Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Văn Cương - Chủ nhiệm Hậu cần Lữ đoàn cho biết: Mô hình chăn nuôi gà thịt ATSH nhằm tạo ra sản phẩm thịt gà sạch, vệ sinh an toàn thực phẩm tại chỗ để nâng cao chất lượng bữa ăn hằng ngày của bộ đội, đồng thời phổ biến nhân rộng mô hình chăn nuôi giống gà sạch tới các đơn vị trong toàn Quân khu. Mô hình được Lữ đoàn triển khai từ tháng 5/2017 với quy mô 7.370 con gà giống Lương Phượng. Đây là giống gà có năng suất cao, chất lượng thịt thơm, phù hợp với điều kiện chăn nuôi của đơn vị. Căn cứ vào quân số, nhiệm vụ đơn vị, Phòng Hậu cần phân bổ số lượng gà về nuôi tại 3 đầu mối: Tiểu đoàn 2, Tiểu đoàn 3 và khu tăng gia sản xuất tập trung. Cùng với việc cải tạo hệ thống chuồng trại sẵn có, Lữ đoàn tiến hành xây thêm một số chuồng nuôi mới, xung quanh có tường cao 40cm, phía trên căng rào sắt. Chuồng nuôi được thiết kế khoa học đảm bảo thoáng về mùa hè, ấm về mùa đông, duy trì nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của gà. Trước cửa ra vào chuồng, có hố khử trùng, máng ăn uống, quây úm, chụp sưởi... đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật.

leftcenterrightdel
Khu chăn nuôi gà thịt ATSH của Lữ đoàn 604.

Lữ đoàn chỉ đạo mỗi đầu mối thành lập tổ chăn nuôi gồm 3 người. Lực lượng này được tập huấn kỹ về kiến thức chăm sóc, nuôi dưỡng, phát hiện, xử lý gà mắc bệnh. Trong đó, tập trung vào quy trình chăn nuôi gà thịt ATSH, gồm: Qui trình vệ sinh, tiêu độc chuồng trại, chọn giống, ăn uống, tiêm phòng, lập sổ sách theo dõi và hạch toán kinh tế trong chăn nuôi. Giảng viên là cán bộ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và bác sỹ thú y có kinh nghiệm. Trong thời gian tập huấn, các học viên được tham quan và học hỏi thực tế tại các trại chăn nuôi đang triển khai mô hình nuôi gà thịt ATSH, trực tiếp thực hành các nội dung (phun thuốc sát trùng chuồng trại, chọn gà giống, phối trộn thức ăn đúng tỉ lệ…). Hằng tháng, Lữ đoàn báo cáo tình hình, tiến độ triển khai thực hiện dự án, 100% đầu mối chăn nuôi có sổ sách theo dõi chính xác, khoa học từ khi bắt đầu đến khi kết thúc dự án.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Cương: Nuôi gà thịt ATSH có nhiều quy định nghiêm ngặt khác so với nuôi gà truyền thống, đại trà; từ cách chọn giống, cách chăm sóc, tiêm phòng qua từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển đều được tuân thủ đúng qui trình kỹ thuật chăn nuôi. Gà giống được tiêm phòng văc-xin marek đầy đủ, trước khi nuôi có đủ giấy kiểm dịch vận chuyển lưu hành. Thức ăn, vắcxin và hóa chất sát trùng đều được mua tại các cơ sở có uy tín ở địa phương và được cơ quan khuyến nông cấp giấy chứng nhận. Ngoài thức ăn ngô, cám gạo, thóc, tại các điểm trại còn cho gà ăn thêm rau xanh, bột vitamin, để bổ sung dinh dưỡng. Trong quá trình chăn nuôi, đơn vị thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, sân chơi, phun thuốc khử trùng tiêu độc định kỳ 1 tuần/lần.

Do chăm sóc, nuôi dưỡng đúng quy trình, kỹ thuật, sau 4 tháng triển khai, tỷ lệ gà sinh trưởng khoẻ mạnh đạt 94,5%, trọng lượng trung bình đạt hơn 2kg/con, tiêu tốn 2,59kg thức ăn/kg tăng trọng, trong khi nuôi gà theo kiểu truyền thống tỷ lệ sống đạt thấp; tiêu tốn bình quân 2,8-3kg thức ăn/kg tăng trọng. Lứa đầu tiên, toàn Lữ đoàn đã thu hoạch được 14 tấn gà thịt, đảm bảo đủ nhu cầu thịt gia cầm, an toàn phục vụ bữa ăn hằng ngày cho cán bộ, chiến sỹ. Bên cạnh đó, mô hình nuôi gà thịt ATSH còn mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt , bình quân lãi trên 20.000 đồng/con (cao hơn 12,78% so với nuôi gà đại trà truyền thống cùng thời điểm). Sau khi trừ các khoản chi phí về con giống, thức ăn, thuốc thú y, hóa chất sát trùng, toàn Lữ đoàn thu lãi gần 150 triệu đồng. Kết thúc đợt 1, các trại tiến hành vệ sinh, khử trùng chuồng trại, phun thuốc sát trùng khu nhốt úm gà con; diệt chuột, côn trùng bên trong và bên ngoài chuồng nuôi. Hiện nay Lữ đoàn đang thực hiện nuôi 2.000 con gà Lương Phượng, dự kiến cho thu hoạch vào dịp tết Nguyên đán Xuân Mậu Tuất.

Từ kết quả bước đầu nuôi gà thịt ATSH ở Lữ đoàn 604 cho thấy: Đây là mô hình phù hợp với phát triển chăn nuôi theo hướng nông nghiệp sạch, phát triển bền vững, hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường, tỷ lệ hao hụt thấp; thịt đạt tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, không tồn dư chất độc hại và vi sinh vật quá ngưỡng cho phép, bảo đảm tính minh bạch, truy nguyên được nguồn gốc của sản phẩm. Các đơn vị có thể học tập, vận dụng mô hình này nhằm nâng cao hiệu quả tăng gia sản xuất, đem lại nguồn thu ổn định, góp phần cải thiện đời sống hàng ngày cho bộ đội.

Trung úy TRẦN QUỲNH HƯƠNG