Từ năm 2010 đến tháng 6-2020, Học viện tổ chức 2 bếp ăn xã hội hóa (XHH) tại các hệ quản lý học viên trong nước, với quân số ăn từ 900 - 950 người, do nhà thầu dân sự bảo đảm. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm thực hiện, các bếp ăn XHH bộc lộ nhược điểm, không phù hợp với môi trường hoạt động quân sự. Thực hiện chủ trương của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và hướng dẫn của Tổng cục Hậu cần, từ ngày 01-7-2020, Học viện chính thức thanh lý hợp đồng với nhà thầu, chấm dứt hoạt động XHH công tác nuôi dưỡng bộ đội, chuyển sang mô hình bếp ăn truyền thống.

Khó khăn nhất của Học viện khi tổ chức lại bếp ăn truyền thống là vấn đề đảm bảo đủ lực lượng làm việc trực tiếp tại các bếp ăn, nhất là nhân viên nuôi quân. Bởi vì, từ năm 2010, Học viện bắt đầu triển khai bếp ăn XHH, lực lượng nuôi quân cơ bản được giải quyết cho nghỉ theo chế độ (nếu đủ điều kiện); những đồng chí tuổi đời cao, sức khỏe yếu, không còn phù hợp với công việc nuôi quân, được bố trí làm nhiệm vụ khác. Hầu hết số nhân viên đã được bố trí làm chuyên môn khác đều ngại trở lại với công việc nuôi quân. Bên cạnh đó, một số cán bộ là chỉ huy được giao phụ trách công tác hậu cần; trợ lý hậu cần, bếp trưởng tại các bếp ăn chưa có nhiều kinh nghiệm trong chỉ đạo, quản lý bếp ăn truyền thống. Trong 10 năm thực hiện XHH công tác nuôi dưỡng, Học viện không được bổ sung thêm nhân viên nuôi quân. Trang thiết bị, dụng cụ cấp dưỡng tại các nhà ăn XHH đã xuống cấp hoặc nhà thầu tháo dỡ mang đi sau khi chấm dứt hợp đồng; các loại dụng cụ thuộc kinh phí tạp chi đã hư hỏng cần trang bị mới. Bên cạnh đó, Học viện mới được bổ sung một số thiết bị, dụng cụ hiện đại, đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao khi vận hành, sử dụng... 

leftcenterrightdel
Ban Quân nhu Phòng Hậu cần - Kỹ thuật kiểm tra tài chính công khai  bếp ăn Hệ 5. Ảnh: CTV. 

Để duy trì và giữ vững chất lượng bữa ăn, không bị gián đoạn, đầu năm 2020, khi có chủ trương dừng XHH công tác nuôi dưỡng bộ đội, cùng với quy định tổ chức biên chế mới do Bộ Tổng Tham mưu ban hành, Đảng ủy Học viện ban hành Nghị quyết chuyên đề về nội dung này. Ban Giám đốc quyết định tổ chức biên chế mới, trong đó có bếp ăn khối hệ quản lý học viên. Trước khi thanh lý hợp đồng với nhà thầu khoảng 2 tháng, Phòng Hậu cần - Kỹ thuật cùng cơ quan Văn phòng tham mưu với Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện xác định chủ trương, tiêu chí điều động nhân viên từ các cơ quan dôi dư biên chế về các bếp ăn... Riêng những đồng chí thời gian phục vụ chỉ còn dưới 3 năm không thuộc diện điều động. Trên cơ sở đó, Phòng Hậu cần - Kỹ thuật phối hợp với cơ quan Quân lực/Văn phòng rà soát kỹ, cân đối bố trí, sắp xếp theo biểu tổ chức biên chế mới cho từng bếp ăn, đảm bảo vừa có nhân viên nhiều kinh nghiệm nuôi quân, vừa có người mới để giúp đỡ nhau khi làm nhiệm vụ. Trước khi thanh lý hợp đồng với nhà thầu 1 tuần, Ban Giám đốc Học viện ban hành quyết định điều động 58 đồng chí sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên, hạ sĩ quan - binh sĩ về các bếp ăn. Theo đó, mỗi đầu mối bếp ăn đảm bảo có 01 chỉ huy đơn vị phụ trách công tác hậu cần, 01 trợ lý hậu cần, 01 bếp trưởng, 01 quản lý và số nhân viên nuôi quân đạt tỷ lệ phục vụ 1/23 người ăn (do tiêu chuẩn tiền ăn học viên cao hơn bộ binh). Sau khi giao quyết định điều động các vị trí công tác, Ban Giám đốc Học viện tiến hành gặp gỡ các lãnh đạo, chỉ huy hệ, Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Văn phòng để quán triệt, giao nhiệm vụ tiếp tục nắm bắt tư tưởng cán bộ, nhân viên, giải quyết các công việc còn lại liên quan đến tổ chức và hoạt động bếp ăn. Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, trực tiếp là Ban Quân nhu tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho trợ lý hậu cần, nhân viên quản lý, bếp trưởng, nuôi quân. Nội dung tập trung vào hướng dẫn nghiệp vụ tài chính, kế toán, chế biến nấu ăn, vệ sinh an toàn thực phẩm, quy định công tác quân nhu tại bếp ăn... Phối hợp với nhà cung cấp thiết bị bếp dầu tổ chức tập huấn quy trình kỹ thuật cho nhân viên nuôi quân, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. 

