An toàn là trên hết

Với phương châm An toàn là trên hết, phòng chống cháy nổ (PCCN) là chính, sẵn sàng chữa cháy có hiệu quả, Kho 661 đặc biệt chú trọng công tác xây dựng kế hoạch PCCN, bảo đảm an toàn kho tàng, nhất là kho, trạm máy, trạm cấp phát xăng dầu… Chỉ huy các ban, đơn vị thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, rà soát điều chỉnh, bổ sung kế hoạch phòng cháy chữa cháy (PCCC) phù hợp với điều kiện thực tế của cơ quan, đơn vị mình. Đồng thời, tổ chức luyện tập thành thục, xử trí tốt các tình huống trong phương án PCCN. Các trang thiết bị, phương tiện PCCC như xe cứu hỏa, bình cứu hỏa, xô, thùng, cuốc, xẻng, câu liêm và hệ thống công nghệ cứu hỏa kho xăng dầu... thường xuyên kiểm tra, bổ sung, sửa chữa, đảm bảo đủ số lượng, tình trạng kỹ thuật tốt, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Kho còn tổ chức hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, các đơn vị bạn, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn đóng quân để ứng cứu kịp thời khi có tình huống xảy ra. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, tiếp chuyển nhiên liệu từ cảng qua hệ thống đường ống tới các đơn vị, Kho xây dựng kế hoạch, phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng cơ quan, đơn vị; xác định các biện pháp tổ chức thực hiện; dự kiến các tình huống và biện pháp xử trí khi xảy ra tình huống xấu nhất. Hiệp đồng với các đơn vị nhận về thời gian; khối lượng; tổ chức kiểm tra, giám sát; thủ tục thanh quyết toán. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành liên quan và chính quyền địa phương (có tuyến ống đi qua) trong quá trình vận hành bơm tải xăng (dầu) qua tuyến ống.

leftcenterrightdel
Lực lượng cảnh sát PCCC Công an tỉnh Thanh Hóa và cán bộ, chiến sĩ Phân kho 14 diễn tập thực hành chữa cháy.

Cùng với đó, Kho còn thường xuyên làm tốt công tác quản lý, bảo quản kho, bể chứa, tuyến ống vận hành xăng dầu, các trạm máy và hệ thống cột mốc, biển báo trên toàn tuyến. Tổ chức dồn dịch, sắp xếp các loại vật tư, xe máy... trong từng kho đảm bảo gọn gàng, thoáng mát, dễ thấy, dễ lấy, dễ kiểm tra; đặc biệt, thường xuyên kiểm tra chặt chẽ kho chứa vũ khí, đạn, các hóa chất độc hại, hệ thống chống sét. Đăng ký, kiểm định kỹ thuật an toàn các thiết bị đòi hỏi yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, phòng hộ lao động, PCCN. Kiểm định và cấp giấy phép sử dụng các loại xe ôtô, máy đo điện trở đất, máy đo nồng độ hơi xăng dầu, xe nâng, bình nén khí... theo đúng quy định.

Tổ chức diễn tập sát tình huống

Cùng với nhiệm vụ huấn luyện thường xuyên, mấy năm trở lại đây, được sự chỉ đạo của Tổng cục Hậu cần và Cục Xăng dầu, Kho 661 đã tổ chức thành công nhiều cuộc diễn tập với quy mô lớn, tình huống phức tạp. Điển hình như: Năm 2017, Phân kho 14 tổ chức diễn tập chữa cháy rừng, chống cháy lan kho vào xăng dầu; thực hành chống cháy lan và chữa cháy bể chứa xăng dầu số 1; cứu người bị nạn; bảo vệ vòng ngoài và khắc phục hậu quả. Thông qua diễn tập đã góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ về công tác PCCC; kiểm tra khả năng sẵn sàng động viên các lực lượng, phương tiện; đồng thời, rèn luyện nâng cao trình độ tổ chức, chỉ huy, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ chỉ huy các cấp; qua đó rút kinh nghiệm, bổ sung hoàn chỉnh kế hoạch PCCC kho xăng dầu, sát với yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Tháng 11/2018, Kho 661 tổ chức diễn tập chỉ huy tham mưu một bên hai cấp trên bản đồ có một phần thực binh. Đây làm một nội dung mới và khó, với nhiều vấn đề huấn luyện quan trọng, như: Chuyển trạng thái SSCĐ từ thường xuyên lên cao, tổ chức tiếp nhận và huấn luyện lực lượng dự bị động viên. Thực binh thi công tuyến đường ống xăng dầu vượt sông; xử trí tình huống sự cố tuyến ống trong quá trình vận hành, tổ chức chữa cháy cho xe chở xăng dầu bị cháy, thực hành cấp phát xăng dầu cho các đơn vị trong điều kiện dã chiến...

Nhờ có sự chuẩn bị kỹ, thường xuyên tổ chức luyện tập nên chỉ huy Kho 661 đã điều hành chủ động, linh hoạt, sáng tạo; đội ngũ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ chấp hành nghiêm quy định, triển khai thực hiện nhiệm vụ sát với từng tình huống, từng giai đoạn tác chiến. Đơn vị đã phối hợp chặt chẽ cùng địa phương khảo sát, nắm chắc quân số, huấn luyện chu đáo lực lượng, phương tiện dự vị động viên tham gia thực hiện nhiệm vụ diễn tập. Cùng với đó, các tình huống thực binh được vận hành nhuần nhuyễn đã minh chứng cho kết quả huấn luyện xuất sắc của cán bộ, chiến sĩ, nhân viên Kho 661 trong những năm vừa qua. Đây là cuộc sát hạch toàn diện công tác bảo đảm xăng dầu của đơn vị ở trình độ cao, là cơ sở để đơn vị hoàn thiện phương án bảo đảm xăng dầu cho chiến trường. Đồng thời, phát hiện những khâu yếu, mặt yếu để tìm tòi biện pháp, đổi mới công tác huấn luyện, diễn tập, đảm bảo ngày càng sát thực tế, hiệu quả hơn... Đặc biệt, năm 2019, Kho 661 tiếp tục tổ chức thành công diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu TC-1, do tai nạn đâm va giữa tàu dân với tàu Lữ đoàn 649 (Cục Vận tải) trong quá trình nhập xuất nhiên liệu tại cảng. Thông qua cuộc diễn tập đã nâng cao trình độ thu nhận, xử lý thông tin; tổ chức chỉ huy, điều hành của chỉ huy Kho 661; đánh giá khả năng phối hợp ứng phó sự cố tràn dầu giữa Kho 661 với các lực lượng trên địa bàn. Cuộc diễn tập giúp cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ nâng cao về kỹ chiến thuật, khả năng sử dụng các trang thiết bị, rút ra bài học kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ ứng phó, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người và tài sản cũng như ảnh hưởng đến môi trường khi có sự cố tràn dầu xảy ra... Cũng trong các cuộc diễn tập này, nhiều sáng kiến đã được ứng dụng hiệu quả, như: “Máy tời ống” của Đại úy QNCN Nguyễn Huy Quang, Tiểu đội trưởng cơ khí, Ban Kỹ thuật, góp phần nâng cao hiệu suất thi công tuyến ống trên nhiều địa hình phức tạp; Sáng kiến “Bộ thu vét dầu tràn” của Ban Kỹ thuật có khả năng thu vét được nhiều loại nhiên liệu bị tràn trên mặt nước, kể cả nhiên liệu có độ nhớt thấp và tốc độ bay hơi lớn. Hiện nay, 02 sáng kiến đã được Hội đồng Khoa học Cục Xăng dầu nghiệm thu và đưa vào sử dụng trong toàn Cục, thời gian tới sẽ ứng dụng trong toàn quân.

Tuyến ống lòng dân

Do địa bàn đóng quân rộng, phân tán, tuyến ống xăng dầu dài, đi qua nhiều loại địa hình khác nhau. Để đảm bảo cho tuyến ống an toàn tuyệt đối, từ nhiều năm qua, đơn vị đã xây dựng được “tuyến ống lòng dân” vững chắc. Đây là “bức tường thành đặc biệt”, góp phần quan trọng bảo vệ an toàn kho, làm cơ sở để đơn vị hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Trong nhiều năm, Kho 661 luôn được Tổng cục Chính trị, Tổng cục Hậu cần tặng Bằng khen trong phong trào thi đua “Dân vận khéo”, “Đơn vị dân vận tốt”. Có được thành tích trên là do, đơn vị đã chủ động, tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương nắm chắc tình hình an ninh trật tự, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống trên địa bàn; đảm bảo an toàn cho nhiệm vụ tiếp nhận, cấp phát xăng dầu, hợp luyện chữa cháy kho xăng dầu. Duy trì tốt nền nếp chế độ thông báo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tổ chức tuyên truyền các tầng lớp Nhân dân hiểu về nhiệm vụ bảo vệ Kho, tuyến ống. Tham gia tích cực các phong trào, cuộc vận động và hoạt động xã hội như phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Quân đội chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”; góp phần nâng cao dân trí, đời sống văn hóa và sức khỏe của Nhân dân. Từ năm 2015 đến nay, đơn vị đã huy động gần 2.500 ngày công bộ đội tham gia giúp đỡ Nhân dân xây dựng nông thôn mới, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, gia đình người có công; phối hợp tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo và những hộ dân có thành tích trong tham gia bảo vệ tuyến ống; giúp địa phương và Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai… Những việc làm tự giác, trách nhiệm, nghĩa tình của cán bộ, nhân viên Kho 661 đã để lại ấn tượng sâu đậm đối với cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương. Bởi vậy, mỗi làng, mỗi xã đã trở thành một chốt chặn; mỗi người dân là một điểm tựa, là tai mắt, kịp thời hỗ trợ, đồng hành cùng đơn vị bảo vệ Kho an toàn tuyệt đối.

Với những kết quả đạt được, Kho 661 luôn được cấp trên đánh giá là đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ, có nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc. Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập (13/7/1970-13/7/2020), Kho được Bộ Quốc phòng đề nghị Chính phủ tặng Bằng khen. Đây là niềm vinh dự, tự hào và là động lực quan trọng để cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Kho 661 tiếp tục phấn đấu vươn lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Bài và ảnh: TRANG LONG