Thực hiện lời Bác dạy “Thực túc thì binh cường”, góp phần chăm lo tốt bữa ăn, giữ vững sức khỏe bộ đội, cùng với tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, Phòng Quân nhu chú trọng hướng dẫn các đơn vị quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả kinh phí tiền ăn, chấp hành nghiêm quy trình, quy định lựa chọn nhà cung cấp lương thực, thực phẩm (LTTP), đảm bảo uy tín, có đủ tư cách pháp nhân. Trên cơ sở báo cáo giá LTTP chi ăn của các đơn vị, Phòng tổng hợp, báo cáo Cục Quân nhu, đồng thời kiểm tra, so sánh với các đơn vị khác ở cùng khu vực và giá thực tế trên thị trường nhằm kiểm soát, chấn chỉnh, đánh giá kết quả tạo nguồn LTTP của từng đơn vị.

leftcenterrightdel

Cán bộ, nhân viên Phòng Quân nhu chuẩn bị bánh chưng phục vụ Nhân dân tại "Phiên chợ 0 đồng" Xuân Quý Mão 2023 do TCHC tổ chức tại Thạch Thất - Hà Nội. Ảnh: Văn Chiển 

Để góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn, hằng năm, Phòng tổ chức tập huấn nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ quản lý, bếp trưởng; thi nâng bậc kỹ thuật nấu ăn cho lực lượng nuôi quân theo đúng quy định của Cục Quân nhu. Ngoài ra, chỉ đạo các đơn vị tăng cường bồi dưỡng trực tiếp tại các bếp, nhờ đó, trình độ kỹ thuật chế biến, nấu ăn của lực lượng nuôi quân từng bước được nâng lên, các món ăn được cải tiến chế biến ngày càng đa dạng, đáp ứng tốt hơn yêu cầu công tác nuôi dưỡng bộ đội. Những năm gần đây, các bếp được đầu tư, lắp đặt hệ thống bếp mới, trang bị thêm một số dụng cụ cấp dưỡng, Phòng chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng và nhà sản xuất định kỳ kiểm tra, kiểm định, bảo dưỡng hệ thống bếp nấu, hướng dẫn vận hành đúng quy trình kỹ thuật… đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Cùng với đó, các đơn vị thường xuyên quán triệt cho bộ đội thực hiện tốt quan điểm “giữ tốt, dùng bền”, sử dụng đúng mục đích, hiệu quả trang bị, dụng cụ nhà ăn, nhà bếp.

Với nhiệm vụ trực tiếp tổ chức bảo đảm ăn uống tại bếp ăn cơ quan Tổng cục, quân số ăn nhiều, hầu hết là cán bộ trung, cao cấp, vì vậy, Phòng xây dựng 02 thực đơn để bộ đội có thể lựa chọn cho phù hợp khẩu vị từng người. Đặc biệt, đã phối hợp với Ban Công nghệ thông tin (Bộ Tham mưu) và cơ quan chức năng thực hiện thí điểm Nhà ăn thông minh có ứng dụng công nghệ thông tin. Bằng phần mềm tích hợp trên điện thoại cá nhân, người ăn thuận tiện, chủ động báo cơm, cắt cơm, đồng thời giúp quản lý bếp dễ dàng nắm quân số bảo đảm, lương thực, thực phẩm chi ăn trong ngày được chặt chẽ, chất lượng phục vụ tại bếp nâng lên rõ rệt.

Thực hiện lời dạy của Bác: “Bộ đội chưa đủ áo mặc, cán bộ không được kêu mình rét”, Phòng chủ động hiệp đồng chặt chẽ với cơ quan quân lực nắm chắc kế hoạch quân số, làm tốt dự toán, xây dựng kế hoạch tiếp nhận, cấp phát, bảo đảm kịp thời, đúng, đủ tiêu chuẩn chế độ quân trang thường xuyên, niên hạn cho các đối tượng... Đồng thời chỉ đạo các đơn vị duy trì nghiêm chế độ kiểm tra, điểm nghiệm, hướng dẫn bộ đội sử dụng quân trang đúng mục đích, đúng chủng loại, không sử dụng hàng giả, hàng nhái theo đúng quy định tại Chỉ thị số 93/CT-BQP, đảm bảo mang mặc chính quy, đúng điều lệnh trong toàn Tổng cục. Thường xuyên tham khảo ý kiến của bộ đội qua sử dụng, từ đó, phản ánh với cấp trên, nhà sản xuất để có hướng điều chỉnh, khắc phục kịp thời, đáp ứng yêu cầu bảo đảm mang mặc ngày càng tốt hơn cho bộ đội.

leftcenterrightdel
Chỉ huy Tổng cục Hậu cần kiểm tra ao nuôi cá Lữ đoàn 649/Cục Vận tải. Ảnh: CTV 

