Những năm gần đây, trước những biến động lớn về giá xăng dầu thế giới và trong nước cùng với công tác tạo nguồn xăng dầu theo cơ chế quản lý tài chính mới trong Quân đội còn có những khó khăn nhất định... để bảo đảm đầy đủ, kịp thời xăng dầu, PTKT-VTXD cho Quân khu thực hiện nhiệm vụ, ngành Xăng dầu Quân khu 3 đã tích cực, chủ động nắm bắt thông tin, diễn biến thị trường, chủ động xây dựng kế hoạch tạo nguồn. Lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu bằng hình thức đấu thầu rộng rãi, thực hiện mua xăng dầu theo phân cấp theo hình thức đấu thầu theo đúng quy định của pháp luật. Đối với các đơn vị có sử dụng lượng xăng dầu hằng năm không lớn, không đủ điều kiện đấu thầu, theo đề nghị của đơn vị, Phòng Xăng dầu thống nhất tổ chức đấu thầu, tập trung, vừa giảm bớt thủ tục hồ sơ, vừa giảm giá thành và thuận tiện cho nhà thầu cung ứng. Đồng thời, tăng cường quan hệ, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tháo gỡ kịp thời những khó khăn về nguồn hàng, nâng cao tính chủ động và khả năng bảo đảm xăng dầu cho các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất. Hằng năm, trên cơ sở hạn mức được Bộ giao, căn cứ nhiệm vụ, Phòng Xăng dầu chủ động tham mưu, đề xuất với Hội đồng hạn mức Quân khu và thủ trưởng các cấp xây dựng kế hoạch phân bổ hạn mức xăng dầu, làm cơ sở để các đơn vị thực hiện nhiệm vụ. Quá trình phân bổ hạn mức, cơ quan Xăng dầu luôn phối hợp với các cơ quan chức năng, nắm chắc tình hình nhiệm vụ, nhu cầu thực tế của các cơ quan, đơn vị để tham mưu với cấp trên phân bổ chỉ tiêu, ngân sách hợp lý, thiết thực, ưu tiên cho nhiệm vụ SSCĐ, diễn tập, huấn luyện và những nhiệm vụ đột xuất, đảm bảo không bỏ sót nhiệm vụ. Sau khi được chỉ huy đơn vị thông qua, tổ chức hội nghị phân bổ hạn mức, thông báo công khai tới tất cả các đầu mối, đơn vị. Đối với xăng dầu dự trữ SSCĐ, Phòng Xăng dầu chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tính toán lại lượng dự trữ SSCĐ theo Chỉ thị số 15/CT-TM ngày 03/12/2018 của Tổng Tham mưu trưởng để quy định cho phù hợp với biên chế trang bị của từng đơn vị. Tổ chức đảo hạt lượng dự trữ xăng dầu theo phân cấp, đúng thời gian, theo đó, Phòng Xăng dầu chịu trách nhiệm thực hiện tại Kho Xăng dầu Quân khu, các đơn vị tự chủ động đảo hạt ở cấp mình theo quy định.

leftcenterrightdel
Bảo quản hệ thống tuyến ống công nghệ tại Phân kho 91-Kho Xăng dầu Cục Hậu cần Quân khu. Ảnh: Hồng Quang.

Để đảm bảo an toàn kho trạm xăng dầu, khí tài xăng dầu, ngành Xăng dầu chủ động quán triệt, phổ biến cho các đối tượng trong đơn vị về công tác an toàn nói chung, an toàn công tác xăng dầu nói riêng. Trong đó, tập trung vào các nội dung: Các quy định đảm bảo an toàn các công trình xăng dầu, xây dựng vành đai an toàn cho kho. Duy trì chế độ an toàn kho, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra. Các kho xăng dầu có đầy đủ nội quy phòng cháy chữa cháy, tiêu lệnh chữa cháy cho các vị trí trong kho. Duy trì nghiêm túc mọi chế độ quy định, kiểm tra chặt chẽ người và phương tiện ra vào kho xăng dầu. Tổ chức kiểm tra hệ thống công nghệ, đường ống, trạm cấp phát trước, trong và sau mỗi lần vận hành.  Duy trì nghiêm chế độ, nội quy công tác đảm bảo an toàn trong quản lý, tiếp nhận, cấp phát, vận chuyển, sử dụng xăng dầu. Đồng thời, chủ động phối hợp với địa phương, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và đơn vị bạn tổ chức luyện tập các phương án, kế hoạch phòng cháy chữa cháy. Tăng cường huấn luyện chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên xăng dầu hiểu biết và sử dụng thành thạo các trang bị, phương tiện phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt, từ năm 2015 đến nay, Phòng Xăng dầu đã tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu đầu tư hàng chục tỷ đồng triển khai xây dựng, củng cố các kho xăng dầu theo hướng “Chính quy, an toàn, tiết kiệm”, phù hợp với thế trận khu vực phòng thủ và ý định tác chiến của Quân khu, ý định bảo đảm hậu cần của Bộ. Điển hình là: Phân kho K3, tổng mức đầu tư gần 20 tỷ đồng; sức chứa hơn 1.200 m3 gồm đầy đủ công trình phụ trợ, hệ thống tiếp nhận, cấp phát, cứu hỏa. Làm mái che nhà kho 12 bể trụ đứng, khối lượng hơn 1.800 m2, tháo dỡ 64 bể chứa 25 m3, làm lại hệ thống công nghệ nhà kho 12 bể chứa Phân kho 91. Cải tạo, nâng cấp kho xăng dầu e8/f395. Xây dựng mới kho xăng dầu Lữ đoàn 242 với mức đầu gần 8 tỷ đồng, sức chứa hơn 250m3 và gần 506m2 nhà kho. Kho xăng dầu BCHQS tỉnh Hưng Yên với tổng mức đầu tư hơn 2,9 tỷ đồng; Kho xăng dầu Lữ đoàn 214 với tổng mức đầu tư gần 7 tỷ đồng, sức chứa hơn 125m3 đồng bộ hệ thống cấp phát lẻ với 03 cột tra kép... Nhờ đó, 5 năm qua, hệ thống kho xăng dầu toàn Quân khu bảo đảm an toàn tuyệt đối.

