Theo hướng dẫn của Cục Hậu cần Quân khu, trước ngày địa phương tổ chức giao quân, quân y của Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh, thành phố đã chủ trì phối hợp với y tế địa phương đánh giá tình hình dịch, xác định đúng nguy cơ để có các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp trong quá trình giao nhận quân. Trước ngày nhập ngũ hai tuần, 100% thanh niên trong diện nhập ngũ đều được tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát. Những thanh niên thuộc đối tượng F0, F1 đều được cách ly, kiểm tra, theo dõi, đổi bù hoặc giữ lại, khi nào không còn nguy cơ nhiễm bệnh mới tiến hành bàn giao cho các đơn vị nhận quân.
Với Trung đoàn 95, Sư đoàn 2, tuy giao thông đi lại còn gặp nhiều khó khăn, song với sự vào cuộc tích cực, chủ động của cấp ủy, chỉ huy các cấp, trước ngày nhận quân, mọi công tác chuẩn bị đều đã hoàn tất. Thiếu tá Trần Văn Phúc - Trung đoàn trưởng cho biết: “Năm 2022, đơn vị tiếp nhận, quản lý, huấn luyện gần 900 chiến sĩ mới, là con em của các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Kon Tum.
Để đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch, bên cạnh việc thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ doanh trại, thực hiện nghiêm Quy định 5K. Kế hoạch, lịch trình vận chuyển chiến sĩ từ địa phương lên đơn vị cũng được các lực lượng khảo sát, xây dựng rất chặt chẽ. Quá trình cơ động, ngoài lực lượng của địa phương, đơn vị giao quân, các đoàn đều có cán bộ cấp tiểu đoàn, đại đội của Trung đoàn đi cùng, hạn chế đến mức tối đa việc dừng đỗ dọc đường.
    |
 |
Các chiến sĩ mới được kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt trước khi vào đơn vị. |
Tại các khu vực, địa bàn có số ca nhiễm mới liên tục tăng cao, chúng tôi đều chủ động đi vòng để đảm bảo an toàn. Với những chiến sĩ ở các tỉnh xa, Trung đoàn bảo đảm đầy đủ cơm hộp, bánh chưng, bánh mỳ, nước uống trên xe. Trong thời gian cách ly 7 ngày, thanh niên của từng địa phương được bố trí ở riêng trong các dãy nhà để tiện theo dõi, khoanh vùng, dập dịch khi có tình huống xảy ra. Nhờ cách làm này, tỷ lệ quân số khỏe tham gia học tập, công tác của Trung đoàn luôn đảm bảo. Chiến sĩ mới an tâm tư tưởng, xác định tốt nhiệm vụ, có ý chí quyết tâm phấn đấu vươn lên”.
Dẫn chúng tôi đi tham quan hệ thống doanh trại, nhà ăn, nhà bếp, vườn chuyên canh, khu tăng gia sản xuất tập trung của đơn vị, Thiếu tá Đào Mạnh Đức - Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn cho biết: “Được cấp trên quan tâm đầu tư, cuối năm 2021, toàn bộ khuôn viên doanh trại của các đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới đều được sơn sửa, nâng cấp, cải tạo khang trang, sạch đẹp. Trước ngày nhận quân, trên từng giường của bộ đội, quân trang, sách vở, tài liệu học tập được các cán bộ trung đội, tiểu đội xếp đặt đầy đủ, gọn gàng, ngăn nắp, có danh mục kèm theo để tiện kiểm tra, theo dõi, đối chiếu.
Tuy đang là cao điểm mùa khô, nguồn nước khan hiếm, song các đơn vị vẫn tự túc được 100% rau xanh, thịt lợn, thịt gà và 80% rau gia vị, trứng gia cầm phục vụ bữa ăn của bộ đội. Trong tháng đầu huấn luyện, căn cứ vào tình hình cụ thể, Trung đoàn sẽ cân đối, điều hòa lượng thịt cá, rau xanh từ vườn chuyên canh và các đơn vị khác sang cho hai tiểu đoàn quản lý chiến sĩ mới”.