Cùng với các công việc chuẩn bị trên, trước đó, Học viện tiến hành cải tạo, sửa chữa, nâng cấp toàn bộ nhà ăn, nhà bếp, làm mới biển bảng chính quy. Đồng thời, đề nghị ngành nghiệp vụ cấp trên bổ sung thêm 2 bộ bếp dầu kiểu mới thay thế cho bếp lò hơi cơ khí đã hết niên hạn sử dụng hoặc bếp nấu do nhà thầu tự trang bị đã tháo dỡ. Tổ chức củng cố, sửa chữa, nâng cấp trạm chế biến cũ, bổ sung thiết bị, dụng cụ mới để làm giò chả, đậu phụ, ngâm ủ giá đỗ, muối rau củ quả… cung cấp cho toàn Học viện. Cơ quan Quân nhu khảo sát thị trường, các cơ sở kinh doanh có uy tín trên địa bàn để chủ động trong khâu tạo nguồn lương thực, thực phẩm, chất đốt có chất lượng tốt, ổn định cung ứng cho bếp ăn. Ngoài ra, Phòng Hậu cần - Kỹ thuật còn ban hành quy định công tác quân nhu, trong đó cụ thể hóa một số nội dung về công tác bảo đảm, quản lý, sử dụng vật chất quân nhu, lương thực, thực phẩm… phù hợp với điều kiện thực tế. Nhờ chủ động trong công tác chuẩn bị, ngay sau khi chấm dứt hợp đồng với nhà thầu, Học viện đã tổ chức chuyển sang bếp ăn truyền thống theo đúng kế hoạch, phục vụ ăn uống cho cán bộ, học viên ngay từ những ngày đầu.

leftcenterrightdel
Chỉ huy Phòng Hậu cần - Kỹ thuật kiểm tra chất lượng bữa ăn học viên tại bếp ăn Hệ 6.  Ảnh: Thảo Hà. 

Để duy trì chất lượng bữa ăn, thời gian đầu, lãnh đạo, chỉ huy Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn mọi hoạt động của các bếp ăn. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến việc thực hiện tốt công tác tạo nguồn, chế biến, quản lý lương thực, thực phẩm trong từng bữa ăn đảm bảo an toàn vệ sinh. Ban Quân nhu phân công cán bộ, nhân viên nắm chắc tình hình các bếp ăn để kịp thời hướng dẫn, giúp đỡ, khắc phục khó khăn, bất cập và duy trì nền nếp, chế độ nhà ăn, nhà bếp hằng ngày. Các cơ quan, đơn vị quản lý bếp ăn thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, động viên cán bộ, nhân viên, chiến sĩ nuôi quân hoàn thành tốt nhiệm vụ. Kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh, đảm bảo duy trì nền nếp các hoạt động bảo đảm ăn uống. Các bếp ăn phân công lực lượng nuôi quân đảm bảo khoa học, hợp lý, phát huy khả năng, sở trường của từng người và có thể giúp đỡ nhau khi thực hiện nhiệm vụ. 

Sau thời gian chuyển sang thực hiện bếp ăn truyền thống 1 tháng, Học viện tiến hành rút kinh nghiệm công tác bảo đảm ăn uống để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, kịp thời giải quyết những vướng mắc, khắc phục khó khăn, bất cập. Phòng Hậu cần - Kỹ thuật tiếp tục mở các lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ kỹ thuật chế biến, nấu ăn, sử dụng trang thiết bị nhà ăn, nhà bếp cho nhân viên nuôi quân mới vào nghề để đáp ứng yêu cầu công việc. 

Cùng với các biện pháp trên, để không ngừng nâng cao chất lượng nuôi dưỡng cán bộ, học viên, Ban Quân nhu duy trì nền nếp chế độ xây dựng thực đơn ăn tuần. Theo đó, chiều thứ 6 hằng tuần, Ban Quân nhu chủ trì họp giao ban và xây dựng thực đơn ăn trong toàn Học viện, với sự tham gia của các đồng chí bếp trưởng. Tại cuộc họp, các bếp ăn đề xuất thực đơn, món ăn cần điều chỉnh đảm bảo khoa học, phù hợp khẩu vị người ăn để thống nhất thực hiện. Đặc biệt, từ đầu năm 2021, Ban Quân nhu ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý thực đơn, sử dụng lương thực, thực phẩm của các bếp ăn. Theo đó, hằng ngày, nhân viên quản lý nhà ăn đăng ký nhu cầu sử dụng lương thực, thực phẩm, chất đốt ngày hôm sau vào mẫu thống nhất (file điện tử), sau đó gửi về Ban Quân nhu thông qua nhóm chung đăng ký tài khoản trên Internet. Cách làm này, giúp cán bộ cơ quan Ban Quân nhu quản lý chặt chẽ việc sử dụng lương thực, thực phẩm, chất đốt hằng ngày của các bếp ăn thông qua máy tính hoặc điện thoại thông minh. Bên cạnh đó, vào thứ 3 tuần đầu tháng, Phòng Hậu cần - Kỹ thuật chủ trì họp hội đồng giá và rút kinh nghiệm công tác bảo đảm ăn uống, thành phần gồm trợ lý hậu cần, bếp trưởng. Thông qua đó đã khắc phục được những hạn chế, khuyết điểm, thiết thực nâng cao chất lượng công tác bảo đảm ăn uống. 

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song, Học viện Chính trị đã chủ động triển khai tổ chức lại bếp ăn theo đúng kế hoạch, duy trì chất lượng bữa ăn ngày càng ổn định, được người ăn đánh giá cao. Thời gian tới, Học viện tiếp tục tập trung bồi dưỡng kỹ thuật chế biến món ăn cho nuôi quân và bổ sung trang thiết bị nhà ăn, nhà bếp mới để không ngừng nâng cao chất lượng nuôi dưỡng cán bộ, học viên ngày càng tốt hơn.

Thượng tá LƯƠNG ĐÌNH THẢO, Lớp Đào tạo CCLLCT/Hệ 6/HVCT