30 năm qua, tập thể cán bộ, công nhân viên và người lao động luôn phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, không ngừng nỗ lực, tích cực, chủ động khắc phục mọi khó khăn, xây dựng Chi nhánh ngày càng phát triển, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Để đáp ứng yêu cầu mở rộng thị trường và đại diện cho Công ty 28 (nay là TCT) trong quan hệ đối ngoại, giao dịch với các cơ quan trong và ngoài Quân đội tại các tỉnh, thành phố phía Bắc, ngày 25/7/1992, Chi nhánh Hà Nội được thành lập. Trong khoảng hơn mười năm đầu, nhiệm vụ chủ yếu của Chi nhánh là giới thiệu, bán sản phẩm, sau đó là tổ chức triển khai sản xuất phục vụ các hoạt động kinh doanh, dịch vụ của TCT tại thị trường phía Bắc.

leftcenterrightdel

Đồng chí Thiếu tướng Lương Quang Cương, Phó Cục trưởng Cục Dân quân tự vệ nghiệm thu trang phục dân quân tự vệ mẫu mới do TCT 28 thiết kế và sản xuất. Ảnh: CT 

Nhằm phát huy lợi thế tại chỗ, chủ động sản xuất các mặt hàng quốc phòng và kinh tế, giảm điều chuyển các sản phẩm từ phía Nam ra, đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị quân đội và thị trường phía Bắc, TCT đã đề xuất và được thủ trưởng Tổng cục Hậu cần cho phép thành lập Xưởng May tại xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội (10/2013), sau đó, tiếp nhận Xưởng May Thanh Hà/Cục Hậu cần/Tổng cục Hậu cần (7/2019); sáp nhập 2 xưởng lại, đến nay có tên là Xưởng may 28 Hà Nội. Mặc dù nhiệm vụ của Chi nhánh ngày càng nặng nề hơn, phức tạp hơn, song với những giải pháp đồng bộ, như: Đầu tư thêm trang thiết bị, cải tạo xưởng sản xuất, mở rộng quy mô, bổ sung cán bộ, nhân viên, người lao động, sắp xếp lại các dây chuyền sản xuất…

Chi nhánh đã đáp ứng được nhu cầu sản xuất, đảm bảo chất lượng tiến độ theo yêu cầu của khách hàng và phát triển thương hiệu, uy tín của TCT tại thị trường phía Bắc. Điều đáng ghi nhận là, bằng nỗ lực của chính mình, Chi nhánh đã tích cực nghiên cứu, tham gia thiết kế nhiều mẫu sản phẩm, hoàn thiện thử nghiệm, sản xuất các mẫu quân phục mới, giúp TCT chuyển đổi thành công mẫu quân phục mới thống nhất trong toàn quân theo yêu cầu của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng. Đặc biệt, Chi nhánh đã nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất quân phục phục vụ các quân chủng, binh chủng tham gia diễu binh, diễu hành trong các ngày lễ lớn, trọng đại của đất nước, được thủ trưởng các cấp khen thưởng và đánh giá cao.

Những năm gần đây, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm là phục vụ quốc phòng, an ninh, Chi nhánh Hà Nội được giao nhiệm vụ sản xuất bình quân mỗi năm hơn 300.000 bộ quần áo (trong đó, có trên 65% là hàng quân trang), 500.000 sản phẩm tạp trang phục vụ công tác huấn luyện, dã ngoại, diễn tập, cứu hộ, cứu nạn và tác chiến... của bộ đội. Để đáp ứng nhu cầu sản xuất, Chi nhánh chủ động đầu tư mua máy móc, tuyển dụng, đào tạo thêm cán bộ kỹ thuật, công nhân có trình độ, tay nghề cao. Do vậy,  các sản phẩm quân trang đạt chất lượng tốt, giao hàng đúng tiến độ.

Bên cạnh hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất hàng quốc phòng, Chi nhánh còn đẩy mạnh SXKD các mặt hàng kinh tế. Để cạnh tranh với hàng Trung Quốc, Ấn Độ… ngay trên thị trường nội địa và đối mặt với những khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, Ban Giám đốc đã thực hiện hàng loạt biện pháp như: Tập trung xây dựng các kế hoạch SXKD ngay từ đầu năm, có tính khả thi cao. Phân công nhiệm vụ cụ thể đối với từng cá nhân trong Ban Giám đốc và các phòng chức năng phụ trách theo kế hoạch. Tạo mọi điều kiện thuận lợi để phục vụ cho công tác tiếp thị, tiếp xúc khách hàng. Cắt giảm tối đa chi phí trong công tác quản lý, quá trình sản xuất để giảm giá thành sản phẩm, tạo sức cạnh tranh mạnh trên thị trường và tham gia đấu thầu công khai với các doanh nghiệp trong và ngoài Quân đội.

