Sinh năm 1992 tại xã Nam Cao, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, ngay từ khi còn nhỏ, Thủy Tiên đã mơ ước lớn lên được khoác trên mình bộ quân phục xanh áo lính. Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Công đoàn, chuyên ngành Quản trị Nhân lực (năm 2016), cô viết đơn xin nhập ngũ. Kết thúc khóa huấn luyện chiến sĩ mới, Thủy Tiên được điều động về Phòng Tham mưu, Lữ đoàn 971, Cục Vận tải, Tổng cục Hậu cần. Tuy tuổi đời, tuổi quân còn ít, nhưng Thủy Tiên đã chủ động nghiên cứu, tìm tòi học tập để nâng cao trình độ, nghiệp vụ và kiến thức quân sự, quốc phòng; luôn tận tụy và trách nhiệm trong công việc, gần gũi với đồng chí, đồng đội, nên sau 3 năm về đơn vị, Thủy Tiên là nữ đoàn viên, thanh niên đầu tiên của Lữ đoàn 971 được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn cơ sở và Bí thư Chi đoàn cơ quan.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị trao Bằng khen cho Thượng úy QNCN Nguyễn Thủy Tiên và các thí sinh đoạt giải tại Hội thi.

Trên cương vị là Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn cơ sở, Thủy Tiên luôn tích cực tham mưu, đề xuất với Ban Chấp hành Đoàn cơ sở trong xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp với điều kiện, đặc thù của đơn vị; các biện pháp thực hiện có hiệu quả các hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên. Điển hình là phong trào “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” với những việc làm cụ thể, như: Xây dựng, chăm sóc vườn hoa thanh niên, thu gom rác thải, giúp đỡ Nhân dân trên địa bàn làm nhà, làm đường giao thông nông thôn, thu hoạch lúa… Đặc biệt trong đợt dịch COVID-19, chị đã vận động các cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19; tặng khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; ủng hộ rau xanh cho gian hàng thực phẩm 0 đồng; ủng hộ quỹ phòng, chống COVID-19 ở các địa phương.

leftcenterrightdel
Thượng úy QNCN Nguyễn Thủy Tiên (giữa) với phần thi hùng biện tại Hội thi Cán bộ Đoàn giỏi toàn quân năm 2021.

Là nữ thủ lĩnh đầu tiên của Chi đoàn cơ quan, Thủy Tiên luôn năng nổ, xung kích trong mọi hoạt động. Chị thường xuyên tham gia các buổi sinh hoạt nói chuyện truyền thống, viết bài thi tìm hiểu pháp luật...; tích cực hưởng ứng các cuộc thi do các cấp phát động, đặc biệt trong năm 2021, chị đã đạt giải Nhất Hội thi cán bộ Đoàn giỏi cấp Lữ đoàn và Cục Vận tải, vinh dự đại diện cho tuổi trẻ Tổng cục Hậu cần tham gia Hội thi cán bộ Đoàn giỏi toàn quân năm 2021. “Khi được cấp trên chọn cử tham gia Hội thi Cán bộ Đoàn giỏi toàn quân, tôi rất vui mừng, nhưng cũng rất lo lắng, vì đây là lần đầu tiên tham gia Hội thi cấp toàn quân. Song, được sự động viên, giúp đỡ của lãnh đạo, chỉ huy các cấp, bản thân chuẩn bị kỹ các nội dung ở từng phần thi nên tôi tự tin và nỗ lực cao nhất để giành kết quả cao trong Hội thi”- Thượng úy QNCN Nguyễn Thủy Tiên chia sẻ. Với chủ đề“Người thủ lĩnh năng động, trí tuệ, xung kích, sáng tạo” của vòng chung khảo Hội thi Cán bộ đoàn giỏi cấp toàn quân năm 2021, Thượng úy QNCN Nguyễn Thủy Tiên đã hoàn thành tốt 03 phần thi gồm kiến thức, năng khiếu và hùng biện, trong đó tạo ấn tượng đặc biệt ở phần thi hùng biện. Lựa chọn chủ đề “Tuổi trẻ Tổng cục Hậu cần chung tay đánh bay đại dịch COVID-19” để dự thi, với giọng nói truyền cảm, Thủy Tiên đã kể những câu chuyện về cán bộ, đoàn viên, thanh niên ngành Hậu cần Quân đội xông pha nơi tuyến đầu chống dịch, không quản ngại gian khổ, hiểm nguy, đi từng ngõ, gõ từng nhà, tận tâm, tận lực điều trị các bệnh nhân COVID-19 ở các bệnh viện dã chiến truyền nhiễm, cơ sở y tế, khu cách ly…; tham gia vận chuyển vaccine, trang thiết bị y tế, lương thực, thực phẩm, phục vụ người dân... Tiết mục dự thi của Tiên được nhiều khán giả yêu thích, cổ vũ, được Ban Giám khảo đánh giá rất cao.

Với những nỗ lực trong công tác, hằng năm, Thượng úy QNCN Nguyễn Thủy Tiên đều được Lữ đoàn 971 khen thưởng; 03 năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ Tiên tiến. Năm 2020 được Cục Vận tải, Tổng cục Hậu cần tặng Bằng khen Cán bộ Đoàn xuất sắc. Năm 2021, Tổng cục Chính trị tặng Bằng khen Cán bộ Đoàn xuất sắc tiêu biểu; Tổng cục Hậu cần tặng Bằng khen Cán bộ Phụ nữ xuất sắc và đạt danh hiệu hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Nhận xét về Thủy Tiên, đồng chí Thượng tá Kiều Thanh Hiền, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn cho biết: “Từ khi được tín nhiệm và kiện toàn vào Ban Chấp hành Đoàn cơ sở, đồng chí Tiên luôn phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, nhiệt huyết; làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với lãnh đạo chỉ huy các cấp mà trực tiếp là trong Ban Chấp hành Đoàn cơ sở về những chủ trương, biện pháp hoạt động, góp phần nâng cao và phong phú thêm hoạt động công tác đoàn và phong trào thi đua trong đơn vị”.

Với tinh thần, trách nhiệm cao, nhiệt huyết, năng động, sáng tạo trong công việc, tin rằng, Thượng úy QNCN Nguyễn Thủy Tiên sẽ có thêm nhiều đóng góp trong hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Lữ đoàn 971 nói riêng và của Tổng cục Hậu cần nói chung trong thời gian tới.

QUỲNH HƯƠNG