Công ty cổ phần 32 tiền thân là Công ty 32 thuộc Tổng cục Hậu cần (TCHC) - Bộ Quốc phòng (BQP), thành lập ngày 22/4/1980. Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về đổi mới, sắp xếp lại doanh nghiệp, từ tháng 01/2008, Công ty chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, Nhà nước sở hữu 51% vốn điều lệ. Nhiệm vụ của Công ty là: Sản xuất, cung cấp các sản phẩm như giày da, giày vải các loại, dép, mũ kêpi, áo đi mưa, phù hiệu, cấp hiệu, ba lô, tăng, võng và một số mặt hàng quân trang khác của Quân đội cho các đơn vị từ Nam đèo Hải Vân trở vào; đồng thời, sản xuất các sản phẩm kinh tế tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Từ ngày thành lập đến nay, Công ty luôn hoàn thành nhiệm vụ sản xuất Quốc phòng và tham gia làm kinh tế góp phần phát triển đất nước. Đặc biệt, từ năm 2013 đến nay, đơn vị đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, phát triển bền vững.

leftcenterrightdel
Kiểm tra và nhập kho giày vải chiến sĩ. Ảnh: CTV.

Đối với nhiệm vụ quốc phòng, Công ty xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, do đó đã tập trung máy móc, thiết bị, công nghệ và con người vào nhiệm vụ này. Để nâng cao chất lượng sản phẩm, hằng năm, Công ty đều cử các đoàn cán bộ, nhân viên kỹ thuật đến các đơn vị tìm hiểu việc sử dụng các sản phẩm do Công ty sản xuất để báo cáo Cục Quân nhu, TCHC, BQP cho phép cải tiến phù hợp với điều kiện huấn luyện, SSCĐ của bộ đội. Tiêu biểu là đã nghiên cứu 567 mẫu giày các loại, trong đó có nhiều mẫu phục vụ cho chiến sĩ, sĩ quan cấp uý, cấp tá, cấp tướng; cải tiến giày chống trơn cho bộ đội Hải quân, chống thấm nước cho giày vải chiến sĩ bộ binh, cải tiến mũ kêpi cho Hải quân, mũ bảo hiểm cho Cảnh sát biển, lực lượng Kiểm ngư, giày chống đinh cho Đặc công; nghiên cứu một số mẫu giày cho cán bộ cao cấp Bộ Công an, giày ghệt chống đinh cho cảnh sát đặc nhiệm, được Bộ Công an đặt hàng sản xuất góp phần cho Quân đội, Công an chủ động trang bị một số mặt hàng quân trang với chất lượng tốt, thay thế một số mặt hàng phải nhập ngoại (giày chuyên dụng cho đặc công, đặc nhiệm) tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước hàng tỷ đồng. Ngoài nhiệm vụ thường xuyên, Công ty luôn sẵn sàng đáp ứng đầy đủ, kịp thời yêu cầu đảm bảo quân trang cho các nhiệm vụ đột xuất như diễn tập, phòng chống bạo loạn, phòng chống bệnh dịch thiên tai, trong đó các mẫu giày da cấp tướng, cấp tá, cấp uý; giày vải chiến sĩ, mũ kêpi, mũ làm nhiệm vụ A2, mũ bảo hiểm… được đưa vào sản xuất hàng loạt, góp phần chính quy hoá trang phục quân đội.

