Năm 2016, Trường tiến hành  quy hoạch lại hệ thống vườn, ao, chuồng theo hướng tận dụng tối đa diện tích đất, tổ chức chăn nuôi, trồng trọt quy mô phù hợp, hiệu quả, hạn chế ảnh hưởng môi trường. Các tiểu đoàn quản lý học viên, tận dụng diện tích đất, quy hoạch vườn rau chuyên canh theo hướng cơ bản, áp dụng công nghệ cao, có mái che, hệ thống tưới nước tự động và sử dụng phân bón vi sinh… để sản xuất rau sạch. Cùng với đó, các đơn vị tận dụng hệ thống ao cá có sẵn, tích cực cải tạo để nuôi cá nước ngọt thương phẩm theo phương pháp bán thả. Sản phẩm tăng gia sản xuất (TGSX) tại Trường hiện đã cung cấp từ 30-35% nhu cầu thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày.

Tại thao trường huấn luyện dã ngoại, Trường quy hoạch khu TGSX tập trung quy mô lớn, đầu tư xây dựng cơ bản vườn, chuồng; chủ yếu trồng các loại rau xanh ngắn ngày, chăn nuôi lợn, gia cầm, nuôi cá để cung cấp thực phẩm cho bếp ăn phục vụ học viên huấn luyện dã ngoại và cung cấp một phần cho các bếp ăn tại Trường.

leftcenterrightdel
Trạm lọc nước của trường mới đầu tư xây dựng. Ảnh: Đình Thảo.

Trong 2 năm (2016-2017), Trường đã huy động trên 4.200 ngày công lao động của học viên, 610 giờ máy xúc, máy ủi; 7.800km xe vận chuyển 720m3 đất màu cải tạo vườn rau; làm mới trên 1.500m2 giàn, 2.200m2 lưới che mái vườn rau; xây mới gần 600m2 chuồng nuôi lợn thịt, 150m2 chuồng gia cầm, 60m2 chuồng bò; củng cố, đào đắp, cải tạo trên 1.250m2 bờ ao… Hiện nay, tại đây thường xuyên duy trì 230 đầu lợn thịt (trong đó có gần 100 con lợn rừng lai), 9 đầu lợn nái, 10 con bò, gần 200 con gia cầm và thả gần 15.000 con cá giống. Mỗi năm thu hoạch trên 3,5 tấn củ quả, 65,3 tấn rau xanh, 20 tấn thịt lợn các loại, 2 tấn gia cầm và hơn 4,5 tấn cá… đáp ứng 100% nhu cầu cho bếp ăn khu vực dã ngoại và 40% cho các bếp ăn tại Trường.

Năm 2017, Trường đầu tư trên 70 triệu đồng mua sắm, lắp đặt hệ thống thiết bị, dụng cụ mới cho trạm chế biến tập trung như: Mua máy làm đậu phụ, ép giò nạc, giò xào làm bằng chất liệu I-nox; cải tiến tủ ngâm ủ giá đỗ tự động, có thể ngâm ủ liên tục nhiều đợt, mỗi đợt thu hoạch từ 180-200 kg giá đỗ, năng suất tăng 20% so với cách làm thủ công; trang bị máy thái thịt, máy thái củ quả, máy cắt khúc xương… để sơ chế thực phẩm trước khi cấp cho bếp ăn, giảm đáng kể công sức nuôi quân và đảm bảo đồng đều khi chia. Hiện nay, mỗi năm, Trạm chế biến trên 3,5 tấn củ quả; hơn 2,7 tấn giò, 5,4 tấn đậu phụ, 3,8 tấn giá đỗ… Nhờ phát triển TGSX kết hợp chế biến, đến nay, Trường tự bảo đảm 100% định lượng rau xanh, đậu phụ, 85% thịt các loại, 50% cá. Nhờ đó, bữa ăn học viên không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Cùng với đột phá trong công tác nuôi dưỡng, công tác bảo đảm ở, sinh hoạt cho học viên cũng có bước đột phá mới. Trong 2 năm 2018-2019, bằng kinh phí trên cấp và huy động nguồn nội lực, Trường đã đầu tư 1,89 tỷ đồng (trên cấp 0,87 tỷ đồng), trên 2.200 ngày công lao động bộ đội và đơn vị kết nghĩa để xây dựng cảnh quan môi trường. Đến nay, nhà ở cán bộ, học viên đều được trang bị doanh cụ, dụng cụ đồng bộ, thống nhất, chính quy. Hệ thống dây phơi quần áo, biển bảng nhà vệ sinh, nhà tắm, các loại giá trong nhà học viên được đóng mới thống nhất. Cùng với đó, hệ thống cung cấp nước sạch cũng được củng cố, sửa chữa, xây dựng mới đáp ứng đủ nhu cầu phục vụ cán bộ, học viên ăn uống, sinh hoạt. Công tác quản lý điện được chặt chẽ hơn nhờ việc gắn đồng hồ đo điện tại các nhà ở, nhà làm việc, giảng đường. Các đơn vị đều có thùng rác di động được cải tiến từ thùng phuy hỏng; phong trào thu gom rác thải nhựa được thực hiện sôi nổi ở các cơ quan, đơn vị, giúp môi trường đơn vị luôn xanh, sạch, đẹp.

Những kết quả đạt được trong công tác hậu cần thời gian qua đã góp phần quan trọng để Trường Sĩ quan Công binh luôn hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ giáo dục, đào tạo Bộ Quốc phòng giao.

Thượng tá NGUYỄN HOÀI SƠN-Chủ nhiệm Hậu cần Trường SQCB