Để đảm bảo an toàn, cán bộ, nhân viên y tế trực tiếp làm nhiệm vụ tiêm phòng được tập huấn và cấp chứng chỉ an toàn tiêm chủng. Theo quy định, mỗi ngày, mỗi cơ sở chỉ tiêm phòng cho không quá 100 người để tiện theo dõi, xử trí tình huống sau tiêm.

Sáng ngày 1-4-2021, Cục Quân y và Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với BVQY 175 tổ chức tiêm liều vaccine phòng Covid-19 đợt 1 cho cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Tây Ninh. Đây là đơn vị được chọn làm điểm tiêm phòng vaccine Covid-19. Trong đó, ưu tiên lực lượng biên phòng tham gia trực tiếp kiểm soát cửa khẩu, các điểm chốt chặn… trên tuyến biên giới Tây Nam, với tổng số gần 1.000 liều vaccine. BVQY 175 bố trí khu vực theo dõi và xử trí tình huống bị phản ứng sau tiêm, với đầy đủ trang thiết bị y tế. Người đã tiêm phòng sẽ được quản lý, theo dõi bằng hồ sơ sức khỏe điện tử và cấp giấy chứng nhận tiêm vaccine phòng Covid-19. Trước đó, ngày 16-3-2021, BVQY 175 là đơn vị đầu tiên trong toàn quân triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19, trong đó cán bộ, nhân viên Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 tham gia lực lượng Giữ gìn hòa bình của Liên Hiệp quốc tại Nam Xu-đăng là đối tượng được ưu tiên.

leftcenterrightdel
Đồng chí Thượng tá Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc BVQY 17 tiêm vaccine phòng Covid-19. Ảnh: Ngọc Diệp. 

Đồng chí Thiếu tướng, PGS, TS, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc BVQY 175 khẳng định: “Việc triển khai tiêm phòng kịp thời sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống, đẩy lùi, dập dịch, không để lây lan. Tuy nhiên, trên thực tế, không có vaccine nào có tác dụng phòng dịch đạt mức 100%. Do đó, trước tình hình dịch Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp như hiện nay, cùng với việc tiêm phòng cho mỗi cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân phải thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế) cùng chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19”.

Trong 5 ngày đầu tháng 4-2021, BVQY 17, BVQY 13, Đội Y học dự phòng và cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại 11 khu cách ly… là những đơn vị đầu tiên của Quân khu 5 được tiêm phòng vaccine. Theo kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 1/2021 (mũi 1) cho lực lượng vũ trang Quân khu 5, với tổng số 1.061 quân nhân thuộc diện ưu tiên. Để thực hiện tốt nhiệm vụ tiêm vaccine, 2 Bệnh viện đã thành lập các tổ tiêm phòng. Các lực lượng này được trang bị dụng cụ y tế, thuốc sẵn sàng hồi sức cấp cứu, thuốc chống sốc... Mỗi bệnh viện thành lập 01 tổ cấp cứu ngoại viện (1 bác sĩ, 2 y sĩ, 1 lái xe, 1 xe cứu thương) cùng với trang thiết bị, thuốc, hóa chất sẵn sàng hỗ trợ, tăng cường cho quân y tuyến dưới trong tình huống khẩn cấp. Các đơn vị có quân nhân được tiêm vaccine thành lập 1 tổ quân y theo dõi sức khỏe bộ đội sau tiêm vaccine đủ 7 ngày theo quy định.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Cục Quân y, BVQY 175 kiểm tra việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho cán bộ, nhân viên Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3. Ảnh: CTV. 

Thượng tá Nguyễn Hồng Hà - Giám đốc BVQY 17 cho biết: Công tác tiêm vaccine được Bệnh viện triển khai thực hiện theo đúng quy định PCD và hướng dẫn, quy trình tiêm phòng, đảm bảo an toàn; đúng đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Cục Quân y. Trước khi tiêm, tất cả các đối tượng đều được khám sàng lọc kỹ; khai báo y tế, đo thân nhiệt, kiểm tra lâm sàng, cung cấp các thông tin sức khỏe, tiền sử dị ứng… Trên cơ sở đó, Bệnh viện chỉ định cho phép hoặc tạm thời chưa tiêm phòng. Trong quá trình tiêm, Bệnh viện cung cấp thông tin về loại vaccine, liều tiêm… cho người được tiêm biết. Trong các ngày tổ chức tiêm phòng, Bệnh viện tiến hành theo dõi sau tiêm tại Khoa Cấp cứu ban đầu với thời gian 60 phút, sau đó chuyển về Khoa A1 (cán bộ cao cấp), A2 (cán bộ trung, sơ cấp, hạ sĩ quan - chiến sĩ) để theo dõi tiếp trong thời gian 120 phút. Các trường hợp có dấu hiệu như sốt cao trên 39°C, tím tái, khó thở, dấu hiệu của phản vệ... được giữ lại theo dõi, điều trị 24 giờ. Chỉ huy các khoa, ban cử cán bộ theo dõi, giám sát sức khỏe của người được tiêm sau khi tiêm vaccine đủ 7 ngày theo quy định. Bệnh viện chủ động chuẩn bị các kịch bản liên quan đến quá trình tiếp nhận, lưu trữ, bảo quản vaccine, tư vấn, theo dõi quá trình tiêm cũng như sẵn sàng các phương án xử trí khẩn cấp như: phản vệ, tai biến, biến chứng khác trong và sau tiêm (nếu có). Sau khi tiêm, BVQY 17 nhanh chóng rút kinh nghiệm, kịp thời báo cáo kết quả về Cục Hậu cần để phổ biến, tập huấn cho toàn Quân khu 5.

leftcenterrightdel
Cán bộ Bệnh viện Quân y kiểm tra sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ trước khi tiêm vaccine phòng Covid-19. Ảnh: CTV. 

Cũng trong ngày 1-4-2021, BVQY 4 (Cục Hậu cần Quân khu 4) đã tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 1 cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên tuyến đầu PCD Covid-19 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, BVQY 4 và Đội Y học dự phòng Quân khu 4. Trong đợt tiêm này, Quân khu 4 ưu tiên tiêm cho 204 cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ tại các khu cách ly PCD Covid-19; đội quân y cơ động làm nhiệm vụ PCD; các đối tượng có nguy cơ cao. Đây là đợt tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 đầu tiên của Quân khu 4. Cục Quân y đã cử đoàn công tác do Đại tá Hà Thế Tân, Phó Viện trưởng Viện Y học dự phòng Quân đội làm Trưởng đoàn trực tiếp theo dõi, chỉ đạo công tác tiêm phòng tại BVQY 4 thực hiện nghiêm các quy trình chuẩn thực hiện tiêm vaccine theo quy định của Bộ Y tế, sàng lọc kỹ đối tượng trước tiêm, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong quá trình tiêm.

Trong 2 ngày (7 và 8-4-2021), tại BVQY 7 (Cục Hậu cần Quân khu 3), Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hải Dương phối hợp với BVQY 7 tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 1 cho 358 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Đây là các cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ PCD tại các khu cách ly y tế tập trung trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Sau khi tiêm, các quân nhân được nghỉ ngơi tại chỗ theo dõi sức khỏe và được hướng dẫn chi tiết về những phản ứng phụ sau tiêm, cách tự theo dõi sức khỏe; được khuyến cáo khi phát hiện những biểu hiện bất thường phải báo ngay với quân y đơn vị hoặc cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Kể từ khi được Bộ Y tế cấp 20.000 liều vaccine phòng Covid-19 đợt 1 và 70.000 liều đợt 2, từ ngày 1-4-2021 đến 7-5-2021, toàn bộ BVQY và 2 đơn vị y học dự phòng của Quân đội chính thức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng. Đến ngày 20-5-2021, toàn quân đã triển khai tiêm trên 86.635 liều vaccine phòng dịch Covid-19 cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ PCD Covid-19, tất cả các trường hợp được tiêm phòng đều an toàn.

Có thể nói, việc khẩn trương tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng là rất quan trọng trong công tác PCD, nhất là những cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ PCD trên tuyến biên giới, khu cách ly y tế tập trung, bệnh viện, góp phần chung tay ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19.

Bài, ảnh: NGỌC DIỆP - CTV