Vì vậy, việc sản xuất chế phẩm tẩy rửa thân thiện môi trường sử dụng trong điều kiện nước mặn để khắc phục các bất cập trên là cần thiết. Sau một thời gian nghiên cứu, Viện Công nghệ mới (Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự Bộ Quốc phòng) đã chế tại thành công “Xà phòng sinh học sử dụng trong điều kiện nước mặn” với nhiều ưu điểm và có tính năng tương đương với loại xã phòng Sailor Soap mà thủy thủ Mỹ đang dùng hiện nay.

leftcenterrightdel
Bộ đội Trường Sa sử dụng xà phòng sinh học giặt quần áo. 

“Xà phòng sinh học” được làm theo công thức chất tẩy rửa với thành phần chính như: Các chất hoạt động bề mặt (chiếm 35% khối lượng, gồm: SLS, SLES, chất hoạt động bề mặt dầu dừa, APG 60); chất xây dựng, phụ gia hoạt tính (chiếm 5%, gồm: EDTA, Sodium polyacrylate, Imidazolidinyl ure, PVA, Sorbitol…); nước cất và các chất khác (chiếm 60% khối lượng). Các nguyên liệu đều thân thiện với môi trường và bền trong điều kiện nước mặn. Sản phẩm được tổng hợp từ các chất hoạt động bề mặt có nguồn gốc từ thực vật nên khi sử dụng trên vải, trên da người đều rất an toàn; vải mềm hơn so với sử dụng các loại bột giặt thông thường. Hơn nữa, các chất hoạt động bề mặt không chịu tác động bởi các ion muối mặn trong nước biển do trong sản phẩm có chất trao đổi ion, chất phụ gia hoạt tính đã phản ứng với chất trao đổi ion trong nước mặn. Chính vì vậy, sản phẩm có thể dùng giặt được ngay trong điều kiện nước mặn thì, muối không thể bám vào quần áo. Các sản phẩm “Xà phòng sinh học” đã được thử nghiệm tại một số đảo thuộc Quần đảo Trường Sa, gồm: Đá Tây, Trường Sa Đông, Trường Sa lớn, Thuyền Chài… và trong lực lượng kiểm ngư với nhiều mục đích như: tắm, giặt, rửa dụng cụ cấp dưỡng, tàu thuyền. Kết quả cho thấy, sản phẩm hòa tan ngay sau khi đưa vào nước biển, khả năng tạo bọt tốt, bền trong suốt quá trình giặt, các vết bẩn thông thường như bùn đất, thức ăn, dầu mỡ… đều được giặt sạch; chất tẩy không ảnh hưởng tới da tay, sau khi giặt, quần áo trắng sáng, có mùi thơm dễ chịu. Giá thành của sản phẩm xà phòng dạng kem: 310.000 - 330.000 đồng/lít; dạng gel: 250.000 - 270.000 đồng/lít; dạng bánh: 65.000 đồng/ bánh. Trong khi đó, sản phẩm xà phòng dùng trong nước mặn Sailor Soap có giá bán tại thị trường Mỹ là 6USD/chai, thể tích 120ml (nếu tính giá thành cho 1 lít thành phẩm tại Mỹ là 50USD, khoảng 1,1 triệu đồng/lít).

 Hiện nay, Bộ Quốc phòng đã cho phép thử nghiệm mở rộng tại Quân chủng Hải quân và Quân khu 7 để đánh giá hiệu quả, nhu cầu sử dụng trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt và tiến tới từng bước trang bị cho Quân đội, nhằm cải thiện điều kiện sinh hoạt, đảm bảo sức khỏe cho bộ đội làm nhiệm vụ ở khu vực biển, đảo.

HƯƠNG QUỲNH