Đối với thực hiện nhiệm vụ quốc tế, theo chỉ đạo của BQP và TCHC, năm 2005, Công ty triển khai đầu tư dự án 10 tỷ đồng khôi phục Nhà máy giày vải Thăn-Va cho Quân đội nhân dân Lào (Nhà máy do Trung Quốc đầu tư từ nhiều năm trước nhưng không hoạt động được) và đã đi vào hoạt động tốt. Từ đó đến nay, đặc biệt là trong 05 năm qua, Công ty đã tập trung mọi nguồn lực, cử 11 lượt chuyên gia kỹ thuật, thợ sửa chữa, bảo dưỡng máy móc thiết bị, với 1.212 ngày công lao động, tổ chức 02 khoá đào tạo cho 410 lượt công nhân kỹ thuật, cán bộ quản lý sản xuất của Bạn tại Việt Nam. Hằng năm, Công ty đều cử cán bộ sang giúp Bạn quản lý, vận hành, bảo dưỡng và cung cấp toàn bộ vật tư nguyên liệu cho Nhà máy hoạt động. Hiện nay, Công ty đang triển khai công tác bảo đảm sản phẩm quân trang cho Quân đội Hoàng gia Campuchia theo đơn đặt hàng của Bạn. Ngoài ra, còn tổ chức đón các đoàn quân sự các nước đến thăm và trao đổi công tác sản xuất phục vụ Quân đội, bảo đảm an toàn tuyệt đối, theo đúng quy chế, góp phần nâng cao vị thế và công tác đối ngoại quân sự.

Do tỷ trọng hàng quốc phòng chỉ chiếm từ 25-30% trong cơ cấu doanh thu nên Công ty đề ra chủ trương và phương châm kết hợp chặt chẽ giữa hàng quốc phòng với kinh tế, lấy sản xuất kinh tế để đầu tư công nghệ, kỹ thuật phục vụ sản xuất hàng quốc phòng và nâng cao đời sống cho cán bộ, công nhân lao động. Từ năm 2014 đến nay, Công ty tập trung đầu tư 29,42 tỷ đồng xây mới và sửa chữa, nâng cấp nhà xưởng để mở rộng sản xuất; đầu tư 63,48 tỷ đồng để mua sắm máy móc thiết bị, đổi mới công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất. Chính vì vậy, doanh thu sản xuất kinh tế - xuất khẩu hằng năm chiếm từ 70-75% tổng doanh thu. Các sản phẩm giày da, giày vải, dây lưng, túi cặp do Công ty sản xuất được các đơn vị của Bộ Công an, Hải quan, Tòa án, Viện Kiểm sát, các tập đoàn, tổng công ty, công ty, các đơn vị hành chính sự nghiệp đặt hàng với giá trị hợp đồng ngày càng lớn, góp phần thực hiện chủ trương kích thích phát triển sản xuất hàng hoá trong nước của Đảng và Nhà nước. Cùng với sản xuất hàng phục vụ nội địa, Công ty còn đẩy mạnh sản xuất khẩu sang thị trường các nước EU và Nam Mỹ, đảm bảo việc làm ổn định cho gần 1.300 lao động. Nhờ đó, kinh tế xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng khá, hàng hóa của Công ty sản xuất tiêu thụ tại 20 nước trên thế giới như Mỹ, Anh, Pháp, Canada, Niu-Di-Lân, Tây Ban Nha, Úc, Thụy Điển và các nước trong khối ASEAN…; bình quân hàng năm thu về gần 15 triệu USD, góp phần vào tăng trưởng chung của Công ty. Hiện, Công ty đang đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, phấn đấu năm 2030, trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu về sản xuất giầy dép, may mặc, của Việt Nam.

leftcenterrightdel
Sản xuất mũ keepi. Ảnh: CTV

Cùng với hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ SXKD, Công ty không ngừng đổi mới hoàn thiện cơ chế quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn. Sau hơn 10 năm hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, Nhà nước sở hữu 51% vốn điều lệ, bộ máy quản lý, điều hành của Công ty đã sắp xếp tinh gọn, hiệu quả. Đặc biệt, từ năm 2013 đến nay, mặc dù bị ảnh hưởng lớn do suy thoái kinh tế toàn cầu, sức mua giảm, cơ chế tạo nguồn hàng quốc phòng có nhiều thay đổi nhưng Công ty vẫn đứng vững, SXKD có hiệu quả, cổ tức hằng năm luôn đạt ở mức 22% trở lên, được cấp trên đánh giá là một trong các doanh nghiệp chuyển cổ phần hoá thành công và hoạt động hiệu quả. Công tác quản lý, sử dụng tài chính được thực hiện chặt chẽ, đúng nguyên tắc; SXKD có hiệu quả cao, bảo toàn và phát triển nguồn vốn. Năm 2008, khi cổ phần hóa, định giá vốn chủ sở hữu của Công ty là 68 tỷ đồng; đến thời điểm 31/12/2018, tổng giá trị vốn chủ sở hữu là 200,1 tỷ đồng, tăng 2,95 lần. Từ năm 2014 đến nay, qua 06 lần kiểm toán đều được đánh giá là đơn vị có nền tài chính lành mạnh, SXKD hiệu quả cao, chấp hành nghiêm luật pháp và không có nợ khó đòi, không có hàng hóa tồn kho khó tiêu thụ.

