Ngay sau khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện tại Trung Quốc và xâm nhập vào Việt Nam, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Bộ tư lệnh BĐBP đã khẩn trương thành lập các tổ, chốt làm nhiệm vụ kiểm soát đường mòn, lối mở, cửa khẩu, cảng biển… trên tuyến biên giới tiếp giáp với các nước bạn nhằm kiểm soát, quản lý các trường hợp xuất nhập cảnh ra vào Việt Nam, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và PCD Covid-19. Thời gian đầu, bộ đội các tổ, chốt phải sinh hoạt và làm việc trong các nhà bạt, lán trại tạm, trong khi, điều kiện khí hậu, thời tiết rất khắc nghiệt.

Trước tình hình trên, Cục Hậu cần đã tham mưu với Bộ tư lệnh báo cáo Bộ Quốc phòng cho phép triển khai lắp ghép nhà bán kiên cố và nhà bạt cho các tổ, chốt làm nhiệm vụ. Đến nay, toàn lực lượng Biên phòng đã cơ bản hoàn thành lắp đặt 100% nhà lắp ghép bán kiên cố, diện tích 39m2/nhà, bảo đảm cho cán bộ, chiến sĩ sinh hoạt, làm việc và triển khai các nhà bạt kèm theo các thiết bị, doanh cụ. Nhà có kết cấu mô đun lắp ghép với khung thép hộp mạ kẽm, vách và mái bằng tôn 3 lớp chống nóng, chống rét, chống được mưa đá và giông lốc.

Cùng với đó, Cục Hậu cần đã đề nghị và được Tổng cục Hậu cần bổ sung số lượng lớn nhà bạt các loại, giường sắt 2 tầng, giường gỗ cho các đơn vị bảo đảm nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất, nhất là trong thực hiện nhiệm vụ PCD Covid-19. Cục Hậu cần đã tham mưu với Thủ trưởng Bộ Tư lệnh phê duyệt phân bổ kinh phí quốc phòng trên cấp và kinh phí hỗ trợ của Bộ tư lệnh cho các đơn vị sửa chữa doanh trại, thiết bị điện, nước, mua sắm doanh cụ và trang thiết bị như máy phát điện, tủ sấy quần áo, téc đựng nước, đèn năng lượng... Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị phân cấp triệt để kinh phí cho cấp dưới, kết hợp với phát huy nội lực và khai thác các nguồn lực khác để bảo đảm đầy đủ về doanh trại cho nhiệm vụ PCD.

leftcenterrightdel
 Vườn rau xanh của Tổ chốt số 3, Đồn Biên phòng Bạch Đích, BĐBP Hà Giang. Ảnh: CTV

Do hầu hết các tổ, chốt đóng quân đều ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, xa khu dân cư nên việc khai thác thực phẩm bảo đảm cho bữa ăn hằng ngày rất khó khăn và giá cao. Vì vậy, các đơn vị và tổ, chốt đã chủ động khai hoang đất trống trồng rau xanh; nuôi lợn, chó, gà… tạo nguồn thực phẩm sạch tại chỗ, tự túc được 80 - 85% rau xanh và trên 50% định lượng thực phẩm chính. Để thực hiện giãn cách bàn ăn, chia nhỏ mâm cơm, tổ chức ăn nhiều ca, Cục Hậu cần cấp bổ sung 30 bộ xoong nhôm, 90 bộ khay chia thức ăn và bảo đảm kinh phí 9.621 triệu đồng mua dụng cụ cấp dưỡng cho các tổ, chốt.

