Để giải cứu “cơn khát” cho nhân dân, cây trồng, lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 9 đã điều động nhiều cán bộ, chiến sĩ và phương tiện chở nước ngọt, cấp miễn phí, chia sẻ với người dân trong thời điểm khó khăn.

Kịp thời cấp nước ngọt cho người dân

Tỉnh Bến Tre là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nhất do xâm nhập mặn. Nước mặn bao trùm toàn tỉnh, khiến người dân bị thiếu nước ngọt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất. Cuối tháng 3/2020, trên sông Cửa Đại, nồng độ mặn cao nhất lên đến 28‰, sông Hàm Luông 30‰, sông Cổ Chiên 21‰. Nhiều địa phương, nước có nồng độ mặn 4‰ trên các sông xâm nhập sâu vào nội địa gần 90km và có xu hướng ngày càng tăng. Ông Trần Ngọc Tam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, cho biết: “Nước mặn đã làm thiệt hại hơn 80% cây ăn quả có múi, riêng dừa là loại cây trồng chủ lực của địa phương, sức chịu khô hạn rất tốt nhưng cũng có hiện tượng trái teo, buồng không trổ bông. Nước ngọt phục vụ ăn uống, sinh hoạt của con người thì thiếu nghiêm trọng”. Chị Nguyễn Thị Thúy Loan, trú tại xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, kể: “Trước Tết Nguyên đán Canh Tý, gia đình tôi đã phải xài nước mặn rồi. Ban đầu hơi mằn mặn còn tạm sử dụng, nhưng đến nay mặn như nước muối vậy, không thể sử dụng được. Tôi phải mua 200.000 đồng/m3 nước ngọt để gia đình ăn uống, sinh hoạt. Bây giờ bộ đội cho nước ngọt miễn phí, mừng dữ lắm!”.

leftcenterrightdel
Lực lượng vũ trang Quân khu 9 hỗ trợ nước ngọt cho nhân dân tỉnh Bến Tre.

Tại xã Sơn Phú thuộc huyện Giồng Trôm bị ảnh hưởng nặng do hạn mặn, người dân phải mua nước ngọt từ 100.000-200.000 đồng/m3, tuỳ theo quãng đường vận chuyển xa hay gần. Trong khi đó, hạn hán kéo dài làm cho sông rạch cạn khô, nước mặn xâm nhập sâu và độ mặn gia tăng. Ông Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Sơn Phú, cho biết: “Độ mặn nước sông ở đây hiện là 17‰, còn nước từ giếng khoan bơm lên khoảng 5,8‰, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2016. Thiệt hại hoa màu chưa thể thống kê hết, nhưng chắc chắn ảnh hưởng nặng đến đời sống bà con”. 

Theo Đại tá Đặng Văn Hiếu, Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu 9, trước tình hình trên, từ ngày 07 - 27/3/2020, được sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu, Cục Hậu cần đã điều 16 chuyến tàu, chở hơn 3.500 m3 nước ngọt, cấp miễn phí cho Nhân dân 15 xã thuộc các huyện: Ba Tri, Châu Thành, Giồng Trôm, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam và huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre). Do không có tàu chuyên dụng nên Cục Hậu cần phải sử dụng 02 tàu vận tải đa năng 60 tấn, 01 tàu 200 tấn của Trung đoàn Vận tải 659 để vận chuyển nước sạch từ thành phố Cần Thơ đến hỗ trợ. Nhờ có sự chuẩn bị trước nên trong quá trình vận chuyển anh em nắm chắc luồng lạch, xác định chính xác địa điểm cấp nước trên bản đồ và chỉ huy đội hình vận chuyển đảm bảo an toàn. Sự có mặt kịp thời của cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình cảm của “Bộ đội Cụ Hồ” luôn sát cánh cùng Nhân dân trong thời điểm gian khó.

