Tăng cường quản lý giá LTTPCĐ

Các đơn vị của Binh chủng Tăng thiết giáp đóng quân trên địa bàn 3 miền đất nước; mỗi đơn vị có nhiều đối tượng ăn, trong đó có đối tượng ăn binh chủng, mức tiền ăn cao. Trong cùng thời điểm, giá LTTPCĐ có sự chênh lệch khá lớn giữa các vùng, miền, địa bàn, nhất là những thời điểm khí hậu, thời tiết diễn biến phức tạp, dịch bệnh gia súc, gia cầm bùng phát trên diện rộng... Bởi vậy, ngành Hậu cần Binh chủng nói chung, Quân nhu nói riêng luôn coi trọng quản lý giá LTTPCĐ trong tất cả các khâu công tác nuôi dưỡng bộ đội.

Để quản lý chặt chẽ, thống nhất giá LTTPCĐ, các đơn vị cấp lữ đoàn, trường và tương đương đều thành lập và duy trì nền nếp hoạt động hội đồng giá. Định kỳ mỗi tháng 2 lần, hội đồng giá tiến hành khảo sát giá LTTPCĐ trên địa bàn. Trên cơ sở đó, xem xét, quyết định giá chi ăn của từng loại LTTPCĐ. Trường hợp giá thị trường biến động bất thường, hội đồng giá tổ chức khảo sát, duyệt giá ngay. Đối với giá sản phẩm TGSX, chế biến, trong từng thời điểm, từng mùa vụ, hội đồng xác định mức giá khác nhau nhưng phải đảm bảo thấp hơn giá thị trường từ 7 - 15%, vừa để động viên, khuyến khích bộ đội tích cựcTGSX, vừa bảo toàn nguồn vốn. Các trạm chế biến thực hiện thống nhất phương pháp hạch toán, mở đủ đầu sổ kế toán, xác định tỷ lệ từng loại sản phẩm chính, phụ sau chế biến theo quy định, thuận tiện cho việc hạch toán giá và quản lý chặt chẽ sản phẩm.

Từ nhiều năm qua, Binh chủng duy trì nghiêm nền nếp chế độ báo cáo kết quả duyệt giá LTTPCĐ. Theo đó, thứ 5 hằng tuần, các đơn vị báo cáo giá LTTPCĐ khai thác tại thị trường đóng quân, giá LTTPCĐ đang thực hiện về Phòng Quân nhu để theo dõi, chỉ đạo. Định kỳ hoặc đột xuất, Phòng Quân nhu cử cán bộ xuống kiểm tra cả trên sổ sách và thực tế giá bảo đảm. Trên cơ sở mức tiền ăn quy định của từng đối tượng, căn cứ giá thị trường khu vực địa bàn đóng quân, các đơn vị lập kế hoạch tổ chức bảo đảm ăn uống, xây dựng thực đơn ăn tuần thống nhất, cơ cấu bữa ăn hợp lý, cân đối định lượng báo cáo chỉ huy phê duyệt, thực hiện.

Nét nổi bật là, Binh chủng thực hiện nghiêm việc khai thác, tạo nguồn LTTPCĐ theo đúng quy định của cấp trên. Phòng Quân nhu thường xuyên hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác khảo sát, nắm chắc tình hình giá LTTPCĐ tại địa bàn đóng quân, tổ chức liên hệ, ký hợp đồng mua bán với các cơ sở có đủ tư cách pháp nhân, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giá cả phù hợp giá thị trường và quy định của hội đồng giá đơn vị. Trên cơ sở đó, đảm bảo ổn định giá trong quá trình bảo đảm, giữ vững chất lượng bữa ăn bộ đội trong mọi điều kiện, hoàn cảnh. Do địa bàn đóng quân phân tán trên nhiều vùng, miền cả nước, khả năng tạo nguồn LTTPCĐ khác nhau, Binh chủng phân cấp cho các đơn vị cấp lữ đoàn, nhà trường và tương đương chịu trách nhiệm tổ chức khai thác tập trung, bảo đảm 100% nhu cầu LTTPCĐ sử dụng hằng ngày và dự trữ SSCĐ cho đơn vị mình.