Nhằm đảm bảo tốt sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ ngoài trời, ngủ nghỉ tại các lán, trại trong điều kiện thời tiết mùa Đông các tỉnh phía Bắc rất lạnh, có ngày xuống dưới âm 2 - 4 độ C, Cục Hậu cần tham mưu với Thủ trưởng Bộ Tư lệnh trình và được Bộ nhất trí cấp quân trang tăng thêm cho các tổ, chốt của BĐBP thực hiện nhiệm vụ PCD Covid-19. Đồng thời, tổ chức tiếp nhận, cấp phát 1.705 mũ bông; 1.330 đệm nằm; 2.811 áo ấm; 4.700 tăng; 3.540 võng; 6.000 khẩu trang cho các đơn vị. Tiếp nhận 03 đợt quân trang hỗ trợ cho lực lượng làm nhiệm vụ PCD Covid-19 trên biên giới với giá trị trên 40 tỷ đồng. Ngoài ra, Cục còn chỉ đạo các đơn vị mua 237 tủ sấy quần áo cấp cho các tổ, chốt.

Từ thực tiễn trong công tác bảo đảm hậu cần, Cục Hậu cần đã tham mưu với Thủ trưởng Bộ Tư lệnh, Ban Chỉ đạo PCD Covid-19/BQP đề xuất Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 37/NQ-CP và ban hành Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 08/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ đặc thù trong PCD Covid-19 cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP làm nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh tại tổ chốt, đường mòn lối mở trên toàn tuyến biên giới, làm thủ tục cho người nhập cảnh tại các cửa khẩu, cảng biển được hưởng chế độ phụ cấp và hỗ trợ tiền ăn, góp phần động viên tinh thần cho bộ đội khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quán triệt, triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp PCD Covid-19. Thành lập Ban Chỉ đạo PCD các cấp; ra nghị quyết chuyên đề và ban hành các văn bản chỉ đạo các đơn vị triển khai công tác PCD Covid-19. Tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, tăng cường các biện pháp PCD trên toàn tuyến biên giới không để lây nhiễm vào lực lượng BĐBP làm nhiệm vụ tại các cửa khẩu đường bộ, cửa khẩu cảng, các tổ chốt tại các đường mòn, lối mở. Bảo đảm vật tư, hóa chất phòng dịch, khẩu trang các loại, máy phun diệt khuẩn, dung dịch sát khuẩn, xà phòng, quần áo bảo hộ y tế, găng tay y tế, nhiệt kế hồng ngoại. Hướng dẫn bố trí khu cách ly, bảo đảm giãn cách giữa các giường và số người trong phòng theo quy định, bảo đảm không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Trang bị đầy đủ các phương tiện phòng hộ để lực lượng tham gia sử dụng khi làm nhiệm vụ, tuyệt đối không để lây nhiễm cho cán bộ, nhân viên phục vụ trong khu cách ly và đưa đón công dân tại các cửa khẩu, sân bay về khu cách ly. Hướng dẫn bộ đội các biện pháp chống rét vào mùa đông, phòng, chống say nắng, say nóng trong những ngày hè; đồng thời cấp các loại thuốc bổ trợ sức khỏe và các loại hóa chất diệt côn trùng… Bảo đảm tốt quân y cho các tổ lưu động tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới. Phối hợp với Cục Quân y và các cơ quan chức năng triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 cho trên 3.000 cán bộ, chiến sĩ biên phòng thuộc 10 tỉnh biên giới Tây Nam, Quảng Bình, Hà Tĩnh và 02 nhà trường. Đồng thời, xét nghiệm Covid-19 cho 38 chó chiến đấu của Trường Trung cấp 24. Phối hợp với Viện Y học dự phòng Quân đội, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga xét nghiệm test nhanh tìm kháng thể kháng SARS-CoV-2 cho 100% cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ khu vực biên giới 25 tỉnh tuyến biên giới đất liền với Trung Quốc, Lào, Campuchia, kết quả 100% âm tính. Đã triển khai tiêm vắc-xin chống Covid-19 mũi 1 đợt 1 cho trên 5.000 cán bộ, chiến sĩ và mũi 1 đợt 2 là 8.438 đồng chí. Chỉ đạo các đơn vị triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 theo Kế hoạch của Bộ Quốc phòng và Cục Quân y/Tổng cục Hậu cần. Báo cáo Cục Quân y đề nghị Thủ trưởng Bộ Quốc phòng kiến nghị với Bộ Y tế - Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia PCD Covid-19 tổ chức tiêm phòng vắc-xin tại các cơ sở của y tế địa phương cho một số đơn vị thuộc BĐBP đóng quân phân tán, vùng sâu, vùng xa, quân số thường trực làm nhiệm vụ tại các tổ chốt 24/24 giờ, không tiếp cận được các cơ sở tiêm vắc-xin của Quân đội. Hiện tại đang triển khai cho các đơn vị phối hợp với địa phương tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho bộ đội và phân bổ 34.350 liều vắc-xin về 44 tỉnh, thành phố để tiêm cho cán bộ, chiến sĩ của 58 cơ quan, đơn vị thuộc BĐBP.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Campuchia và Lào trong thời gian qua, Bộ Tư lệnh BÐBP thêm một lần nữa kích hoạt toàn bộ các biện pháp PCD Covid-19 trong toàn lực lượng; kiện toàn lại Ban Chỉ đạo PCD; tăng thêm 74 tổ chốt, với 243 người. Ðồng thời, điều động gần một nghìn cán bộ, chiến sĩ lên các tuyến trọng điểm như: Cao Bằng, Lạng Sơn, An Giang, Long An, Tây Ninh… Tăng cường hơn 720 cán bộ, chiến sĩ từ tuyến biển, học viện, nhà trường, một số đơn vị trực thuộc lên tuyến biên giới; duy trì nghiêm các tổ chốt tuần tra, kiểm soát chặt chẽ đường mòn, lối mở qua biên giới, điều động các tàu Biên phòng tuần tra, kiểm soát trên vùng biển Tây Nam. Triển khai cấp bổ sung và tăng cường cấp phát thuốc, hóa chất, vật tư, trang bị PCD Covid-19 cho tất cả các đơn vị trong BĐBP, đặc biệt ưu tiên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia, Việt Nam - Lào.

Có thể khẳng định, với tinh thần nỗ lực khắc phục khó khăn, hơn 1 năm qua, ngành Hậu cần BĐBP đã bảo đảm tốt các mặt hậu cần cho các tổ, chốt biên phòng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ngăn chặn, phát hiện và PCD Covid-19 nơi tuyến đầu, góp phần quan trọng cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đẩy lùi đại dịch Covid-19 thành công, được Chính phủ, Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen. Phát huy những thành tích đã đạt được, thời gian tới, Cục Hậu cần BĐBP tiếp tục, chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu với Đảng ủy, Bộ tư lệnh BĐBP lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp PCD Covid-19 trên các tuyến biên giới và cơ quan Bộ Tư lệnh; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, quyết tâm không để dịch Covid-19 xâm nhập qua biên giới và lây lan vào các đơn vị BĐBP. Thường xuyên quan tâm chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho bộ đội, bổ sung trang thiết bị vật tư y tế, thực hiện tốt công tác tăng gia sản xuất, huy động mọi nguồn lực cho công tác PCD. Tiếp tục đề xuất triển khai 115 nhà lắp ghép bán kiên cố cho các tổ, chốt với kinh phí 32 tỷ đồng (nằm trong Đề án nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ biên giới và PCD Covid-19 của BĐBP). Xây dựng kế hoạch triển khai công tác bảo đảm hậu cần cho lực lượng tăng cường từ các quân binh chủng phối hợp với BĐBP tuần tra, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép trên các tuyến biên giới, vùng biển. Tham mưu, đề xuất với Bộ Tư lệnh, Bộ Quốc phòng trình Chính phủ hoàn thiện chế độ, chính sách bảo đảm hậu cần cho lực lượng tại các tổ, chốt trên biên giới, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ PCD lâu dài kết hợp với các nhiệm vụ khác, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Đại tá TẠ ĐÌNH KHANH, Phó chủ nhiệm Hậu cần BĐBP