Nước ngọt cứu cây

Đã 3 tháng, hơn 1 ha sầu riêng của gia đình bà Nguyễn Thị Vân, trú tại ấp Mỹ Lương, xã Mỹ Long (Huyện Cai Lậy - tỉnh Tiền Giang) không được tưới nước. Trong vườn đã xuất hiện nhiều cây bị héo lá, trong đó, có một số cây trên 10 năm tuổi chết khô do nhiễm mặn và thiếu nước ngọt. Bà Vân cho biết: “Năm nay xâm nhập mặn vào sâu đất liền, nhiều nhà vườn không kịp trở tay để cứu cây ăn quả. Để có nước tưới, từ đầu mùa khô, gia đình phải mua bạt nhựa quây thành bể dự trữ nước ngọt. Nhưng do hạn mặn kéo dài, nguồn nước cạn kiệt, hằng ngày phải mua nước ngọt với giá 140.000 đồng/m3 để tưới cầm chừng, duy trì sự sống cho cây. Nay được Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) Huyện hỗ trợ nước ngọt giúp gia đình đỡ vất vả và giảm nhiều thiệt hại”. Cùng chung cảnh ngộ với bà Vân, 10 ha sầu riêng của ông Phạm Văn Trung, ấp Mỹ Điền, xã Mỹ Long cũng rơi vào tình trạng thiếu nước nghiêm trọng. Khoảng hơn 1 tháng nay, ông Trung phải chi gần 10 triệu đồng để mua nước ngọt tưới cây. “Vườn sầu riêng của tôi đang trong thời kỳ ra hoa, do thiếu nước nên có một số cây bị chết, nay được Ban CHQS Huyện hỗ trợ mỗi gốc sầu riêng 100 lít nước, tôi rất mừng. Tôi mong chính quyền có biện pháp lâu dài để ngăn mặn, trữ nước ngọt trong thời gian tới”, ông Trung chia sẻ.

Ông Bùi Văn Trăn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Mỹ Long, cho biết: “Toàn xã có trên 900 ha cây sầu riêng, ngay từ sau Tết Nguyên đán đã bị thiếu nước tưới trầm trọng. Là xã vùng trũng nên khi nước mặn vào các kênh rạch, rất lâu mới xả hết lượng nước mặn ra sông, ảnh hưởng tới việc dự trữ nước ngọt của địa phương. So với đợt hạn mặn lịch sử năm 2016 thì năm nay kéo dài hơn, độ mặn lúc nào cũng từ 5‰ trở lên, vì vậy, từ ngày 15/3 đến nay, chúng tôi huy động lực lượng xây bể chứa nước dự trữ để cung cấp cho Nhân dân nhưng không thể đáp ứng đủ. Bây giờ được bộ đội và dân quân chuyển nước giúp bà con cứu cây sầu riêng, chúng tôi  cảm ơn lắm”. Qua tìm hiểu được biết, trong thời gian hạn mặn, Ban CHQS huyện Cai Lậy đang tổ chức huấn luyện dân quân tự vệ nên chỉ huy đơn vị đã kết hợp huấn luyện dã ngoại với giúp dân trên địa bàn hai xã Mỹ Long và Long Tiên vận chuyển nước ngọt cứu cây. Vì sầu riêng là cây chủ lực, giá trị kinh tế lớn của địa phương nên được ưu tiên cấp nước tưới trước nhằm giảm thiệt hại.

