Chúng tôi đến thăm Trung đoàn Không quân 927 (Sư đoàn Không quân 371, Quân chủng Phòng không-Không quân) vào tháng cuối năm Quý Mão. Tuy còn 3 tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, nhưng mọi người trong đoàn công tác đều cảm thấy mùa Xuân mới đang đến gần, bởi công tác chuẩn bị đón Xuân của cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Ấn tượng nhất với chúng tôi khi mới đến Trung đoàn là những bồn hoa thược dược, hoa cúc… đa sắc màu rực rỡ, xen lẫn những cây cảnh được cắt tỉa cẩn thận, bởi bàn tay của chiến sĩ. Tại các khu nhà làm việc, nhà ở của bộ đội, hệ thống pano, bảng tin được bộ đội sơn, quét ve cẩn thận với những gam màu tươi mới, thống nhất.
|
|
Chiến sĩ Trung đoàn Không quân 927 cắt tỉa cây cảnh phục vụ Tết.
|
Tiếp chúng tôi tại phòng làm việc, Trung tá Đoàn Văn Tình, Phó chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn cho biết: Để đảm bảo cho bộ đội đón Xuân vui vẻ, an toàn, Trung đoàn triển khai kế hoạch Tết cho các cơ quan, đơn vị từ rất sớm, nổi bật là: Chương trình “Xuân canh trời” gồm nhiều hoạt động như: tổ chức thi gói bánh chưng đối với đơn vị có chiến sĩ; chấm điểm công tác chuẩn bị đón Xuân tổ chức vào ngày 28 tháng Chạp, ngày mồng Một Tết chấm thi các hoạt động vui chơi, văn hóa văn nghệ… của đầu mối đơn vị. Các hoạt động này vừa để chúc Tết cơ quan, đơn vị, vừa động viên bộ đội, tạo không khí đầm ấm cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ như đang đón Tết bên gia đình. Đối với khu trực chiến, là nơi được quan tâm nhất trong dịp Tết, tại đây cũng được trang trí phòng đón Xuân như đầu mối đơn vị, có đủ mâm ngũ quả, ảnh Bác Hồ, trái cây, bánh, mứt, kẹo và cành đào, quất cảnh. Chỉ huy Trung đoàn sẽ đến thăm, chúc Tết, động viên cán bộ, nhân viên kíp trực.
Nói về công tác chuẩn bị hậu cần,Trung tá Ngô Tiến Long - Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn cho biết: Là Trung đoàn Không quân nên có rất nhiều đối tượng ăn như: phi công, cơ vụ sân bay, công binh sân bay, trạm ra đa, bộ binh với mức tiền ăn khác nhau. Bữa ăn ngày lễ, Tết cũng bảo đảm cho nhiều đối tượng theo thực đơn khác nhau. Để bảo đảm tốt hậu cần cho các đối tượng, Tiểu đoàn Kỹ thuật - Hậu cần chủ động triển khai kế hoạch phục vụ Tết từ sớm, thời gian tùy theo từng công việc cụ thể, như: chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị tổ chức trồng rau, nuôi lợn, gia cầm thịt, ươm trồng hoa, cây cảnh… trước Tết Nguyên đán 2 - 3 tháng. Trước Tết 1 tháng, Tiểu đoàn gửi hướng dẫn bảo đảm Tết cho các đơn vị, trong đó có nội dung xây dựng thực đơn từng bữa ăn ngày Tết, đăng ký nhu cầu thực phẩm, quy định trang trí bàn ăn, khăn trải bàn, lọ gia vị…
Là người trực tiếp chỉ đạo, bảo đảm công tác quân nhu cho Trung đoàn, Đại úy Nguyễn Văn Long, Trợ lý Quân nhu, Tiểu đoàn Kỹ thuật - Hậu cần chia sẻ: Theo kế hoạch bảo đảm hậu cần phục vụ Tết, ngay từ đầu tháng 12-2023, các đầu mối đơn vị tiến hành bổ sung đàn lợn, gia cầm thịt theo chỉ tiêu 2-3 người/đầu lợn, 2-3 con gia cầm/người để có đủ nguồn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, hạn chế mua ngoài thị trường do giá cao, khó kiểm soát chất lượng.
Đặc biệt, tình hình dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện trên một số tỉnh miền Bắc nước ta, đơn vị đã thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống không để lây lan vào đơn vị. Hiện nay, toàn Trung đoàn đang nuôi gần 500 con lợn thịt và hơn 3.000 con gia cầm các loại gần đến kỳ thu hoạch. Đối với việc trồng rau xanh, theo sự chỉ đạo của cơ quan hậu cần, khu tăng gia sản xuất tập trung và đầu mối đơn vị ngoài việc trồng rau ăn thường xuyên, tích cực trồng các loại rau cao cấp như: su hào, bắp cải, súp lơ, cà chua, đậu cô ve… với diện tích phù hợp để cung cấp cho bếp ăn ngày Tết và nhu cầu bữa ăn thường xuyên. Các đầu mối đơn vị tích cực chăm sóc vườn chuối, bưởi, cam, quýt để có đủ trái cây phục vụ trang trí mâm ngũ quả từ cấp đại đội trở lên. Trong dịp Tết, Trung đoàn tổ chức chế biến giò xào, giò nạc, chả bảo đảm cho các bếp ăn. Dự kiến trong dịp Tết, Trung đoàn tự túc trên 50% nhu cầu rau xanh, thịt lợn, 100% thịt gia cầm, 100% giò, chả không phải mua ngoài thị trường. Số thực phẩm còn lại, Trung đoàn ký hợp đồng mua bán với cơ sở cung cấp uy tín trên địa bàn đóng quân.