Nhờ SXKD hiệu quả, Công ty đã tích cực đầu tư đổi mới trang thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển ngày càng nhanh của Công ty. Để đáp ứng yêu cầu hội nhập, Công ty đã chủ động nghiên cứu đầu tư đổi mới trang thiết bị công nghệ hiện đại, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Hiện nay, năng lực sản xuất hằng năm của Công ty là: 900.000 đôi giày vải, 880.150 đôi giày da nam, 200.000 đôi giày da nữ, 1.000.000 đôi giày vải dán hấp xuất khẩu, 100.000 túi cặp, 200.000 sản phẩm may, 8.750.000 đôi đế gót giày và một số sản phẩm phục vụ công nghiệp ngành giày khác. Cùng với đó, Công ty đã tạo điều kiện về thời gian và kinh phí cho hàng trăm lượt cán bộ, người lao động tham gia học tập về công tác quản lý, kỹ thuật, ngoại ngữ, nhiều cán bộ được cử đi học bằng đại học thứ hai, chuyên ngành để phục vụ chiến lược phát triển của Công ty. Bên cạnh đó, phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, thực hành tiết kiệm cũng phát triển mạnh, áp dụng hiệu quả vào sản xuất, hạ giá thành sản phẩm và làm lợi cho ngân sách. Điển hình là sáng kiến chế tạo gá lắp nâng cao năng suất lao động thợ may, sáng kiến nâng cao chất lượng giày vải chiến sĩ, giày da sĩ quan, chống trơn cho giày trên tàu Hải quân, chống đinh cho giày đặc công, đặc nhiệm; sáng kiến vật liệu thay thế lò xo đĩa máy lưu hóa cao su...

Quá trình sản xuất, Công ty luôn chấp hành nghiêm các quy định về môi trường, đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ. Công ty đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần Công nghệ môi trường Trái đất Xanh thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại; chi gần 2 tỷ đồng xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt; đầu tư gần 30 tỷ đồng xây mới, sửa chữa nhà xưởng sản xuất, đảm bảo thông thoáng, khoa học. Nhiều năm qua, Công ty không có vụ việc tai nạn lao động nghiêm trọng; đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, công nhân, người lao động ngày càng được cải thiện. Đồng thời, tích cực thực hiện tốt công tác chính sách xã hội, đền ơn đáp nghĩa, xoá đói giảm nghèo, triển khai có hiệu quả phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Ghi nhận những thành tích xuất sắc trong SXKD và xây dựng đơn vị 5 năm trở lại đây, Công ty đã được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất. Đây là phần thưởng xứng đáng, là động lực thúc đẩy cán bộ, công nhân, người lao động Công ty tiếp tục nỗ lực phấn đấu vươn lên, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Kết quả SXKD từ năm 2013-2019: Tổng doanh thu 2.999,9 tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng năm 2019 so với năm 2013 (theo doanh thu tăng 34,4%, lợi nhuận tăng 60,85%, nộp ngân sách tăng 65,3%, thu nhập bình quân tăng 66,8%); tổng lợi nhuận đạt 216,82 tỷ đồng; nộp Ngân sách 248,21 tỷ đồng; thu nhập bình quân của người lao động năm 2019 là 9.250.000đồng/người/tháng.

Thượng tá NGUYỄN THẾ ANH (Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty)