Đồng chí Đại tá Nguyễn Trọng Thiện, Cục trưởng Cục Hậu cần cho biết: “Thời gian qua, được sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ huy TCHC, Cục Hậu cần đã đầu tư, đẩy mạnh ứng dụng CNTT phục vụ nhiệm vụ chuyên môn, góp phần hiện đại hóa công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác. Nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý và tiện ích cho cán bộ, nhân viên, Cục Hậu cần đã phối hợp với Ban CNTT và các cơ quan liên quan nghiên cứu, ứng dụng CNTT hiện đại hóa nhà ăn cơ quan Tổng cục. Với quyết tâm cao, nỗ lực lớn và phương pháp làm việc khoa học, chỉ trong thời gian ngắn, hệ thống TCHC-eKitchen (bao gồm phần mềm, cơ sở dữ liệu và phần cứng) được xây dựng xong, hỗ trợ Đội Cấp dưỡng trong công tác quản lý, bảo đảm minh bạch, hiệu quả, đồng thời nâng cao chất lượng bữa ăn tiện ích cho bộ đội trong quá trình báo cơm, cắt cơm, thanh toán và lựa chọn thực đơn.

leftcenterrightdel
Thủ trưởng Tổng cục Hậu cần và Bộ tư lệnh 86 kiểm tra hoạt động của hệ thống quản lý nhà ăn thông minh. Ảnh: Thanh Tú.

Về an ninh, an toàn thông tin của toàn hệ thống, đồng chí Đại tá Nguyễn Quang Huấn, Trưởng ban CNTT chia sẻ: Hệ thống TCHC-eKitchen đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 27001:2009 do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành; đáp ứng khả năng bảo mật các máy chủ trong hệ thống. Toàn bộ dữ liệu cần quản lý được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu hoặc thư mục, được bảo vệ và phân quyền truy cập chặt chẽ. Người dùng được cấp quyền sử dụng hệ thống theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Để đồng bộ dữ liệu giữa mạng ngoài và trong Quân đội, Ban CNTT sử dụng giải pháp kết nối an toàn thông qua tin nhắn, cấu trúc sử dụng giải pháp mã hóa dữ liệu. Dữ liệu được tự động sao lưu định kỳ bằng cách đặt thời gian tự động hoặc tùy ý bằng tay và lưu trữ trên các thiết bị lưu trữ, môi trường mạng. Do đó, trong quá trình hệ thống làm việc, vì một lý do nào đó, dữ liệu bị mất, hư hỏng hoặc có sự cố khác, dữ liệu sẽ được phục hồi từ các thiết bị lưu trữ hoặc phục hồi từ môi trường mạng.

Nói về những tính năng của hệ thống, đồng chí Thiếu tá Nguyễn Mạnh Tuấn, Đội trưởng Đội Cấp dưỡng giới thiệu: “Hiện nay, nhà ăn cơ quan TCHC không phải sử dụng phiếu ăn như trước đây, không mất nhiều thời gian để cắt cơm khi cần; cán bộ, nhân viên trong cơ quan Tổng cục sử dụng ứng dụng TCHC-eKitchen trên điện thoại thông minh để đăng ký, cắt và chuyển suất ăn. Không chỉ có vậy, hệ thống TCHC-eKitchen còn phục vụ công tác quản lý nhà ăn đảm bảo chặt chẽ, chính xác, công khai tiêu chuẩn chế độ, quân số ăn, LTTP”. Hệ thống đã giúp tin học hóa các hoạt động, quy trình nghiệp vụ quản lý nhà ăn theo yêu cầu của ngành Quân nhu (các loại sổ sách, mẫu biểu); thay thế công tác quản lý truyền thống (báo cáo, thống kê quân số ăn trong ngày, thông báo, thanh toán tiền ăn, quản lý lương thực thực phẩm, kiểm soát vé ăn…), hoạt động trên mạng truyền số liệu quân sự (TSLqs) và dễ sử dụng. Nhằm ứng dụng hiệu quả các chức năng của hệ thống phục vụ trực tiếp công tác quản lý nhà ăn, Cục Hậu cần đã tổ chức tập huấn sử dụng hệ thống TCHC-eKitchen cho cán bộ, nhân viên quản lý, người ăn và người quản trị.

Tham quan toàn bộ hệ thống, chúng tôi thấy: Tại cửa nhà ăn, bố trí 2 làn, có gắn thiết bị quản lý (camera, đầu đọc thẻ từ), người ăn xếp hàng đi theo làn, quẹt thẻ trước khi vào nhà ăn. Thiết bị quản lý có thể nhận diện chính xác người ăn trong thời gian từ 1-2 giây/người. Hệ thống cảnh báo tự động các trường hợp vi phạm (đã cắt cơm nhưng vẫn đi ăn tại nhà ăn) thông qua bộ lọc của hệ thống và gửi thông tin đến người quản lý nhà ăn bằng tín hiệu đèn đỏ (không âm thanh) hoặc điện thoại của người quản lý và người ăn. Đối với người ăn mới hoặc khách mời thì đi vào làn khách mời.