leftcenterrightdel
Tổ chức cấp phát xăng dầu theo hình thức tự chảy ở Phân kho 91. Ảnh: HQ.

Cùng với các biện pháp trên, ngành Xăng dầu còn thực hiện nghiêm quy chế sử dụng xăng dầu; thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh các khâu quản lý công tác xăng dầu và thanh quyết toán xăng dầu. Tập trung thực hiện thống nhất, chính quy hệ thống mẫu biểu, sổ sách quản lý xăng dầu toàn Quân khu. Quá trình chứa trữ, các kho đều phải phân lô, phân loại cụ thể, khoa học để thuận tiện trong quá trình theo dõi, kiểm tra, kịp thời phát hiện những lô, loại hàng giảm cấp để có biện pháp khắc phục. Đồng thời, kết hợp nhiều biện pháp để hạn chế tác động của môi trường ảnh hưởng đến chất lượng xăng dầu như: đưa xăng dầu bảo quản vào trong các kho hang, nhà có mái che, lắp đặt hệ thống phun sương tự động... Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, ngành Xăng dầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai phần mềm phân bổ và quản lý xăng dầu đến tất cả các đầu mối. Khuyến khích các đơn vị tích cực nghiên cứu, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng vào công tác quản lý, thực hành tiết kiệm trong sử dụng, cấp phát. Tiêu biểu như: Sáng kiến cải tiến xi-téc và đường ống cấp phát lẻ có đồng hồ lưu lượng điện tử vòi tra đa năng của xe tra nạp cho tàu chiến và phương tiện mặt đất của Trung đoàn Vận tải 653; máy bơm dã ngoại cơ động của Kho Xăng dầu Cục Hậu cần sử dụng trong tra nạp cho các phương tiện khi hoạt động dã ngoại, thay thế cho bơm lắc tay, giúp thu hồi nhiên liệu, vét bể khi bảo quản, tránh thất thoát, hao hụt...

Một trong những kết quả nổi bật của ngành Xăng dầu Quân khu trong 5 năm qua là đã tập trung đột phá mạnh mẽ vào việc thực hành tiết kiệm. Cùng với tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ làm công tác xăng dầu, toàn Ngành còn tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm các quyết định về định mức hao hụt trong tất cả các khâu công tác. Quản lý chặt chẽ từng kế hoạch, nhiệm vụ, thực hiện thanh, quyết toán xăng dầu theo thực tế giờ máy nổ, số kilomet xe chạy theo định mức quy định. Kế hoạch sử dụng xăng dầu phải được người chỉ huy trực tiếp phê duyệt. Những phương tiện xe máy sử dụng vượt định mức đều không được quyết toán. Sử dụng bố trí hợp lý cung tuyến hoạt động, nâng cao hệ số lợi dụng trọng tải; triệt để kết hợp vận chuyển hàng 2 chiều... Ngoài ra, Phòng Xăng dầu đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn để khảo sát, kịp thời cập nhật định mức mới đối với các loại phương tiện vừa được biên chế, để điều chỉnh định mức tiêu thụ cho phù hợp.

Có thể khẳng định, với việc triển khai đồng bộ những biện pháp trên đã góp phần xây dựng ngành Xăng dầu Quân khu 3 vững mạnh toàn diện, xây dựng chính quy, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Với thành tích đạt được, từ năm 2015 - 2019, Phòng Xăng dầu liên tục đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng; đặc biệt, trong các năm 2013, 2015, 2017, Phòng được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen, cơ quan Xăng dầu các cấp trong Quân khu được Bộ Tư lệnh tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Đây là sự ghi nhận, là động lực thúc đẩy cán bộ, nhân viên, chiến sĩ làm công tác xăng dầu Quân khu 3 tiếp tục nỗ lực, phấn đấu trong thời gian tới.

Thượng tá TRẦN QUANG HẢI (Trưởng phòng Xăng dầu Quân khu 3)