Kho 186 là đơn vị cơ sở thuộc Cục Xăng dầu/Tổng cục Hậu cần có nhiệm vụ  dự trữ,  bảo đảm xăng dầu thường xuyên, phương tiện khí tài xăng dầu cho các đơn vị đóng quân trên địa bàn phía Nam; dự trữ xăng dầu SSCĐ và dự trữ quốc gia về quốc phòng. Kho đóng quân tại hai khu vực thuộc tỉnh Đồng Nai và tỉnh Lâm Đồng. Địa bàn đóng quân của Kho thuộc vùng sâu, vùng xa, điều kiện phát triển kinh tế - xã hội còn hạn chế… nên việc khai thác, tạo nguồn thực phẩm phục vụ bữa ăn hằng ngày của bộ đội gặp nhiều khó khăn.

Trao đổi với đồng chí Thượng tá Bùi Xuân Thiêm, Trưởng ban Hậu cần Kho 186, chúng tôi được biết: Cách đây gần 8 năm, khi đơn vị chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh về tỉnh Đồng Nai đóng quân, đây là khu vực sát biển, đất đai bị nhiễm phèn, nhiễm mặn nặng, chịu ảnh hưởng trực tiếp từ gió biển mang theo hơi mặn. Do vậy, thời gian đầu, việc trồng rau xanh, cây lấy củ, quả gặp rất nhiều khó khăn do điều kiện tự nhiên không phù hợp, nhiều loại cây sau khi trồng bị chết hoặc không phát triển. Vì vậy, lượng rau xanh trong bữa ăn hằng ngày chủ yếu mua ngoài thị trường. Trong khi đó, chợ xa đơn vị, mất nhiều thời gian đi tiếp phẩm, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm cao.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Kho 186 chăm sóc vườn rau xanh của đơn vị. Ảnh: CTV 

Trước thực tế đó, thực hiện lời Bác dạy “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên”, đơn vị triển khai nhiều giải pháp hay, cách làm sáng tạo để TGSX đạt hiệu quả. Trước hết, Đảng ủy, Chỉ huy Kho tập trung khắc phục nếp nghĩ, cách làm theo kiểu “nước sông công lính” trong công tác TGSX của bộ đội. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho mọi cán bộ, chiến sĩ hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng và trách nhiệm của tập thể, cá nhân đối với hoạt động TGSX. Ban Hậu cần tập trung nghiên cứu, xây dựng kế hoạch TGSX theo từng năm và dài hạn để vừa tạo nguồn thực phẩm tại chỗ ổn định, vững chắc, vừa tạo nguồn thu quỹ vốn cho đơn vị.

Học lời dạy của Bác “Trong mọi hoàn cảnh, phải luôn lấy tự lực cánh sinh làm gốc để ứng phó với mọi phát triển của tình hình; dù tình hình ấy thuận lợi hay gay go thì ta vẫn chủ động”, Chỉ huy Kho huy động toàn bộ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ tận dụng ngày nghỉ, giờ nghỉ, tích cực lao động cải tạo, thau chua, rửa mặn cho đất. Đồng thời trích quỹ vốn mua đất màu từ tỉnh Bạc Liêu về bổ sung lớp đất mặt, tưới nhiều nước để xả phèn, xả mặn, kết hợp bón lót các loại phân vô cơ, phân hữu cơ, phân vi sinh, vôi bột, sau đó mới tiến hành trồng rau, trồng cây lấy củ, quả. Với sự kiên trì, bền bỉ trong nhiều năm của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, đến nay, khu đất nhiễm phèn, nhiễm mặn đã trở nên màu mỡ, tơi xốp.

Nhằm nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi, đơn vị cử cán bộ, nhân viên học hỏi một số cơ sở nông nghiệp và bà con địa phương tìm hiểu kỹ thuật trồng cây và chăn nuôi gia súc, gia cầm phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nơi đóng quân. Với diện tích 2.500m², đơn vị nỗ lực cải tạo, xây dựng khu vực trồng trọt ngày càng cơ bản, chia thành từng ô, thửa; có hệ thống đường đi, mương dẫn nước chắc chắn để tiện chăm sóc, thu hoạch. Trong vườn trồng các loại rau chuyên canh theo từng mùa vụ, khu vực như: khu trồng rau ăn lá, cây lấy củ, quả, cây gia vị, cây leo giàn... Ngoài ra, đơn vị chủ động đầu tư xây dựng 800m2 nhà lưới để ứng dụng khoa học kỹ thuật mới trồng rau cao cấp và các loại rau ăn lá quanh năm.

