu, Bộ Chỉ huy Quân sự và Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng, Trung đoàn đã trích quỹ vốn gần 540 triệu đồng, huy động trên 9.000 ngày công lao động bộ đội, tiến hành cải tạo, nâng cấp khu tăng gia sản xuất tập trung với diện tích 23.000 m2, làm mới hệ thống giàn trồng bí xanh, mướp với diện tích 1.050 m2; quy hoạch lại vườn rau tập trung Trung đoàn (5.100 m2), sửa chữa và làm mới 2.200 m2 nhà lưới, trồng các loại củ quả dự trữ giáp vụ và có nhà lưới trồng rau trái vụ, rau cao cấp và ươm cây giống bí ngồi, củ cải Ấn Độ, cải bó xôi, dưa chuột, cải xanh…

Vườn rau tập trung Tiểu đoàn 1 (14.200 m2) được quy hoạch, bố trí khoa học, mỹ quan, xây dựng mới bờ be, nâng cấp đường phân lô, phân thửa, lắp đặt hệ thống tưới nước tự động, bảng biển, bảo đảm vệ sinh môi trường. Vườn rau gia vị (2.600m2) được quy hoạch, bố trí tập trung tại khu vườn chuyên canh tập trung Tiểu đoàn 1, với cơ cấu, chủng loại cây trồng đa dạng, đồng thời tổ chức trồng 3.000 bao gừng xung quanh doanh trại, cơ bản tự túc đủ rau gia vị cho các bếp.

Ngoài ra, Trung đoàn còn duy trì chăm sóc tốt 2 vườn vối với diện tích 1.000m2, bảo đảm đủ lá nấu nước uống cho bộ đội; quy hoạch và chăm sóc 17.900m2 vườn cây ăn quả dài ngày (bưởi, vải, nhãn, xoài, mít…), cây ăn quả ngắn ngày (400 hốc chuối, 300 cây đu đủ, 100 hốc bí đỏ, dành 5000 m2  đất trồng dưa hấu, 1000 m2  đất trồng dưa lê…) và hàng trăm cây bóng mát bảo đảm vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp và hiệu quả kinh tế.

Để tổ chức chăn nuôi khoa học, hiệu quả, Trung đoàn đã dỡ bỏ hệ thống chuồng chăn nuôi đã cũ, xuống cấp, xây mới hệ thống chuồng gia cầm (330 m2), chuồng trâu (104 m2). Các khu vực được bố trí khoa học, hợp lý, có hệ thống xử lý chất thải bảo đảm vệ sinh môi trường. Các loại vật nuôi được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin theo quy định và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đến nay, đơn vị thường xuyên duy trì 120 - 130 đầu lợn theo từng lứa, bảo đảm 100% nhu cầu thịt xô lọc. Về chăn nuôi cá, với tổng 10 ao, diện tích mặt nước trên 41.100 m2, Trung đoàn định kỳ nạo vét, gia cố bờ đập chắc chắn, vệ sinh sạch sẽ; tận dụng hết điều kiện diện tích để nuôi thả theo hình thức thâm canh và bán thâm canh.

leftcenterrightdel
Phát huy lợi thế và diện tích mặt nước, Trung đoàn đẩy mạnh nuôi thả cá nước ngọt bảo đảm bữa ăn bộ đội. Ảnh: CTV 

Nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả tăng gia sản xuất, Hậu cần Trung đoàn xây dựng lịch trồng trọt và hướng dẫn các đơn vị gieo trồng, chăm sóc rau xanh theo từng mùa vụ, gối vụ rau, gối đàn nuôi gia súc, gia cầm hợp lý. Đồng thời, duy trì có hiệu quả hoạt động trạm chế biến, tiếp phẩm tập trung như làm đậu phụ, giết mổ lợn, gia cầm, ủ giá đỗ... cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn. Hiện nay, Trung đoàn tự túc 100% nhu cầu cá tươi, thịt lợn, rau xanh, kể cả thời kì giáp vụ.

Đặc biệt, mới đây, đơn vị đã tổ chức củng cố, sửa chữa nhà ở nhân viên, chuồng chăn nuôi lợn (lợp mái tôn lạnh), làm mới gần 1.000m đường nội bộ xuống khu chăn nuôi và khu tăng gia sản xuất tập trung, xây dựng 01 công viên thanh niên, xây mới hệ thống vườn hoa, cây cảnh toàn Trung đoàn, củng cố làm mới bảng tin, pano, áp phích, xây mới 3 hệ thống sân phơi, giá lau súng... nên diện mạo cảnh quan môi trường đơn vị chính quy, xanh - sạch - đẹp hơn trước. Đến nay, Trung đoàn đã cơ bản hoàn thành mọi công tác chuẩn bị, sẵn sàng phục vụ Bộ phúc tra đạt kết quả cao nhất.

Thiếu tá Vũ Ngọc Cường
Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn 50