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên cơ quan Tổng cục Hậu cần sử dụng thẻ từ eKitchen trước khi vào nhà ăn. Ảnh: Thanh Tú

Mỗi người dùng sử dụng tài khoản được cấp bởi người quản trị để đăng nhập vào hệ thống. Hệ thống TCHC-eKitchen hoạt động trên môi trường mạng TSLqs và mạng ngoài quân sự. Người quản trị hệ thống có thể thay đổi, thêm mới, tạm dừng tài khoản người sử dụng; cho phép hoặc tạm dừng quyền sử dụng bất kỳ người dùng nào. Hằng ngày, quản lý nhà ăn lập ít nhất 3 thực đơn thuận tiện cho người ăn lựa chọn. Nếu người ăn không lựa chọn thì hệ thống sẽ chọn ngẫu nhiên. Đồng chí Đại úy Trần Phạm Mai Linh, Trợ lý Pháp chế/Cục Doanh trại chia sẻ: “Tôi sử dụng điện thoại thông minh để báo cơm, cắt cơm, chuyển cơm trên hệ thống theo giờ quy định. Hằng tháng, hệ thống còn tự động thiết lập mặc định cho mỗi người ăn có vé cơm trưa hằng ngày (trừ thứ bảy và chủ nhật). Nếu báo cơm chiều thì người ăn phải đăng ký trên hệ thống theo giờ quy định”. Được biết, người ăn có thể in danh sách cắt cơm của mình để thanh toán tiền ăn và truy cập hệ thống để nhận thông tin hoặc thông báo qua tin nhắn điện thoại. Người ăn còn có thể đóng góp ý kiến với Đội Cấp dưỡng về việc bảo đảm ăn uống nhằm nâng cao chất lượng phục vụ. Chia sẻ thêm về trải nghiệm ứng dụng, đồng chí Trung tá Âu Đức Thắng, Phòng Khoa học Quân sự/Bộ Tham mưu cho hay: “Ứng dụng hệ thống TCHC-eKitchen giúp tôi tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, nếu ứng dụng có tích hợp tính năng "Ví điện tử" thanh toán tiền bằng tài khoản cá nhân thì sẽ rất thuận tiện cho người dùng”.

Dựa trên cơ sở quân số ăn, thực đơn hằng ngày và định lượng LTTP, gia vị từng suất ăn, hệ thống tự động tính toán số lượng LTTP, gia vị cần thiết trong ngày để lập và in phiếu nhập từng loại LTTP cần sử dụng. Đồng chí Thiếu tá Nguyễn Mạnh Tuấn, cho biết thêm: Nếu sử dụng LTTP, gia vị có sẵn trong kho thì chọn xuất kho, hệ thống tự động trừ đi lượng dự trữ, nếu sử dụng LTTP, gia vị ngoài kho thì chọn nhập mới, hệ thống tự động chuyển dữ liệu phục vụ công tác quản lý. Bên cạnh đó, hệ thống còn kết nối với cân điện tử tự động nhập các loại nguyên liệu vào phần mềm TCHC-eKitchen. Hệ thống tự động xuất nguyên liệu theo định mức suất ăn và quân số ăn hoặc có thể xuất bằng tay theo yêu cầu. Bên cạnh đó, hỗ trợ cán bộ, nhân viên nghiệp vụ thực hiện báo cáo dụng cụ nhà ăn, số lượng, giá LTTP, gia vị nhập xuất, theo định kỳ; thống kê lượng tồn kho và cảnh báo sắp hết hạn sử dụng hoặc sắp hết để có kế hoạch mua thêm một cách nhanh chóng, chính xác. Đặc biệt, hệ thống TCHC-eKitchen sẽ tự động cập nhật bảng tài chính công khai, hiển thị trên màn hình ti-vi đặt trong nhà ăn.

Hệ thống TCHC-eKitchen giúp công tác quản lý nhà ăn cơ quan TCHC đảm bảo chính xác, minh bạch, thuận tiện, kịp thời phục vụ lãnh đạo, chỉ huy các cấp. Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ăn uống cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ cơ quan TCHC và phù hợp với định hướng của Bộ Quốc phòng, TCHC trong việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử, góp phần hiện đại nền hành chính công. Được biết, thời gian tới, hệ thống sẽ tiếp tục được hoàn thiện thêm nhiều tiện ích thông minh và đồng bộ, liên thông với các phần mềm, dịch vụ khác của Tổng cục.

VIỆT NGA