Cấp tiểu đoàn, đại đội và tương đương có trách nhiệm tổ chức TGSX cung cấp một phần nhu cầu rau xanh, rau gia vị, còn lại khu TGSX tập trung sẽ bảo đảm phần còn lại. Đồng thời, nắm chắc diễn biến, quy luật thị trường, chủ động mua bán ở thời điểm có lợi. Hằng năm, căn cứ vào nhiệm vụ, kế hoạch công tác và hướng dẫn của ngành nghiệp vụ cấp trên, các đơn vị cấp lữ đoàn, nhà trường xây dựng kế hoạch tạo nguồn, thông qua chỉ huy phê duyệt. Cơ quan nghiệp vụ thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh việc chấp hành nền nếp, chế độ, các thủ tục, nguyên tắc; thực hiện quản lý chặt chẽ đồng bộ cả về hiện vật và giá trị. Các loại LTTPCĐ qua các hình thức khai thác, tạo nguồn đều được vận chuyển bảo đảm đến tận kho đơn vị; tổ chức tiếp nhận nhanh, gọn, bảo quản trong kho đúng quy định; đăng ký ghi chép đầy đủ, chính xác trên hệ thống sổ sách, mẫu biểu thống nhất; thanh quyết toán theo đúng chế độ, nguyên tắc, bảo đảm sử dụng LTTPCĐ đúng mục đích.

leftcenterrightdel
Vườn rau chuyên canh tập trung của Lữ đoàn 201. Ảnh: CTV 

Đẩy mạnh TGSX

Cùng với công tác quản lý giá LTTPCĐ, Binh chủng đặc biệt coi trọng đẩy mạnh TGSX, chế biến theo hướng tập trung, khép kín, bền vững, ổn định lâu dài, chủ động tạo nguồn cung tại chỗ, giá thành rẻ, bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm. Bên cạnh việc tích cực đầu tư xây dựng các mô hình TGSX phù hợp với từng loại hình đơn vị và địa bàn, các đơn vị chú trọng lựa chọn cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện địa bàn; tăng cường đầu tư xây dựng, phát huy hiệu quả các điểm TGSX, chăn nuôi tập trung quy mô lớn; chủ động tự túc sản xuất cây, con giống. Tùy thuộc điều kiện thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng, các đơn vị mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật để tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng tốt. Quá trình thu hoạch sản phẩm, các đơn vị đều được phân loại và sơ chế, được kiểm tra chặt chẽ chất lượng trước khi nhập bếp.

Cùng với đẩy mạnh TGSX, Binh chủng tăng cường đầu tư và phát huy hiệu quả các trạm chế biến tập trung. Với cách làm này, sản phẩm TGSX đưa vào bếp ăn luôn đạt chất lượng tốt, hạn chế lượng thải bỏ, đảm bảo định lượng và an toàn thực phẩm. Với nỗ lực nhiều năm liền của lãnh đạo, chỉ huy các cấp, đến nay, tất cả các lữ đoàn, trường và tương đương trong Binh chủng đã có hệ thống vườn, ao, chuồng, giàn được xây dựng cơ bản; cấp lữ đoàn có khu TGSX tập trung. Đặc biệt, mô hình “6 vườn”(rau ăn lá, rau gia vị, cây chè xanh, cây ăn quả, thuốc nam và rau dại ăn được);“3 xanh”(vườn, giàn, kho) đã và đang được nhân rộng ở tất cả các đầu mối trực thuộc Binh chủng, đem lại hiệu quả cao. Sản phẩm TGSX, chế biến được quản lý chặt chẽ, hạch toán chi tiết đảm bảo giá thành sản phẩm đưa vào bữa ăn hợp lý, thấp hơn giá thị trường khu vực đóng quân từ 7-15%.

Nhờ  đẩy  mạnh TGSX,  hiện  nay,  toàn  Binh  chủng  đã  tự  túc  được  100%  nhu  cầu  rau  xanh,  85 - 90% nhu cầu thịt lợn; 70-80% nhu cầu thịt gia  cầm,  60%  nhu  cầu  trứng. Trạm  chế  biến  các  lữ đoàn, nhà trường đã sản xuất, đáp ứng 100% nhu cầu giò, chả, đậu phụ, giá đỗ phục vụ bữa ăn bộ đội hằng ngày. Nhiều trạm còn sản xuất nước mắm, tương với giá thành rẻ hơn giá thị trường từ 15 - 20%... Nhờ vậy, mặc dù giá thị trường trên địa bàn đóng quân liên tục biến động tăng cao song chất lượng bữa ăn bộ đội luôn được giữ vững. Các bữa ăn chính luôn duy trì 4 - 5 món, trong đó có 2 - 3 món giàu đạm (thịt, cá, trứng); bữa sáng có thức ăn mặn và canh. Định lượng ăn của các đối tượng luôn đạt và vượt tiêu chuẩn quy định...

Có thể nói, với nhận thức đúng và biện pháp thực hiện tích cực, đồng bộ, công tác quản lý giá LTTPCĐ gắn với đẩy mạnh phong trào TGSX, chế biến của Binh chủng Tăng thiết giáp ngày càng đi vào nền nếp, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng nuôi dưỡng bộ đội.

THƯỢNG TÁ NGUYỄN QUỐC TUẤN, Trưởng phòng Quân nhu - Binh chủng TTG