Việc vận chuyển dây cáp rất khó khăn do trọng lượng lớn, có cuộn nặng tới 200 kg; trong khi quãng đường vận chuyển xa, địa hình dốc... Vận chuyển một cuộn dây phải cần từ 5-6 người, mất nhiều thời gian cơ động. Khi thu dây dễ bị trầy xước, gãy ngầm, dẫn đến hư hỏng nhanh.

leftcenterrightdel
Sử dụng xe vận chuyển cuộn dây cáp điện. Ảnh: CTV

Để khắc phục tình trạng trên, đầu năm 2019, Trung tá QNCN Ngô Văn Thành và Đại úy QNCN Ngạc Đình Việt, nhân viên Doanh trại Cục Hậu cần đã nghiên cứu, thiết kế xe vận chuyển cuộn dây cáp điện, ký hiệu xe VT. Cấu tạo xe gồm: hệ thống bánh xe, khung xe, vòng bi, lô cuốn dây... Xe được thiết kế chắc chắn, gọn nhẹ, dễ vận chuyển; nguyên liệu dễ mua trên thị trường, chi phí thấp. Lô cuốn được thiết kế có trục đỡ, vòng bi, tay quay để thuận tiện trong việc thu, rải dây. Dây cáp sau khi thu hồi được cuốn gọn, thuận tiện cho việc sắp xếp thống nhất, bảo quản trong kho. Đặc biệt, lô cuốn có thể tháo rời khỏi khung xe để sử dụng xe vận chuyển hàng hóa khác (xem ảnh).

leftcenterrightdel
Sử dụng xe chở hàng hóa trong kho. Ảnh: CTV

Qua sử dụng cho thấy, khi vận chuyển dây cáp điện, hàng hóa chỉ cần 1-2 người nhưng vẫn đảm bảo an toàn. Các đơn vị có thể tham khảo và vận dụng.

Trung tá QNCN NGÔ VĂN THÀNH - Đại úy QNCN NGẠC ĐÌNH VIỆT (Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội)