Ngày 22-12-1970, Xí nghiệp chế biến thực phẩm 22 (tiền thân của Công ty CP 22 ngày nay) được thành lập, có nhiệm vụ sản xuất các mặt hàng phục vụ quốc phòng. Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Chỉ huy TCHC, sự giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội, Công ty CP 22 đã vượt qua nhiều khó khăn gian khổ, ác liệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và thách thức của nền kinh tế thị trường trong thời kỳ đổi mới, từng bước phát triển, hoàn thành tốt nhiệm vụ và tham gia phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, từ năm 2007, thực hiện cổ phần hóa, tuy gặp nhiều khó khăn, thách thức, song Công ty đã phát huy tốt giá trị truyền thống, thích ứng với điều kiện kinh doanh mới, đứng vững trong cơ chế thị trường, tham gia sâu hơn vào sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước, trở thành doanh nghiệp phát triển bền vững, uy tín trong ngành chế biến lương thực, thực phẩm và cơ kim khí.

leftcenterrightdel
Đồng chí Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội trao Bằng khen của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội cho CTCP 22 vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua phát triển kinh doanh 2019. Ảnh: CTV

Để không ngừng phát triển sản xuất kinh doanh (SXKD), Công ty tập trung đầu tư mua sắm nhiều dây chuyền, máy móc thiết bị của Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan... Điển hình như: Dây chuyền đánh bóng xoong nồi inox, máy dập thủy lực 400 tấn, dây chuyền mạ, dây chuyền sản xuất lương khô... Nhờ việc đầu tư mua sắm trang thiết bị và công nghệ tiên tiến đã góp phần nâng cao chất lượng, chủng loại sản phẩm phục vụ Quân đội, nhu cầu dân sinh và xuất khẩu, được người tiêu dùng trong nước, quốc tế đánh giá cao. Ngoài việc duy trì, phát triển khách hàng trong nước, Công ty tích cực mở rộng đối tác nước ngoài để xuất khẩu các mặt hàng gia dụng sang các nước: I-xra-en, Mỹ… Tuy giá trị các hợp đồng xuất khẩu còn khiêm tốn, song đã mở ra hướng đi mới trong hoạt động SXKD.

Đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm, cùng với việc mở rộng sản xuất bánh quy, lương khô truyền thống, Công ty không ngừng nghiên cứu, đổi mới công nghệ sản xuất, sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc từ thực vật an toàn, dễ hấp thụ để sản xuất các sản phẩm chất lượng cao, như: Các loại lương khô Golfman, Matcha Trà xanh, Dream Business… Hiện nay, Công ty có hơn 10 loại sản phẩm lương khô, mỗi loại có quy trình, công nghệ sản xuất riêng biệt, tạo nên các sản phẩm đặc trưng, chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Ngoài ra, vào dịp Tết Trung thu, Tết Nguyên Đán, Công ty tập trung sản xuất các loại bánh trung thu, mứt tết với những hương vị truyền thống phục vụ thị trường trong nước, được khách hàng ưa chuộng nhiều năm qua. “Thương hiệu 22” còn được quảng bá tại các hội chợ triển lãm thương mại, với những mặt hàng thực phẩm, đồ gia dụng chất lượng cao để giới thiệu với khách hàng. Do có sự đột phá trong sản xuất hàng tiêu dùng chất lượng cao, nhiều năm qua, Công ty được Bộ Công thương trao Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP); Cục ATTP Thành phố Hà Nội cấp Chứng nhận ATTP. Giải thưởng thực phẩm “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” do Hội Khoa học và Công nghệ lương thực và thực phẩm Việt Nam cấp. Đạt Top 10 Thương thiệu nổi tiếng đất Việt năm 2018. Sản phẩm lương khô Matcha Trà xanh và lương khô Bay của CTCP 22 đạt danh hiệu Top 1 hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2019, 2020.

Với mục tiêu phát triển Công ty trở thành thương hiệu mạnh, hoạt động đa lĩnh vực, Công ty đột phá vào cung cấp, lắp đặt hệ thống lọc nước dùng cho các đơn vị quân đội và phục vụ nhu cầu dân sinh. Công ty đã thành lập Trung tâm dịch vụ xử lý nước, có nhiệm vụ tư vấn, nhập khẩu, sản xuất thiết bị, cung cấp, lắp đặt hệ thống xử lý nước cho các đơn vị trong và ngoài quân đội. Đồng thời, nhập khẩu lõi lọc nước UF từ Cộng hòa Liên bang Đức để sản xuất hệ thống xử lý lọc nước ăn uống, sinh hoạt trong các bếp ăn Quân đội. Với công nghệ này, các đơn vị có thể lọc nước giếng khoan, sông, hồ thành nước sạch phục vụ ăn uống, sinh hoạt của bộ đội. Công nghệ cũng cho phép lọc nước biển thành nước ngọt cho bộ đội Hải quân và các lực lượng khác hoạt động trên biển, đảo. Ngay sau khi triển khai sản xuất hệ thống lọc nước công nghệ UF, Công ty đã nhận được nhiều đơn đặt hàng của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài Quân đội.

