Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và Tổng cục Hậu cần, thời gian qua, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BTL BĐBP) đã và đang tích cực đẩy nhanh tiến độ xây dựng doanh trại đồn biên phòng (ĐBP) theo thiết kế mẫu (TKM) mới, tổ chức xây dựng các điểm tắm nước nóng tập trung tại các vùng rét đậm và triển khai xoá nhà cấp 4 xuống cấp nghiêm trọng (XCNT) nhằm nâng cao chất lượng đời sống, sinh hoạt của bộ đội, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ quốc phòng, an ninh và đối ngoại trong tình hình mới.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thượng tướng Lê Hữu Đức - UVTƯ Đảng - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng (BQP) và tiếp thu các ý kiến đóng góp tại Hội nghị rút kinh nghiệm xây dựng thí điểm doanh trại ĐBP theo TKM năm 2011 tổ chức tại Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình (tháng 7/2013), BTL BĐBP đã phối hợp với Cục Doanh trại/TCHC, Viện Thiết kế/BQP tiếp tục hoàn thiện TKM ĐBP báo cáo thủ trưởng BQP. Ngày 12/5/2014, Đại tướng Phùng Quang Thanh- UVBCT- Bộ trưởng BQP đã ký Quyết định số 1626/QĐ-BQP về việc ban hành hồ sơ TKM doanh trại ĐBP năm 2014 áp dụng xây dựng cho các ĐBP trong toàn lực lượng BĐBP. Theo đó, TKM ĐBP năm 2014 dựa trên trên cơ sở quy mô, phương án kiến trúc đã xây dựng thí điểm tại 3 ĐBP trong năm 2013 gồm ĐBP Mường Mươn (BĐBP tỉnh Điện Biên), ĐBP Lý Hoà (BĐBP tỉnh Quảng Bình) và ĐBP Vĩnh Ngươn (BĐBP tỉnh An Giang), có bổ sung, điều chỉnh một số hạng mục công trình cho phù hợp với thực tế. Cụ thể là: Phòng tiếp khách BCH đồn được sử dụng làm phòng tiếp khách đối ngoại, không tách riêng như trước đây. Nhà ở, làm việc cán bộ, chiến sĩ có vệ sinh khép kín. Nhà khách gia đình quân nhân lắp đặt thêm bình tắm nước nóng. Tường bao quanh doanh trại cao hơn, cổng chính trang nghiêm, bề thế, là điểm nhấn kiến trúc trong tổng thể doanh trại, thể hiện bộ mặt quốc gia nơi biên giới, đảm bảo bí mật các hoạt động trong đồn. Mái nhà để xe thiết kế cao hơn đảm bảo che mưa, che nắng tốt. Bổ sung thêm 01 gian kho vũ khí, diện tích từ 15 ÷ 20m2. Xây thêm tháp cấp nước cho toàn đồn. Cập nhật và áp dụng một số công nghệ mới, vật liệu mới vào thi công xây dựng để tăng tính cơ động, giảm giá thành, rút ngắn thời gian thi công xây dựng... Tổng mức đầu tư bình quân từ 26 - 31 tỷ đồng/đồn (tuỳ theo quy hoạch, vị trí, địa hình đóng quân tại các vùng, miền). Để đảm bảo tiến độ đầu tư, xây dựng theo kế hoạch, từ cuối năm 2013 đến nay, đã có 50/432 ĐBP hoàn chỉnh quy hoạch tổng thể mặt bằng doanh trại, làm cơ sở cho việc đầu tư xây dựng mới trong năm 2014, 2015 và các năm tiếp theo. Mục tiêu hết năm 2014, toàn bộ số ĐBP được xác định xây dựng mới phải hoàn thành quy hoạch tổng thể mặt bằng doanh trại.
 |
ĐBP Lý Hòa mới được hoàn thành và đưa vào sử dụng 2013. Ảnh: HỒNG QUANG.
|
Được sự uỷ quyền của thủ trưởng BQP, từ năm 2012 đến nay, BTL BĐBP đã phê duyệt Thiết kế kỹ thuật- Tổng dự toán của 32 ĐBP theo TKM mới và giao cho BCH BĐBP các tỉnh có ĐBP xây dựng mới làm chủ đầu tư, tổ chức đấu thầu và lựa chọn nhà thầu xây dựng. Hiện nay, các ĐBP nói trên đã được bố trí nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, đang triển khai thi công xây dựng. Theo kết quả kiểm tra mới đây của BTL và Cục Hậu cần cho thấy: Công tác thẩm định, phê duyệt đảm bảo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật. Hầu hết các nhà thầu, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát trúng thầu thi công xây dựng các ĐBP đều trong quân đội, có tư cách pháp nhân, đúng ngành nghề chuyên môn, đủ năng lực tài chính, có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng các công trình doanh trại của quân đội. Mặc dù hầu hết các ĐBP đang triển khai xây dựng đóng quân tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, đường đi lại khó khăn song các nhà thầu đã tập trung phương tiện, máy móc, nhân lực, tăng ca làm việc...; chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát thường xuyên tổ chức kiểm tra ngay tại hiện trường, kịp thời xử lý những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi công nên một số hạng mục công trình đã hoàn thành trước tiến độ đề ra, bảo đảm chất lượng tốt và các yêu cầu về thông số kỹ thuật, mỹ thuật. Theo kế hoạch năm 2015, tiếp tục mở mới dự án xây dựng 15 ĐBP và đến hết năm 2020, phấn đấu hoàn thành xây dựng mới 100% ĐBP chưa được đầu tư xây dựng cơ bản theo TKM năm 2014 bằng nguồn ngân sách nhà nước.
