Là đơn vị Không quân Hải quân, Lữ đoàn được trang bị nhiều loại máy bay như: trực thăng săn ngầm, thủy phi cơ DHC-6, trực thăng vận tải… Ngoài nhiệm vụ quân sự được giao, Lữ đoàn còn tham gia tìm kiếm cứu nạn trên biển; dịch vụ du lịch thương mại phục vụ khảo sát, nghiên cứu biển, thăm dò dầu khí, khai thác, nuôi trồng thủy, hải sản… và nhiệm vụ đột xuất. Do tính chất đặc thù, công tác hậu cần phải bảo đảm cho nhiều đối tượng, nhiệm vụ, trong đó, có nhiệm vụ xa doanh trại, dài ngày…

Đồng chí Trung tá Nguyễn Xuân Thoảng, Chủ nhiệm Hậu cần Lữ đoàn cho biết: Thời gian đầu Lữ đoàn về đóng quân tại vị trí mới, vườn trồng rau, chuồng chăn nuôi chưa được quy hoạch, việc tổ chức tăng gia sản xuất (TGSX) gặp rất nhiều khó khăn, nguồn thực phẩm bữa ăn bộ đội chủ yếu phụ thuộc vào thị trường. Để từng bước khắc phục tình trạng trên, ngay sau khi ổn định tổ chức, Lữ đoàn tiến hành quy hoạch khu TGSX theo từng đầu mối đơn vị, phát huy nguồn nội lực, từng bước xây dựng vườn rau, chuồng chăn nuôi; lựa chọn vật nuôi, cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng để phát triển TGSX. Do vậy, chỉ sau 2 năm, Lữ đoàn tự túc được một phần nhu cầu thực phẩm trong bữa ăn. Năm 2018, kết hợp nguồn kinh phí trên cấp, Lữ đoàn cân đối ngân sách, trích quỹ vốn đơn vị quy hoạch lại khu TGSX tập trung và xây dựng mới vườn, giàn, chuồng nuôi gia súc, gia cầm theo hướng cơ bản, ổn định, có thể áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Theo đó, diện tích vườn trồng rau cao cấp, vườn cấy lấy củ, quả chiếm 50 - 60%, diện tích còn lại trồng rau ngắn ngày và rau gia vị. Về chăn nuôi, trên cơ sở điều kiện thực tế, Lữ đoàn phát triển chăn nuôi lợn thịt và gia cầm tại khu TGSX tập trung theo phương pháp bán công nghiệp.

leftcenterrightdel
Cán bộ Phòng Hậu cần kiểm tra chất lượng chế biến nấu ăn tại bếp ăn phi công. 

Sau 10 năm nỗ lực cố gắng, đến nay, Lữ đoàn có khu TGSX tập trung được xây dựng cơ bản, hoạt động hiệu quả, trồng đa dạng các loại rau xanh, cây leo giàn và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Thường xuyên nuôi trên 300 con lợn thịt và 500 con gia cầm các loại... Cùng với đó, Lữ đoàn duy trì hiệu quả hoạt động trạm chế biến tập trung để giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến giò, chả, đậu phụ, nước mắm, muối chua rau quả, ủ giá đỗ… Nhờ đó, toàn Lữ đoàn đã tự túc trên 75% nhu cầu rau xanh, 76% thịt lợn, 40% thịt gia cầm; sản phẩm chế biến đáp ứng trên 60% nhu cầu (riêng Tiểu đoàn Căn cứ tự túc 100% nhu cầu rau xanh, 80% nhu cầu thịt các loại). Giá sản phẩm TGSX, chế biến đưa vào bữa ăn thấp hơn thị trường từ 5-10%. Lãi từ TGSX, chế biến hằng năm bình quân đạt 1,55 triệu đồng/người.

Do có nhiều đối tượng tiêu chuẩn tiền ăn cao, đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật và chất lượng chế biến món ăn cao hơn các đối tượng khác, nhất là phi công. Để đáp ứng yêu cầu trên, ngoài việc bảo đảm lương thực, thực phẩm chất lượng tốt, an toàn vệ sinh, Lữ đoàn coi trọng chất  lượng đội ngũ nhân viên nuôi quân. Phòng Hậu cần lựa chọn hàng chục nhân viên, chiến sĩ gửi đi đào tạo tại các  trường  trong và ngoài Quân đội hoặc tham gia lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ thuật nấu ăn, kỹ năng phục vụ do Quân chủng Hải quân hoặc Lữ đoàn tổ chức. Nhờ đó, trình độ kỹ thuật tay nghề và tinh thần, thái độ phục vụ của nhân viên nuôi quân không ngừng được nâng lên. Đến nay, 100% bếp ăn được biên chế đủ nhân viên nấu ăn đã qua đào tạo, bồi dưỡng kỹ thuật nấu ăn, đáp ứng yêu cầu phục vụ ăn uống cho các đối tượng. Riêng bếp ăn phi công, 100% nhân viên nuôi quân được đào tạo cơ bản về kỹ thuật chế biến nấu ăn tại Học viện Hậu cần hoặc các trường ngoài Quân đội.