Với mục tiêu trồng rau sạch phục vụ bộ đội, cơ quan Hậu cần chỉ đạo các phân kho, bộ phận áp dụng kỹ thuật ươm cây giống, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh bằng biện pháp an  toàn.  Theo đó, các loại cây giống đều được lựa chọn kỹ, có khả năng phòng, chống bệnh và năng suất cao; quy trình trồng rau xanh, cây ăn quả, cây leo giàn theo đúng tiêu chuẩn quy định, đảm bảo sản phẩm đưa vào bếp ăn an toàn. Hiện nay, vườn rau, vườn cây lấy củ, quả của đơn vị luôn xanh tốt, bảo đảm mùa nào, thức nấy, đa dạng cây trồng như: rau cải, mồng tơi, ngót Nhật, hẹ, đậu bắp, bí xanh, đậu cô ve, rau thơm, rau gia vị các loại… đáp ứng 97% nhu cầu bữa ăn. Ngoài ra, tại khu vực Sở Chỉ huy, các đầu mối đơn vị còn tận dụng diện tích đất trống để trồng nhiều loại cây ăn quả như: chuối, đu đủ, xoài, bưởi…, vừa tạo bóng mát khu vực Kho vừa là nguồn trái cây phục vụ bộ đội. Đối với Phân kho A2 (đóng quân tại Lâm Đồng), cán bộ, nhân viên, chiến sĩ phát huy lợi thế điều kiện đất đai rộng, thời tiết thuận lợi, tập trung phát triển hơn 500 cây ăn quả như: đu đủ, dừa xiêm, mãng cầu, mít, sầu riêng... và trồng hơn 02 ha cây cà phê. Hiện nay, trung bình mỗi năm thu hoạch 92 - 95 tấn quả cà phê tươi, thu lãi từ 150 - 180 triệu đồng.

Cùng với phát triển trồng trọt, các khu vực của Kho đẩy mạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm gắn với hoạt động chế biến để tự túc thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày. Những năm qua, đơn vị đầu tư xây dựng chuồng chăn nuôi tập trung kiên cố, đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, không gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sinh hoạt của bộ đội. Để sản phẩm chăn nuôi đạt tiêu chuẩn “sạch”, Kho tổ chức mua ngô, thóc ủ mọc mầm, sử dụng thức ăn hữu cơ, ủ men làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, nâng cao chất lượng thịt, hạn chế mùi hôi chuồng trại. Bình quân mỗi tuần 02 lần, bộ phận quân y phun thuốc sát trùng, dùng vôi bột để khử trùng hệ thống chuồng nuôi. Nhờ đó, đàn gia súc, gia cầm của Kho luôn phát triển tốt, không bị bệnh dịch. Hiện nay, Kho thường xuyên nuôi trên 240 con lợn thịt, 120 con lợn rừng, 6 con bò và trên 300 con gia cầm. Bên cạnh đó, Kho duy trì hiệu quả hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm, chế biến giò, chả, ủ giá đỗ, làm đậu phụ, muối chua rau, quả để cung cấp thực phẩm tại chỗ. Trong 08 tháng đầu năm 2023, Kho giết mổ và xuất bán trên 200 lợn thịt và 850 con gia cầm các loại phục vụ bà con trên địa bàn và gia đình cán bộ, nhân viên của đơn vị. Nhờ có nguồn thu từ TGSX, Kho trích ăn thêm thường xuyên từ 5.000 - 5.500 đồng/người/ngày và củng cố cảnh quan môi trường, mua sắm dụng cụ thể thao, thiết bị phục vụ sinh hoạt, bàn, ghế phòng làm việc cho cán bộ, nhân viên.

Tuy không có điều kiện thuận lợi như các đơn vị khác, song với tinh thần học tập và làm theo lời Bác, cán bộ, chiến sĩ Kho 186 đã nỗ lực khắc phục khó khăn, phát triển mạnh chăn nuôi, trồng trọt, tự túc thực phẩm chất lượng cao phục vụ bữa ăn hằng ngày, từng bước cải thiện đời sống bộ đội, góp phần cho đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong 8 tháng đầu năm 2023, Kho 186 thu hoạch 29.100 kg rau xanh; 2.860 kg thịt lợn; 868 kg thịt gia cầm; gần 1.400 kg giò các loại, hơn 1.250 kg giá đỗ; 2.720 kg dưa muối... Tổng thu lãi từ TGSX đạt bình quân trên 1 triệu đồng/người.

QUỲNH HƯƠNG