Cùng với tổ chức sản xuất trong xưởng, Chi nhánh triển khai mở rộng quy mô sản xuất hàng kinh tế ra bên ngoài bằng các hình thức như hợp đồng gia công, hợp tác liên doanh liên kết với một số công ty uy tín trên địa bàn nhằm tăng hiệu quả SXKD. Quy hoạch lại mặt bằng nhà xưởng, khu vực sản xuất, văn phòng làm việc, tận dụng triệt để lợi thế về nguồn hàng, kinh nghiệm tổ chức quản lý và điều hành sản xuất, tích cực trong tổ chức triển khai thực hiện. Đặc biệt với các đơn hàng gấp, yêu cầu thời gian ngắn, đơn vị đã tích cực tổ chức các đợt thi đua cao điểm, động viên người lao động không ngừng nỗ lực, vượt qua khó khăn, huy động tối đa lực lượng công nhân sản xuất và khối văn phòng gián tiếp hỗ trợ, tăng ca sản xuất liên tục.

Đồng thời, Chi nhánh chú trọng đầu tư sản xuất đồng phục nội địa, trong đó, tổ chức thiết kế, tư vấn cho khách hàng các mặt hàng đồng phục phù hợp với đặc điểm nhu cầu sử dụng của từng ngành nghề thuộc khối cơ quan Nhà nước như: lực lượng dân quân tự vệ, đồng phục khối gián tiếp và đồ bảo hộ lao động cho công nhân các nhà máy, các khu công nghiệp… Cùng với đó, phối hợp với các đơn vị ngành Dệt trong TCT nghiên cứu cải tiến mẫu nguyên liệu trang phục ngành Công an, tổ chức sản xuất và cung ứng hằng năm đạt trên 540.000 m vải Gabadin, 580.000 m vải Tropical phục vụ nhu cầu may trang phục của Bộ Công an.  Đặc biệt, năm 2020, với kinh nghiệm và ưu thế của mình, Chi nhánh đã tham gia chế thử mẫu, trúng thầu một số hợp đồng cung cấp trang phục cho các ngành như Quản lý thị trường, Tòa án nhân dân tối cao, Tổng cục Thuế với giá trị hàng trăm tỷ đồng… đem lại hiệu quả cao cả về doanh thu, lợi nhuận, thu nhập và các khoản nộp ngân sách.

Mặc dù liên tiếp trong nhiều năm liền, tình hình kinh tế trong nước và khu vực đối mặt với suy thoái, song, Chi nhánh vẫn ổn định hoạt động SXKD, đảm bảo việc làm cho hàng trăm lao động, đời sống không ngừng được cải thiện. Bên cạnh việc đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh doanh, Ban Giám đốc Chi nhánh còn quan tâm, chú trọng chăm lo đến đời sống của người lao động, cùng với TCT hỗ trợ kinh phí xây dựng hàng chục ngôi nhà cho các gia đình chính sách trong Tổng cục Hậu cần; xây hàng chục ngôi nhà “Nghĩa tình đồng đội", "Nhà mái ấm công đoàn"...; hỗ trợ cán bộ, công nhân viên bị bão lụt, khó khăn về nhà ở, mắc bệnh hiểm nghèo. Tặng quà, tổ chức các hoạt động vui chơi, chăm sóc các cháu là con cán bộ, công nhân viên cùng nhiều hoạt động chính sách ý nghĩa khác.

leftcenterrightdel
Dây chuyền sản xuất hàng quốc phòng của Chi nhánh Hà Nội. Ảnh: CTV        

Với những cố gắng nỗ lực của cán bộ, nhân viên, người lao động trong suốt 30 năm qua, Chi nhánh Hà Nội đã có nhiều bước đột phá, kết quả SXKD luôn đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch được giao, góp phần đưa AGTEX 28 trở thành thương hiệu mạnh cả trong và ngoài Quân đội. Ghi nhận những đóng góp to lớn đó, ngày 26/11/2021 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 2166/QĐ-CTN tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Chi nhánh vì “Đã có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất và xây dựng đơn vị từ năm 2016 - 2020, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc”.

Kế thừa và phát huy truyền thống “Đoàn kết, đổi mới, phát triển”, thời gian tới, Chi nhánh tiếp tục tập trung nghiên cứu chiến lược SXKD theo từng giai đoạn cụ thể. Chú trọng nâng cao khả năng huy động các nguồn lực tài chính, đầu tư nhà xưởng, trang thiết bị máy móc tiên tiến, hiện đại, ứng dụng những thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 vào quản lý, SXKD. Xây dựng mô hình và quy trình quản lý phù hợp, tạo sự bứt phá, giúp Chi nhánh phát triển vững chắc, đáp ứng với sự phát triển chung của TCT và nâng cao khả năng cạnh tranh với các đơn vị cùng ngành nghề, góp phần nâng tầm vị thế, uy tín, thương hiệu của TCT cả trong và ngoài nước, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

5 năm qua, Chi nhánh luôn hoàn thành vượt mức toàn diện các chỉ tiêu SXKD với mức tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước từ 5-15%, đảm bảo đủ việc làm và tăng thu nhập cho người lao động. Năm 2021, doanh thu đạt hơn 531 tỷ đồng; lợi nhuận gần 13 tỷ đồng; nộp ngân sách hơn 24 tỷ; thu nhập bình quân hơn 12 triệu đồng/người/tháng. 

Trung tá ĐỖ THANH TÙNG, Giám đốc Chi nhánh Hà Nội/Tổng Công ty 28