Cùng với việc triển khai các dự án xây dựng ĐBP, nhiều năm qua, BTL BĐBP đã quan tâm, đầu tư hàng chục tỷ đồng cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới các điểm tắm nước nóng tập trung cho bộ đội đóng quân tại các vùng rét biên giới phía Bắc. Ngoài các điểm tắm nóng sử dụng năng lượng mặt trời, bình đun nước nóng bằng điện... đã lắp đặt trước đây, từ năm 2013 đến nay, BTL BĐBP đã đầu tư 6.120 triệu đồng xây dựng, lắp đặt được 46 điểm tắm nước nóng sử dụng hệ thống bếp lò hơi cơ khí cho các ĐBP và đơn vị cơ sở thuộc biên phòng 12 tỉnh từ Quảng Trị trở ra. Ưu điểm của hệ thống tắm nóng này là dễ thi công lắp đặt, dễ sử dụng, chi phí đầu tư ban đầu không cao, bình quân 135 triệu đồng/điểm (bao gồm lò đun, bể chứa nước, đường dẫn nước nóng lạnh, vòi hoa sen, khu vực nhà tắm...), thời gian đun nóng nhanh, khoảng 15 phút, tiết kiệm nhiên liệu (với 3 kg củi, có khả năng đun đủ nước nóng cho từ 25-30 người tắm). Theo kế hoạch từ năm 2014 trở đi, tiếp tục đầu tư khoảng hơn 24 tỷ đồng để hoàn thành việc lắp đặt hệ thống tắm nước nóng cho 182 điểm còn lại (các đơn vị đóng quân ở vùng rét từ Thừa Thiên- Huế trở ra).
 |
Các ĐBP vùng rét đậm đã được trang bị hệ thống bếp lò hơi cơ khí nấu ăn kết hợp với tắm nóng và sấy khô quần áo. Ảnh: HỒNG QUANG.
|
Đối với nhiệm vụ xóa nhà cấp 4 XCNT, từ năm 2010 - 2013, các đơn vị trong toàn lực lượng biên phòng đã chủ động khắc phục mọi khó khăn, phát huy nội lực, kết hợp nhiều nguồn kinh phí, từng bước xóa nhà cấp 4 XCNT, nhằm đảm bảo ổn định nơi ăn, ở, sinh hoạt và làm việc của bộ đội. Tuy nhiên, kết quả còn rất hạn chế, tính đến hết tháng 12/2013, toàn lực lượng còn hơn 57.000 m2 nhà cấp 4 XCNT cần phải xoá bỏ để đảm bảo an toàn cho bộ đội và vũ khí trang bị, đồng thời nâng cao đời sống cán bộ, chiến sĩ. Vì vậy, ngay sau khi nhận được Chỉ thị số 04/CT-BQP ngày 23/01/2014 của Bộ trưởng BQP về việc triển khai chương trình xóa nhà cấp 4 XCNT trong quân đội và hướng dẫn chỉ đạo của Tổng cục Hậu cần, Phòng Doanh trại đã tham mưu cho Cục Hậu cần và BTL khẩn trương tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ diện tích nhà cấp 4 XCNT, tổng hợp báo cáo Bộ đúng thời gian quy định. Đồng thời thành lập Ban Quản lý Dự án xóa nhà cấp 4 XCNT do đồng chí Cục trưởng Cục Hậu cần làm Trưởng ban, đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ trưởng Bộ Tư lệnh. Một số công trình không còn nhu cầu sử dụng, không nằm trong quy hoạch doanh trại đã được BTL cho phép tiến hành thanh xử lý theo quy định; tận dụng vật tư, nguyên vật liệu thu hồi để tu sửa, xây dựng các công trình đơn giản như tường rào doanh trại, mốc giới đất quốc phòng, cảnh quan môi trường, khu tăng gia sản xuất... Ngày 25/5/2014, BQP đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng xóa nhà cấp 4 XCNT của BTL BĐBP. Theo đó, lộ trình, thời gian thực hiện bắt đầu từ tháng 7/2014 và hoàn thành vào cuối năm 2015; với tổng mức đầu tư là 300 tỷ đồng; trước mắt ưu tiên cho các đơn vị, ĐBP làm nhiệm vụ SSCĐ, huấn luyện chiến sĩ mới, đơn vị đóng quân vùng sâu, vùng xa, khu vực khó khăn, địa bàn trọng điểm. Hiện nay, các cơ quan chức năng của Bộ Tư lệnh và các đơn vị đang khẩn trương hoàn thành công tác chuẩn bị, đảm bảo đầy đủ các nội dung, thủ tục để triển khai thi công đúng tiến độ đề ra.
Để sớm hoàn thành nhiệm vụ xây dựng ĐBP theo TKM, cùng với lắp đặt các điểm tắm nước nóng tập trung và triển khai xoá nhà cấp 4 XCNT, đề nghị cấp trên quan tâm bố trí đủ nguồn vốn hàng năm theo lộ trình đã xác định, làm cơ sở để triển khai thực hiện các chương trình, mục tiêu đề ra, giúp cán bộ, chiến sĩ biên phòng yên tâm công tác, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia trong tình hình mới.
Thiếu tá NGUYỄN ĐỨC SỸ (Cục Hậu cần BTL BĐBP)