|
|
Chiến sĩ Đại đội vệ binh chăm sóc vườn rau xanh. |
Đại úy Nguyễn Văn Long cho biết thêm, để bảo đảm đủ nhu cầu lương thực, thực phẩm, hàng bách hóa, trước Tết 1 tháng, Trung đoàn tiến hành khảo sát giá thị trường tại một số đầu mối chợ, đại lý lớn trên địa bàn làm cơ sở thương thảo giá với cơ sở cung ứng đảm bảo ổn định dịp Tết. Trung đoàn tổ chức tạo nguồn, tiếp nhận tập trung gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh, miến, thực phẩm tươi, thực phẩm khô. Các loại hàng bách hóa phân cấp cho đầu mối đơn vị tự khai thác tại đại lý trên địa bàn phù hợp với nhu cầu theo giá Trung đoàn đã duyệt. Đầu mối đơn vị đăng ký nhu cầu thực phẩm theo 2 đợt để Trung đoàn ký kết hợp đồng mua bán bảo đảm theo nhu cầu.
Trước ngày 28 tháng Chạp, hoàn thành mọi công tác chuẩn bị, cấp phát thực phẩm khô, củ quả, thực phẩm tươi sống theo đăng ký đợt 1, sử dụng đến hết ngày mồng 2 Tết. Sau đó cấp tiếp thực phẩm tươi sống theo đăng ký đợt 2 vào ngày mồng 3 Tết sử dụng hết ngày mồng 5 Tết. Đối với thực đơn ăn được xây dựng theo tiêu chuẩn của từng đối tượng. Đặc biệt, đối tượng ăn là phi công phải đủ định lượng thị bò, gà theo quy định, tránh những món ăn sinh hơi như: Đậu phụ, trứng luộc, món ăn nhiều dầu mỡ. Trong suốt dịp Tết, Tiểu đoàn duy trì tổ kiểm tra việc bảo đảm ăn uống từ khâu tiếp nhận, chế biến, chia ăn. Riêng bếp ăn phi công có y sĩ dinh dưỡng giám sát chất lượng thực phẩm đầu vào, chế biến, chia ăn. Trung đoàn tổ chức đoàn kiểm tra, thành phần gồm: chỉ huy trung đoàn, cơ quan chính trị, hậu cần, tham mưu để tiến hành kiểm tra, chấm điểm đối với từng bếp ăn.
Trao đổi với chúng tôi về bảo đảm ăn phục vụ đối tượng phi công, Thiếu tá QNCN Vũ Văn Bẩy, nhân viên quản lý bếp ăn phi công cho biết: “Tôi đã phục vụ bếp ăn phi công gần 20 năm, trong dịp Tết hằng năm cơ bản có mặt tại đơn vị. Bữa ăn dịp Tết của phi công phải tổ chức cả bếp ăn tại đơn vị và bếp ăn sân bay để phục vụ lực lượng trực chiến. Cơm canh, các món ăn được chế biến, nấu sẵn tại bếp đơn vị, sau đó vận chuyển ra sân bay bằng thùng xốp. Tại bếp ăn sân bay, lực lượng trực sẽ hâm nóng cơm, canh để bộ đội ăn nóng. Khó khăn nhất trong việc bảo đảm ăn uống Tết cho phi công là duy trì định lượng thực phẩm theo quy định, món ăn ngày Tết phải được chế biến kỹ thuật cao, đồng thời lắng nghe ý kiến người ăn để điều chỉnh thực đơn, giúp bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn. Thực đơn bữa cỗ Tết phải có đủ món ăn truyền thống, hiện đại và chú ý bài trí hình thức đẹp”.
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, cùng với việc chuẩn bị bảo đảm ăn uống, việc củng cố cảnh quan môi trường cũng được Trung đoàn rất quan tâm. Trước Tết khoảng 2 -3 tháng, cơ quan Kỹ thuật - Hậu cần mua cây giống, hạt giống các loại hoa cấp cho đơn vị ươm, sau đó trồng vào chậu hoặc trồng trong bồn hoa trong khuôn viên đơn vị. Trước Tết 3 tuần, tổ chức cho bộ đội quét vôi, ve gốc cây, tường quanh các bồn hoa, khuôn viên doanh trại, tường nhà cũ, sơn sửa pano, bảng tin, chậu cây cảnh... Bên cạnh đó, bộ phận doanh trại tiến hành sửa chữa, thay thế hệ thống thiết bị cung cấp điện, nước bị hỏng để phục vụ dịp Tết an toàn. Kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng công cộng, thay thế bóng đèn hỏng, mua sắm bổ sung đèn LED trang trí. Các đầu mối đơn vị mua sắm đèn nháy nhiều màu để trang trí trong khuôn viên đơn vị và phòng đón Tết…
Có thể nói, với sự chuẩn bị chu đáo về hậu cần, chắc chắn, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Trung đoàn 927 sẽ đón Tết Giáp Thìn 2024 vui vẻ, đầm ấm, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong các phiên trự, không để Tổ quốc bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.
Bài, ảnh: THẢO HIỀN