Tại buổi Lễ, các thanh niên được nghe những câu chuyện lịch sử, tấm gương anh hùng đã hy sinh cho sự nghiệp độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và ý nghĩa về bộ quân phục. Với cách làm đó, sau khi nhận quân trang, các thanh niên rất vinh dự, phấn khởi, tự hào được vào quân ngũ, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Người khởi xướng cho phong trào trao quân trang cho thanh niên lên đường nhập ngũ là Đại tá Trần Quốc Việt (Chú Tư Việt), nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre. Chú giữ bộ quân phục từ khi nhập ngũ năm 1964 như một kỷ niệm hào hùng, nhắc nhớ về tình đồng chí, đồng đội đã cùng chiến đấu, vào sinh ra tử trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược. Chú Tư Việt chia sẻ: “Tôi tham gia bộ đội hơn 42 năm. Khi vào Quân đội, được mặc bộ quân phục màu xanh, tôi thấy rất phấn khởi và tự hào vì bộ quân phục của Quân đội nhân dân Việt Nam thể hiện tác phong, phẩm chất của người quân nhân cách mạng của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Năm 2005, sau khi được bầu làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh, tôi đã đề xuất với Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) Tỉnh nên tổ chức Lễ trao quân trang trước lúc thanh niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự để giáo dục, tuyên truyền ý nghĩa, nét đẹp của bộ quân phục, đồng thời mong muốn mỗi thanh niên khi mang trên mình màu xanh áo lính phải có trách nhiệm trong mọi hành động, suy nghĩ đều phải thể hiện có văn hóa, chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, Luật Nghĩa vụ quân sự.” Lễ trao quân trang cho thanh niên lên đường nhập ngũ được thực hiện thí điểm từ năm 2011 ở 02 xã tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Đến nay, đã có 100% các xã trên địa bàn tỉnh đều tổ chức trước từ 5 - 7 ngày cho thanh niên lên đường nhập ngũ. Được biết, nhiều năm qua, tỉnh Bến Tre đều hoàn thành 100% chỉ tiêu công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

leftcenterrightdel
Lễ giao nhận quân tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre (tháng 3-2021) 

Trung tá Huỳnh Văn Vũ, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Mỏ Cày Nam (tỉnh Bến Tre) cho biết: Trước mỗi đợt tuyển quân, Hậu cần đơn vị đều phối hợp chặt chẽ với cơ quan quân sự xã, thị trấn để nắm chắc trích ngang, vóc dáng (chiều cao, cân nặng) để đăng ký cỡ số quân phục, giày, dép, mũ của chiến sĩ về đơn vị mình. Về phía địa phương giao quân, trong khi khám tuyển thanh niên diện nhập ngũ đã chủ động cử cán bộ trực tiếp mang sẵn mẫu quân phục, giày vải có nhiều cỡ số để thanh niên mặc thử và đăng ký. Chủ động tiếp nhận, vận chuyển quân trang về cơ quan quân sự huyện (quận, thị xã) trước ngày giao nhận quân từ 2 - 3 ngày và cấp phát tận tay thanh niên nhập ngũ trước ngày giao quân 1 - 2 ngày. Do vậy, trong Lễ giao nhận quân tổ chức tại các địa phương, các thanh niên đều mang mặc quân phục mới vừa vặn, đẹp, thống nhất, chính quy tạo khí thế trong ngày tòng quân, được chính quyền địa phương và Nhân dân khen ngợi. Lễ trao quân trang cho thanh niên lên đường nhập ngũ là một minh chứng thành công cho việc giáo dục thế hệ trẻ sống xứng đáng với sự cống hiến hy sinh của thế hệ cha anh đi trước, với mong muốn các thanh niên thực hiện tốt nhiệm vụ tại đơn vị, trở thành những người có ích cho gia đình và xã hội. Các thanh niên là những hạt nhân tiếp nối truyền thống của thế hệ đi trước, ra sức rèn luyện, học tập và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam như Bác Hồ đã dạy: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Hành trang đầu đời của những người lính trẻ ngoài hình ảnh quê hương khi về đơn vị, trong họ còn những hình ảnh về những Cựu chiến binh dạn dầy chiến trận qua những lời tâm sự, giáo dục như tiếp thêm sức mạnh để lên đường làm nhiệm vụ. “Thực hiện nhiệm vụ là trách nhiệm thiêng liêng của tuổi trẻ với Tổ quốc, nên từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi luôn mong ước được một ngày khoác trên mình bộ quân phục xanh, được rèn luyện trong môi trường Quân đội để chúng tôi tiếp tục học tập, tu dưỡng, phấn đầu và trưởng thành” - Đó là chia sẻ của Thanh niên Lê Thanh Phong tại Lễ trao quân trang do xã Phú Hưng, Thành phố Bến Tre (tỉnh Bến Tre) tổ chức năm 2021.

Vậy là một mùa tuyển quân nữa sắp đến, những thanh niên của tỉnh Bến Tre đã sẵn sàng khoác lên mình bộ quân phục màu xanh áo lính, tình nguyện lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, góp phần tô đẹp hình ảnh truyền thống, "Bộ đội Cụ Hồ" trong tình hình mới.

Bài, ảnh: ĐẶNG THẠCH, Quân khu 9