Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là một không gian mát lành bao trùm lên toàn đơn vị. Từ khuôn viên Sở chỉ huy Lữ đoàn, các tiểu đoàn, nhà ở của bộ đội, thao trường, bãi tập, khu tăng gia sản xuất… ở đâu cũng rợp bóng cây xanh. Toàn đơn vị như một ốc đảo xanh giữa vùng đồi trung du đầy nắng gió Tây Nguyên.

Theo Đại tá Lê Văn Quyên, Lữ đoàn trưởng, có được kết quả trên là do Lữ đoàn làm tốt việc quy hoạch, chăm sóc, bảo vệ và hằng năm trồng mới hàng ngàn cây bóng mát, cây ăn quả các loại. Nhờ chăm sóc tốt, những vườn bơ, sầu riêng, nhãn, mít... của đơn vị luôn sinh trưởng, phát triển tốt, cho thu hoạch ổn định. Tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, để phục vụ Hội thi, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn đã trồng mới 50.000m2 thảm cỏ, gần 1.000 cây ăn quả, 12.000m2 vườn hoa, 2.000 chậu cây cảnh, xây mới 18 sinh vật cảnh, trồng bổ sung hàng nghìn cây bóng mát... Đặc biệt, Lữ đoàn đã tiến hành quy hoạch lại các khu vực tăng gia sản xuất, khu chứa rác thải cách xa khu nhà ở bộ đội để đảm bảo vệ sinh môi trường. Xây dựng hệ thống bể chứa nước thải, phân chuồng và xử lý theo quy trình bán tự hoại. Thùng chứa rác thải được trang bị tới từng phân đội và các bếp ăn để tiện thu gom và xử lý. Khu vực nhà ăn, nhà bếp, nhà ở, khu tắm giặt, vệ sinh thường xuyên được quét dọn sạch sẽ, khử khuẩn định kỳ...

leftcenterrightdel
Bộ đội Lữ đoàn Công binh 7 củng cố, chỉnh trang khuôn viên đơn vị. 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, sau khi nhận nhiệm vụ tham gia Hội thi, Đảng ủy Lữ đoàn ra nghị quyết chuyên đề, thành lập Ban Chỉ đạo. Những công việc phục vụ Hội thi được lập kế hoạch cụ thể, phân công cán bộ phụ trách từng nội dung công việc… Hằng tuần, Ban Chỉ đạo tiến hành kiểm tra tiến độ và kết quả công việc ngay tại hiện trường, kịp thời chỉ ra khâu yếu, mặt yếu để khắc phục ngay. Quá trình chuẩn bị, Lữ đoàn tổ chức phát động các phong trào thi đua đột kích; các tổ chức quần chúng Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ cũng vào cuộc, tạo khí thế thi đua sôi nổi… Bên cạnh đó, Lữ đoàn chủ động gắn kết, lồng ghép chặt chẽ các nội dung Hội thi với Phong trào thi đua Quyết thắng và các phong trào, cuộc vận động khác, tạo thành “dòng chảy” thi đua rộng khắp ở tất cả các cấp.

Do điều kiện kinh phí có hạn, không thể đầu tư xây dựng mới đồng bộ, Lữ đoàn tập trung xây mới những công trình cần thiết, công trình còn lại chủ yếu củng cố, nâng cấp. Cùng với đó, các loại giàn, giá, bảng, biển, panô, khẩu hiệu... đều được bổ sung, làm mới chính quy, thống nhất. Sân chơi, khu rèn luyện thể lực, phòng Hồ Chí Minh, phòng giao ban các cấp... cũng được củng cố, bài trí lại đảm bảo thống nhất, chính quy.

Với sự vào cuộc chủ động, kịp thời của lãnh đạo, chỉ huy và tinh thần phát huy nội lực, Lữ đoàn Công binh 7 đã sẵn sàng tham gia Hội thi sắp tới.

Bài, ảnh: QUANG TRIỆU