Với những đóng góp to lớn đó, mới đây, Học viện Quân y vinh dự là 1 trong 7 tập thể được tôn vinh tại chương trình “Vinh quang Việt Nam” năm 2019 với chủ đề “Thi đua làm theo lời Bác”.

Thi đua dạy tốt, học tốt

Theo Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện, được biết: Nhà trường luôn thực hiện “thầy dạy tốt” bằng cách xây dựng đội ngũ, nâng cao chất lượng, trình độ người thầy. Trong đó, đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng để mỗi cán bộ, giảng viên không chỉ dạy học mà còn “dạy người và dạy nghề”, là tấm gương trong hành động, không những ở trên giảng đường mà ở mọi lúc, mọi nơi, ngay cả khi thăm khám, điều trị bệnh nhân. Xây dựng đội ngũ giảng viên “vừa hồng, vừa chuyên”, đa năng “3 trong 1” (người thầy giỏi, bác sĩ điều trị giỏi, nhà nghiên cứu khoa học giỏi). Để thực hiện tốt mục tiêu đó, Học viện tạo mọi điều kiện thuận lợi để giảng viên tự học, tự nghiên cứu; tăng cường cử giảng viên đi thực tế tại các đơn vị, bệnh viện, tham gia thăm khám, điều trị, hội chẩn và dự các cuộc diễn tập quân y; tích cực liên kết, hợp tác với các cơ sở đào tạo uy tín trong và ngoài nước để trao đổi cán bộ, giảng viên có chất lượng cao tham gia giảng dạy, nghiên cứu khoa học… Đi liền với nâng cao trình độ chuyên môn, Học viện luôn chú trọng xây dựng đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ thầy thuốc, thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy đối với cán bộ và nhân viên quân y “Người thầy thuốc giỏi đồng thời phải là như người mẹ hiền, hết lòng hết sức cứu chữa và phục vụ thương binh, bệnh binh…”.

leftcenterrightdel
Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao giải thưởng cho Học viện Quân y-tập thể được vinh danh trong chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2019.

Để “trò học tốt”, Học viện thực hiện rèn luyện toàn diện, không ngừng tìm tòi, áp dụng các phương pháp học tập mới, khoa học. Hướng người học vận dụng lý thuyết gắn liền với thực tiễn, học đi đôi với hành, rèn luyện đạt kết quả cao nhất. Coi trọng rèn luyện năng lực sáng tạo, kỹ năng thực hành, tác phong công nghiệp, ý thức trách nhiệm với xã hội, cộng đồng… Những năm qua, thực hiện phương châm thông qua điều trị để giảng dạy, Học viện đã tập trung xây dựng Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Bỏng Lê Hữu Trác, Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội thành cơ sở thực hành mẫu mực, vừa làm nhiệm vụ huấn luyện lâm sàng, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ điều trị. Chú trọng đầu tư đồng bộ trang thiết bị, nhiều phòng thí nghiệm hiện đại (ngang tầm khu vực và thế giới), trung tâm nghiên cứu, giúp cho giảng viên, học viên có thể triển khai thành công ý tưởng khoa học. Nhiều sản phẩm, kết quả nghiên cứu khoa học đã quay trở lại phục vụ trực tiếp cho quá trình giảng dạy, điều trị mang lại hiệu quả thiết thực. Hiện nay, HVQY là một trung tâm nghiên cứu y dược học quân sự và y dược học hàng đầu của Việt Nam với một số chuyên ngành sâu đạt trình độ tiên tiến trong khu vực;  là 01 trong 17 trường trọng điểm của Quốc gia.

Những kết quả nổi bật

Học viện Quân y đã đào tạo, bồi dưỡng và cung cấp một số lượng lớn cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật có bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực chuyên môn nghiệp vụ tốt đáp ứng nhiệm vụ của Quân đội và góp phần vào chiến lược phát triển y tế của Nhà nước. Sau đào tạo, các bác sĩ, dược sĩ về các bệnh viện, đơn vị trong và ngoài Quân đội đã trở thành những cán bộ chủ chốt trong công tác đào tạo, điều trị và nghiên cứu khoa học. Đồng thời, thực hiện xuất sắc nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa, góp phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế, bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho đồng bào Tây Nguyên và các tỉnh biên giới phía Bắc, được Đảng, Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế đánh giá cao và được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì... Bên cạnh đó, Học viện tăng cường mối quan hệ hợp tác với nhiều nước phát triển, có nhiều thành tựu y học, đào tạo được nhiều cán bộ có chất lượng cao giỏi về chuyên môn và ngoại ngữ, đóng góp quan trọng trong xây dựng đội ngũ lãnh đạo, chuyên viên đầu ngành của nhiều chuyên ngành. Các hoạt động hợp tác quốc tế thông qua các chương trình hợp tác đào tạo và trao đổi học thuật đã thu được kết quả nhất định, đã gây dựng quan hệ với một số đối tác tin cậy.

Đặc biệt, Học viện là đơn vị đầu tiên trong nước triển khai nghiên cứu và thực hiện thành công 5 ca ghép tạng đầu tiên trên người, góp phần tạo nên bước phát triển vượt bậc của nền y học nước nhà; được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất và Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học - công nghệ. Hiện nay, trung bình hằng năm, các cơ sở điều trị của Học viện khám bệnh cho hơn 500.000 lượt bệnh nhân, phẫu thuật hơn 15.000 ca. Các bệnh viện của Học viện đã ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật tiên tiến, công nghệ hiện đại vào điều trị. Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội là cơ sở thứ 3 trong cả nước và là cơ sở đầu tiên của Quân đội thực hiện thành công kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, đã có 4.500 cháu ra đời bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản, trong đó có 2.000 cháu ra đời bằng thụ tinh trong ống nghiệm.

Những định hướng lớn trong thời gian tới

Để việc học tập và làm theo Bác ngày càng hiệu quả hơn, Học viện xác định: Cùng với tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, tập trung vào nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng những yêu cầu mới trong Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Thượng tá, PGS.TS Nguyễn Duy Bắc, Trưởng phòng Đào tạo cho biết: Trong chiến lược phát triển lâu dài, Học viện phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và điều trị mang tầm khu vực, quốc tế. Hiện nay, Học viện đang thực hiện tốt đề án tổng thể về đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, trọng tâm là: Tập trung đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp dạy và học, đáp ứng với chuẩn đầu ra, thiết thực cho đơn vị và cơ sở, bảo đảm đạt tiêu chuẩn quốc gia, tiếp cận trình độ tiên tiến của thế giới. Xây dựng chuẩn đầu ra dựa trên năng lực cho tất cả các đối tượng đào tạo, đổi mới việc xây dựng chương trình đào tạo theo hướng tiếp cận năng lực, tích hợp nhiều môn học theo chủ đề, theo khối kiến thức để giảm sự trùng lặp, tăng thời lượng thực hành, đạt chuẩn đầu ra về kiến thức, kỹ năng, thái độ nghề nghiệp. Thường xuyên đánh giá, rút kinh nghiệm và bổ sung, chỉnh lý, cập nhật chương trình đào tạo, đáp ứng mục tiêu đề ra. Ðồng thời, xây dựng trung tâm mô phỏng để giảng dạy các kỹ năng thực hành lâm sàng trước khi đi thực hành tại bệnh viện; phục vụ đánh giá, lượng giá môn học và thi tốt nghiệp. Ðổi mới và nâng cao chất lượng các phương pháp giảng dạy, chuyển sang giảng dạy tích cực; giảng dạy lâm sàng theo hướng “cầm tay, chỉ việc”, chú trọng hướng dẫn người học về thái độ nghề nghiệp. Ðổi mới phương thức đánh giá người học theo suốt quá trình học kết hợp với từng giai đoạn bằng các hình thức khác nhau để đánh giá toàn diện được kiến thức, kỹ năng, thái độ của người học khi kết thúc môn học và khi tốt nghiệp ra trường. Từng bước xây dựng chuẩn mực sư phạm của thầy và trò theo hướng quốc tế hóa; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học.

Phấn khởi, tự hào những thành tích đã đạt được, cán bộ, giảng viên, nhân viên học viên Học viện Quân y đang nỗ lực phấn đấu học tập, rèn luyện, tu dưỡng theo tư tưởng, đạo đức,  phong cách Hồ Chí Minh, sáng về y đức, giỏi về y lí, cao về y thuật, nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe bộ đội và nhân dân, xứng đáng với truyền thống đơn vị 3 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

TÚ ANH