Đến Trung đoàn 143 (Sư đoàn 315), ấn tượng đầu tiên đối với chúng tôi là những những tấm pano, áp phích khổ lớn được kết bằng hoa, thể hiện rõ nét tinh thần phấn khởi, khí thế thi đua của tuổi trẻ đơn vị trước mùa huấn luyện. Trong phòng ở của bộ đội, nội vụ vệ sinh gọn gàng ngăn nắp. Tại các khu vực sinh hoạt, học tập đều có giá để dung dịch sát khuẩn tay, tờ rơi hướng dẫn bộ đội các biện pháp phòng, chống dịch.
Trên vườn tăng gia của Tiểu đoàn 1, những luống cải xanh, cải bẹ, mùng tơi, rau muống, đậu bắp, đậu ve tươi xanh mơn mởn. Với gần 100 con heo trắng, heo đen, heo lai, 21 con bò, 16 con dê và 800 gà, vịt, ngan, ngỗng, bồ câu các loại, hiện nay đơn vị đã tự túc được phần lớn nhu cầu thịt gia súc, gia cầm trong bữa ăn hằng ngày của bộ đội. Quan sát khẩu phần ăn của bộ đội tại các bếp ăn, gồm canh mướp đắng nhồi thịt, sườn xào chua ngọt, cá nục chiên, trứng ốp la, rau muống luộc được chế biến, trình bày bắt mắt, ai cũng tấm tắc khen ngon.
Gần một tháng nhập ngũ, chiến sĩ Nguyễn Minh Hòa (Trung đoàn 143, Sư đoàn 315) đã tăng được 2 cân, nhìn khỏe mạnh, rắn rỏi hơn hẳn so với lúc ở nhà. Trò chuyện với chúng tôi, Minh Hòa cho biết: “Ngày đầu về đơn vị, thấy cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, cán bộ các cấp thân thiện, gần gũi, hòa đồng, nhiệt tình, cởi mở, tôi cảm thấy rất vui. Ngoài việc thực hiện thành nền nếp 11 chế độ trong ngày, 3 chế độ trong tuần, sáng nào ngủ dậy chúng tôi cũng được tiểu đội trưởng kiểm tra, hướng dẫn đo thân nhiệt, súc miệng bằng nước muối. Buổi tối trước khi đi ngủ, quân y đại đội đến tận giường nhỏ tỏi phòng cảm cúm. Sinh hoạt, ăn uống, vận động khoa học, điều độ, ăn uống đủ chất, đúng giờ nên ai cũng mạnh khỏe và tăng cân trông thấy. Tôi sẽ phấn đấu hoàn thành xuất sắc khóa huấn luyện, giành hoa bắn giỏi làm quà gửi tặng người thân”.
Đại tá Ngô Tiến Sỹ - Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu 5 cho biết: “Sau Tết Nguyên đán, giá cả các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là lương thực, thực phẩm, vật tư phòng, chống dịch, xăng dầu liên tục tăng cao. Song nhờ làm tốt công tác dự báo, dự lường, đánh giá chính xác tình hình, ngành Hậu cần Quân khu đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhất là việc bảo đảm đầy đủ, chu đáo mọi mặt hậu cần, phục vụ công tác tiếp nhận, quản lý, huấn luyện chiến sĩ mới”.
Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, đến thời điểm này, toàn Quân khu luôn đảm bảo tỷ lệ quân số khỏe tham gia học tập, công tác, sẵn sàng chiến đấu cao. Phát huy kết quả đó, hy vọng thời gian tới, ngành Hậu cần Quân khu sẽ tiếp tục nỗ lực khắc phục khó khăn, quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Bài, ảnh: Lê Hà
Báo Quân khu 5