Mới ra trường 6 năm nhưng chị đã có 7 đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị, được ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn. Mới đây, chị vinh dự được Quân ủy Trung ương trao tặng Danh hiệu gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2018.

Năm 2013, tốt nghiệp loại Giỏi, chuyên ngành Điện tử y sinh (Học viện Kỹ thuật Quân sự), Hoa được điều động về công tác tại Bệnh viện Quân y 105. Những ngày đầu về làm việc, chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc đảm bảo, sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng trang thiết bị y tế (TTBYT), nên chị không khỏi băn khoăn, lo lắng. Bởi các TTBYT có ảnh hưởng trực tiếp đến việc đánh giá tình trạng sức khỏe con người; là một yếu tố quan trọng cấu thành bộ ba: Thầy thuốc - TTBYT - Thuốc, hỗ trợ đắc lực cho công tác chẩn đoán, điều trị, theo dõi diễn tiến của bệnh tật, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, để từ đó, bác sĩ chỉ định phác đồ điều trị chính xác, nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Được sự ủng hộ, quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo Ban Giám đốc, chỉ huy Khoa, cùng sự chỉ dẫn nhiệt tình của các anh chị đồng nghiệp và sự nỗ lực của bản thân, Hoa từng bước vững vàng trong công việc. Tranh thủ mọi thời gian, Hoa tích cực tìm tòi, nghiên cứu và đọc thêm tài liệu, tiếp cận toàn bộ hệ thống TTBYT của Bệnh viện, nắm rõ quy trình mua sắm, hồ sơ lý lịch tất cả các loại máy, xây dựng quy định vận hành, bảo quản và kỹ thuật an toàn sử dụng máy, thường xuyên cập nhật kiến thức, công nghệ mới để hạn chế các rủi ro làm ảnh hưởng đến bệnh nhân và nhân viên y tế. Từ những kinh nghiệm tích lũy được, Hoa đã mạnh dạn tham mưu, đề xuất với chỉ huy Khoa, Ban giám đốc Bệnh viện nhiều biện pháp, ý tưởng mới có khả năng phát triển và áp dụng vào thực tiễn chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân.

leftcenterrightdel
Đại úy Bùi Thị Hoa trao đổi chuyên môn với đồng nghiệp. Ảnh: Thanh Tú

Với kiến thức và sự sáng tạo của mình, Hoa đã nghiên cứu chế ra nhiều loại phụ tùng, thiết bị dựa trên vật liệu cũ, đã hỏng hóc để thay thế, giúp TTBYT hoạt động trở lại bình thường hoặc được cải tiến mang lại hiệu quả cao hơn. Mỗi đề tài, sáng kiến, ý tưởng mới của chị đều hướng tới sự an toàn, hài lòng của bệnh nhân, giảm bớt vất vả cho các nhân viên y tế. Trong quá trình làm việc, Hoa nhận thấy lưu lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện tương đối lớn, lượng xe lăn tay tại Bệnh viện được sử dụng thường xuyên, phục vụ di chuyển bệnh nhân. Nhưng do sử dụng nhiều và chất lượng mặt đường di chuyển xấu nên những chiếc xe này thường xuyên phải sửa chữa và thay thế. Thêm vào đó, để hỗ trợ di chuyển cho bệnh nhân còn phải cần thêm y tá, điều dưỡng phụ giúp. Từ đó, Hoa nảy sinh ý tưởng và đi đến thực hiện đề tài “Cải tiến xe thương binh lăn tay tại Bệnh viện Quân y 105 thành xe điện” sử dụng ngôn ngữ lập trình cho vi điều khiển PIC16F877A và thiết kế mạch công suất phù hợp, xe lăn điện cải tiến vẫn có thể sử dụng thuận tiện, dễ dàng khi hết điện. Đây là điều mà các xe lăn điện trên thị trường không làm được. Sáng kiến của Hoa có ý nghĩa thiết thực trong công tác phục vụ, chăm sóc người bệnh và công tác điều dưỡng, tiết kiệm được chi phí do tận dụng được xe lăn tay sẵn có và các phụ tùng linh kiện dễ kiếm trên thị trường, đạt Giải Nhì Giải thưởng tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ XVII năm 2016.

Không chỉ dừng lại ở đó, sự sáng tạo của Hoa càng được thể hiện rõ với sáng kiến: Cải tiến máy hút dịch đạp chân dã ngoại, đạt giải Nhì Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ XVII năm 2017. Sản phẩm đã kết hợp được tính hiệu quả và tính cơ động, đáp ứng được nhiệm vụ cấp cứu, điều trị bệnh nhân, sẵn sàng chiến đấu, trong điều kiện dã chiến, trong cấp cứu di chuyển bệnh nhân, trên xe cứu thương… Bên cạnh việc làm chủ được kỹ thuật của máy, chủ động trong bảo dưỡng, sửa chữa, với chi phí thấp, thiết bị đã được đưa vào sử dụng thực tế, mang lại hiệu quả cao. Liên tiếp những năm tiếp theo, Hoa đều có những nghiên cứu đạt được giải cao trong các cuộc thi lớn: 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Khuyến khích tại Triển lãm sáng kiến Hội nghị y học Quân sự thường niên năm 2018, với các sáng kiến: cải tiến cáng vận chuyển thương binh, cải tiến máy hút dịch đạp chân, cải tiến đèn mổ dã ngoại. Năm 2019, tại Hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội lần thứ XXVIII, Hoa đã đạt giải Ba với đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị theo dõi tần số tim, tần số thở không tiếp xúc theo nguyên lý Doppler”. Những sáng kiến trên đã mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội, hiệu quả về thời gian lao động, góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, chất lượng chăm sóc và điều trị bệnh nhân, qua đó xây dựng uy tín của Bệnh viện. Đại tá BSCKII Lê Anh Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 105 nhận xét: "Đồng chí Hoa là một cán bộ nữ trẻ, giỏi về chuyên môn, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc. Điểm nổi bật ở đồng chí là luôn ham học hỏi, đam mê nghiên cứu khoa học, sáng tạo trong công việc. Chúng tôi rất an tâm, tin tưởng khi giao nhiệm vụ cho đồng chí Hoa.”

Với những nỗ lực vượt bậc trong nghiên cứu khoa học, quyết tâm đảm bảo trang thiết bị tốt nhất phục vụ công tác khám chữa bệnh, điều trị bệnh nhân, tin rằng thời gian tới, Hoa sẽ còn gặt hái được nhiều thành tích cao hơn nữa, góp phần xây dựng Bệnh viện Quân y 105 ngày càng vững mạnh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

TRẦN THANH