Xác định tăng gia sản xuất, chế biến (TGSX, CB) là nhiệm vụ quan trọng, nhằm chủ động nguồn thực phẩm chất lượng tốt bảo đảm bữa ăn bộ đội, Phòng luôn quán triệt và chỉ đạo đơn vị làm theo lời dạy của Bác: "Các cơ quan trong Quân đội phải cố sức trồng trọt, chăn nuôi để tự túc phần nào và giảm bớt gánh nặng của Nhân dân”. Theo đó, Phòng tham mưu với chỉ huy Cục Hậu cần, chỉ huy Tổng cục tăng cường đầu tư hạ tầng, hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị khai thác thế mạnh, tổ chức TGSX theo hướng bền vững. Từ năm 2017 đến nay, Tổng cục đã đầu tư kinh phí gần 19,5 tỷ đồng để cải tạo, xây mới chuồng trại chăn nuôi, lắp đặt hệ thống tưới nước tự động, nhà màng, nhà lưới, xây dựng khu tăng gia tập trung hiện đại... góp phần thúc đẩy hoạt động TGSX, CB ở các đơn vị phát triển hiệu quả. Đối với những đơn vị diện tích đất hạn hẹp, quân số không nhiều, Phòng chỉ đạo đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới, giảm công lao động, tăng năng suất chăn nuôi, trồng trọt như: Kho 205/Cục Quân nhu, Lữ 649/Cục Vận tải, Kho 186/Cục Xăng dầu... kết hợp duy trì hoạt động chế biến tại trạm tập trung (làm giò chả, đậu phụ...) và tổ chức muối chua rau củ quả, làm giá đỗ... tại các bếp ăn để nâng cao khả năng  tự  túc  thực  phẩm.  Thời  gian  gần  đây,  được  giao  tiếp  nhận, quản lý mặt bằng doanh trại Kho 286/Cục Vận tải (đã giải thể), Phòng đã tham mưu với Cục Hậu cần đầu tư kinh phí cải tạo, xây dựng hệ thống vườn giàn, chuồng trại để triển khai trồng trọt, chăn nuôi tập trung theo quy mô lớn, áp dụng khoa học kỹ thuật mới nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tạo nguồn thực phẩm tại chỗ chất lượng tốt, an toàn cung cấp cho bếp ăn cơ quan Tổng cục. Nhờ đó đến nay, toàn Tổng cục có 16,2% bếp ăn thực hiện được 05 tự túc (rau, củ, quả; thịt xô lọc; giò, chả; đậu phụ, giá đỗ; rau, củ, quả muối chua), 55,8% bếp ăn thực hiện 04 tự túc, 18,6% bếp ăn thực hiện 03 tự túc... Giá sản phẩm TGSX, CB đưa vào bữa ăn thấp hơn thị trường từ 05 - 30%. Kết quả TGSX, CB hằng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu quy định, thu lãi bình quân từ 1,35 - 1,4 triệu đồng/người góp phần tích cực vào cải thiện bữa ăn và đời sống vật chất, tinh thần bộ đội.

Bên cạnh công tác chỉ đạo, hướng dẫn, duy trì chặt chẽ nền nếp chế độ chuyên môn, Phòng luôn chú trọng công tác kiểm tra, định kỳ 6 tháng/lần. Đồng thời tham mưu với chỉ huy để kết hợp các nội dung công tác với kiểm tra đột xuất các đơn vị ở xa, điều kiện đi lại khó khăn. Hằng quý và cuối năm, tổng hợp, nhận xét kết quả thực hiện công tác quân nhu đến từng đơn vị cụ thể. Do đó, mặc dù quân số của Phòng còn hạn chế so với khối lượng công việc được giao, song công tác chỉ đạo, hướng dẫn, điều hành chuyên môn luôn thông suốt, kịp thời nắm bắt tình hình, những khó khăn vướng mắc cần giải quyết để có biện pháp chỉ đạo, giúp đỡ đơn vị tháo gỡ.

Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, Phòng luôn duy trì nghiêm nền nếp chế độ chính quy, rèn luyện kỷ luật, xây dựng cơ quan vững mạnh toàn diện gắn với xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh. Hằng năm, Chi bộ Phòng đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ, ra nghị quyết chuyên đề hướng nội dung vào khắc phục triệt để khâu yếu, mặt yếu. Cán bộ, nhân viên luôn quán triệt nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình để phát huy trí tuệ tập thể trong sinh hoạt, chăm lo giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong toàn chi bộ. Mỗi cán bộ, nhân viên xác định cụ thể nội dung học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh gắn với chức trách, nhiệm vụ, xây dựng kế hoạch tu dưỡng, rèn luyện, cuối năm sinh hoạt đánh giá kết quả, làm cơ sở đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của từng đồng chí. Từ năm 2012 đến nay, 100% đảng viên được công nhận là đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhiều đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Chi bộ liên tục đạt trong sạch vững mạnh, cơ quan vững mạnh toàn diện.

Ghi nhận những thành tích đã đạt được trong công tác chuyên môn và xây dựng cơ quan vững mạnh toàn diện, 11 năm liền, Phòng Quân nhu được công nhận danh hiệu Đơn vị Quyết thắng (2012 - 2022), 2 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen (năm 2015, 2020); 3 lần được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen (năm 2014, 2017, 2020)… Những kết quả đó đã khẳng định hiệu quả từ việc học và làm theo lời Bác Hồ dạy của cán bộ, nhân viên Phòng Quân nhu. Đây thực sự là một trong những điểm sáng trong thực hiện phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” gắn với Phong trào Thi đua Quyết thắng của Tổng cục Hậu cần trong nhiều năm qua.

Thiếu tá HOÀNG THANH HIỀN, Bộ Tham mưu, Tổng cục Hậu cần