Để không ngừng nâng cao chất lượng nuôi dưỡng bộ đội, thời gian gần đây, các bếp ăn của Lữ đoàn được trang bị đầy đủ, đồng bộ dụng cụ cấp dưỡng bằng I-nox, bếp nấu sử dụng điện, dầu, gas. Riêng bếp ăn phi công, ngoài dụng cụ cấp dưỡng trên cấp, năm 2020, Lữ đoàn cân đối kinh phí, mua sắm thêm một số dụng cụ cấp dưỡng trên bàn ăn bằng sứ hoặc I-nox đảm bảo đồng bộ. Theo đó, mỗi món ăn trong bữa ăn của phi công được chia ra đĩa riêng, thay cho việc chia vào khay nhiều ngăn như trước đây. Như vậy, mỗi suất ăn trong bữa chính thường xuyên có từ 4 - 5 đĩa thức ăn, không chia lẫn nhau, giúp bài trí mâm cơm của phi công “ngon mắt” hơn. Trường hợp phi công và ban bay thực hiện nhiệm vụ xa doanh trại (tại Sân bay Tân Sơn Nhất, Phú Quốc, Hải Phòng…), Lữ đoàn hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị không quân hoặc cử cán bộ trực tiếp đến nơi làm nhiệm vụ để bảo đảm ăn uống.

Đối với bảo đảm sinh hoạt cho bộ đội, cùng với nguồn ngân sách trên cấp hằng năm, Lữ đoàn cân đối kinh phí, phát huy nguồn nội lực để sửa chữa, củng cố, xây mới một số công trình, hạng mục công trình doanh trại phục vụ các đối tượng và xây dựng cảnh quan môi trường. Năm 2020, Lữ đoàn tổ chức tiếp nhận nghiệm thu đưa vào sử dụng cơ sở hạ tầng Dự án UAV bảo đảm cho đối tượng cán bộ kỹ thuật điều khiển máy bay không người lái. Cùng với đó, đầu tư xây dựng mới một số công trình dự trữ, cung cấp nước sạch đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt cho bộ đội. Tổ chức điều chuyển sắp xếp doanh cụ trong nhà ở, nhà làm việc đảm bảo đồng bộ, thống nhất, chính quy khối cơ quan, đơn vị.

Chỉ tính riêng từ năm 2017 - 2022, Lữ đoàn phát huy nội lực trồng mới trên 7.000m2 thảm cỏ, trên 200 cây bóng mát, 850 cây ăn quả, 6.500 cây phi lao, duy trì chăm sóc trên 10.000m2 khuôn viên thảm cỏ; sửa chữa trên 3.000m2 đường nội bộ, vỉa hè; mua sắm mới 20 bộ bàn ghế đá trong khuôn viên doanh trại; xây dựng 2.000m2 khuôn viên khu tâm linh. Hằng năm, các đơn vị trong Lữ đoàn đều tổ chức xây dựng các hạng mục công trình chào mừng các ngày lễ lớn, ngày truyền thống. Thường xuyên duy trì tốt mối quan hệ với đơn vị kết nghĩa, chính quyền địa phương, tổ chức xã hội và được hỗ trợ trên 90 tấn phân hữu cơ để chăm sóc cây xanh, thảm cỏ. Lữ đoàn huy động đơn vị kết nghĩa và công sức bộ đội trên 20.000 ngày công (tương đương 1,95 tỉ đồng) để chăm sóc cảnh quan môi trường. Đặc biệt, Đoàn Thanh niên Lữ đoàn đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân” thời kỳ mới. Duy trì hiệu quả nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo được nhân rộng như: “Chi đoàn không có cán bộ, đoàn viên thanh niên hút thuốc lá”, “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”; “Ngày hoạt động vì môi trường chính quy, xanh, sạch, đẹp”; “Thanh niên Lữ đoàn Không quân Hải quân 954 chung tay bảo vệ môi trường, nói không với rác thải nhựa - vì màu xanh của biển”… Những hoạt động  trên đã góp phần xây dựng Lữ đoàn ngày càng khang trang, sạch, đẹp, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội.

Do tính chất nhiệm vụ và cường độ hoạt động của bộ đội, công tác chăm sóc, bảo vệ, quản lý sức khỏe cho các đối tượng được Lữ đoàn đặc biệt quan tâm. Trong 5 năm qua, Lữ đoàn được đầu tư mua sắm, trang bị nhiều thiết bị, dụng cụ y tế hiện đại phục vụ chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng. Hằng năm tổ chức giám định sức khỏe cho 100% phi công, thành phần bay, nhân viên dù và khám sức khỏe định kỳ cho 100% cán bộ, nhân viên. Quản lý chặt chẽ sức khỏe các đối tượng, nhất là quân nhân sức khỏe loại 3, 4, mắc bệnh mạn tính; phát huy hiệu quả  công tác khám và điều trị tại bệnh xá. Hằng năm, Lữ đoàn phối hợp chặt chẽ với Viện Dinh dưỡng quốc gia khảo sát định lượng ăn, tư vấn sức khỏe cho thành phần bay, đối tượng hưởng chế độ tiền ăn cao để đề xuất, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng trong ăn uống, sinh hoạt và chăm sóc sức khỏe phù hợp. Chủ động bảo đảm tốt quân y cho các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất, nhất là nhiệm vụ bay chuyển sân xa căn cứ, vận chuyển các đoàn công tác. Thực hiện tốt công tác hàng y trong 3 giai đoạn bay, quản lý chặt chẽ sức khỏe thành phần bay, đảm bảo an toàn trong các ban bay. Lữ đoàn chủ động hiệp đồng với lực lượng quân y của các đơn vị Hải quân và bệnh viện quân y khu vực Lữ đoàn thực hiện nhiệm vụ để sẵn sàng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe phi công. Với những biện pháp trên, hằng năm, tỷ lệ quân số khỏe của Lữ đoàn luôn đạt trên 98,7%.

Với những biện pháp đồng bộ, hiệu quả, Lữ đoàn Không quân Hải quân 954 luôn bảo đảm tốt đời sống cho các đối tượng. Đây là yếu tố quan trọng góp phần cho Lữ đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Bài, ảnh: MINH HUYỀN