Thời gian qua, sản phẩm cơ khí của Công ty đã có bước đột phá đáng kể, về cả chất và lượng, đặc biệt là bếp dầu K18 với nhiều loại khác nhau, có thể nấu ăn cho từ 30-250 người. Đến nay, đã sản xuất và lắp đặt gần 300 bộ bếp cho các đơn vị trong và ngoài Quân đội. Đặc biệt, năm 2019, Công ty đã lắp đặt các loại bộ bếp dầu cho một số đảo nổi thuộc Quần đảo Trường Sa để phục vụ nấu ăn cho bộ đội. Bên cạnh đó, Công ty đã tổ chức sản xuất, bàn giao 05 hệ thống bếp dầu 150-K18 cho Quân đội Nhân dân Lào. Công ty đã ký kết được nhiều đơn hàng sản xuất các mặt hàng cơ kim khí, hàng dụng cụ cấp dưỡng, phù hiệu dân quân tự vệ, lựu đạn huấn luyện LĐ-01, hệ thống lọc nước sạch, lương khô BB 794... Mới đây, Công ty đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Cục Quân nhu cải tiến nâng cấp hệ thống bếp dầu trên xe tự hành; bộ bếp dầu cấp trung đội, bếp dầu đảm bảo cho các lực lượng làm nhiệm vụ trên đảo; cải tiến, sửa đổi và bổ sung một số chi tiết của hệ thống bếp dầu K18 nhằm đảm bảo tiện ích, nâng cao hiệu quả kinh tế… Các sản phẩm này đã được trưng bày, thử nghiệm tại một số cuộc diễn tập, hội nghị toàn quân, được nhiều đơn vị liên hệ đặt hàng Công ty sản xuất.

Công ty đã duy trì và không ngừng nâng cao hiệu quả của hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015; duy trì thực hiện nghiêm túc nhiều cuộc vận động và các phong trào thi đua phục vụ tốt cho hoạt động SXKD và xây dựng đơn vị. Thường xuyên kiểm tra, duy trì nghiêm ngặt quy trình vận hành máy móc thiết bị, bảo đảm an toàn lao động. Để nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm góp phần tăng sức cạnh tranh và hiệu quả SXKD, Công ty luôn chú trọng công tác phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Trong 05 năm qua, đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng; đã có nhiều đề tài, sáng kiến tham gia đạt giải cao Cuộc thi đề tài sáng tạo trong cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức, lao động Quốc phòng TCHC năm 2019. Cùng với việc áp dụng các giải pháp tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm, Công ty tập trung xây dựng bản lĩnh chính trị cho cán bộ, công nhân viên, xây dựng tổ chức đảng các cấp trong toàn Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, môi trường văn hoá tốt, lành mạnh, phong phú và công khai, dân chủ; các tổ chức quần chúng vững mạnh xuất sắc; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

leftcenterrightdel
Hệ thống bếp dầu K18 do CTCP 22 sản xuất. Ảnh: Đình Thảo.

Nhờ có chiến lược đúng đắn, những năm qua, hoạt động SXKD của Công ty luôn ổn định, phát triển vững chắc, mang lại thu nhập cao cho người lao động và giúp Công ty ngày càng phát triển. Riêng năm 2020, mặc dù do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nguồn nguyên vật liệu khan hiếm, giá cả tăng cao, nhất là nguyên liệu nhập khẩu; Công ty đã cân đối sản xuất, có chính sách bán hàng linh hoạt, tích cực tìm kiếm các đơn hàng kinh tế, đảm bảo đủ việc làm và thu nhập cho người lao động trên 8,8 triệu đồng/người/tháng.

Thời gian tới, trước yêu cầu đòi hỏi SXKD ngày càng cao, Đảng ủy, Hội đồng quản trị, Ban điều hành Công ty xác định không ngừng nghiên cứu, nâng cao chất lượng sản phẩm, đổi mới phương thức SXKD với nhiều giải pháp đột phá, sáng tạo, đưa vị thế Công ty lên tầm cao mới, trở thành thương hiệu uy tín trong và ngoài Quân đội.

Với những cố gắng nỗ lực của cán bộ, nhân viên, người lao động trong suốt 50 năm qua, CTCP 22 được tặng thưởng 2 Huân chương Chiến công hạng Nhì, 4 Huân chương Chiến công hạng Ba và nhiều Cờ thi đua của Chính phủ, Bộ Quốc phòng. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Truyền thống (22/12/1970 - 22/12/2020), Công ty được tặng thưởng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì.

Đại tá TẠ CAO PHONG, Chủ tịch HĐQT Công ty CP 22