Bộ đội nhường nước ngọt cho công dân cách ly

Tại khu cách ly tập trung của Trung đoàn 895 (Bộ CHQS tỉnh Bến Tre), một trong những vấn đề khó khăn nhất là việc bảo đảm nước ngọt phục vụ sinh hoạt hằng ngày cho công dân cách ly. Tại đây, mỗi ngày, cần tối thiểu là 80 m3 nước ngọt để phục vụ 205 công dân sử dụng trong sinh hoạt. Trung đoàn đã cải tạo hệ thống bể và bồn chứa, luôn dự trữ được 150m3 nước. Để đảm bảo lượng nước ngọt, đơn vị sử dụng xà lan vận chuyển nước từ nơi khác về. Quá trình chở nước, đơn vị gặp rất nhiều khó khăn do quãng đường vận chuyển xa, xà lan phụ thuộc vào triều cường. Khi nước chở về đến khu cách ly cũng chỉ đủ phục vụ nhu cầu tối thiểu của công dân; riêng cán bộ, chiến sĩ phục vụ tại đây, hằng ngày phải sử dụng nước máy nhiễm mặn pha với nước ngọt để sinh hoạt. Bà Nguyễn Thị Ngọc Liên (trú tại Thành phố Hồ Chí Minh), trở về Việt Nam sau chuyến du lịch tại Thái Lan được đưa đến cách ly tập trung tại Trung đoàn 895, cho biết: “Tôi rất cảm động vì hiện nay cả tỉnh Bến Tre đều bị nhiễm mặn, nguồn nước ngọt rất khan hiếm, nhưng trong suốt thời gian cách ly, chúng tôi luôn được sử dụng đủ nhu cầu nước ngọt. Trong khi đó, cán bộ, chiến sĩ phục vụ phải nhường nước ngọt để chúng tôi được sử dụng trong sinh hoạt, ăn, uống chu đáo”. Sự sẻ chia đầy trách nhiệm của các lực lượng làm nhiệm vụ tại Trung đoàn 895 đã để lại tình cảm đẹp trong lòng các công dân về cách ly tại đây.

Nghĩa cử cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ

Trước khi có Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội trong phòng, chống dịch Covid-19, mỗi ngày, điểm cấp nước ngọt miễn phí của gia đình Trung úy QNCN Trần Văn Hồng, Lái xe Ban CHQS huyện Giồng Trôm (tỉnh Bến Tre) có hàng trăm lượt người dân đến lấy nước từ sáng sớm đến tận khuya. Trong thời điểm cách ly xã hội, nhưng mỗi buổi cũng có hàng chục người đến lấy nước ngọt. Trên địa bàn xã Bình Hòa (huyện Giồng Trôm), ngay từ Tết Nguyên đán, nguồn nước ngọt cạn kiệt, nồng độ mặn cao, kể cả nước giếng khoan, chỉ còn vài điểm nước ngọt sử dụng được, trong đó có nhà anh Hồng. Gia đình anh Hồng đào 02 giếng nước ngọt, vào mùa khô đều cho người dân trên địa bàn sử dụng. Trước đây, mỗi khi đến lấy nước bà con phải tự múc từ giếng lên rất vất vả. Tuy còn khó khăn, song, anh Hồng tự lắp đặt hệ thống máy bơm, bồn chứa nước, tổng chi phí hơn 50 triệu đồng. Hằng ngày, gia đình anh thay nhau trực 3 buổi để bơm nước lên bồn chứa, cấp miễn phí khoảng 10 m3 nước ngọt cho bà con. “Mỗi tháng chi tiền điện bơm nước hết khoảng một triệu đồng, nhiều người ngỏ ý muốn hỗ trợ tiền điện, tiền nước nhưng tôi không nhận. Tuy có vất vả, nhưng tôi rất vui vì giúp đỡ một phần để bà con vượt qua khó khăn thời điểm thiếu nước ngọt”, anh Hồng tâm sự. Thiếu tá Nguyễn Hoàng Thái, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Giồng Trôm, cho biết: “Đơn vị hỗ trợ gia đình đồng chí Hồng hai bồn chứa nước, thể tích 2 m3, đồng thời tạo điều kiện để anh có thời gian hỗ trợ nước ngọt sinh hoạt cho bà con. Vào mỗi buổi chiều, giờ nghỉ, ngày nghỉ, đơn vị cử một số nhân viên đến hỗ trợ đồng chí Hồng cấp nước”.

Bằng tinh thần “lá lành đùm lá rách”, sẵn sàng chia sẻ vì cộng đồng, LLVT Quân khu 9 càng thêm tỏa sáng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” vì Nhân dân phục vụ.

Bài, ảnh: GIANG TÀI ĐỨC