Đây là công trình thí điểm do Công ty tự thiết kế, sản xuất, lắp đặt. Hệ thống tắm nước nóng gồm các bộ phận chủ yếu là: Bồn chứa nước lạnh được làm bằng vật liệu inox SUS 304 dày 0,5mm (Hiện nay, Công ty đang sản xuất 3 loại bồn chủ yếu có dung tích là 1.000 lít, 1.500 lít, 2.000 lít, tùy thuộc vào số lượng vị trí tắm và người tắm). Bồn chứa nước nóng lớp trong làm bằng inox SUS 304 dày 1mm, lớp giữa được bảo ôn bằng plyethan, lớp ngoài (lớp vỏ bảo ôn) bằng inox SUS 304 dày 0,5mm. Củ chỉnh nóng lạnh cấp nước cho sen tắm và tủ điện lắp thiết bị đóng ngắt tự động.

leftcenterrightdel
 Hệ thống tắm nước nóng cải tiến phục vụ bộ đội.

Hệ thống hoạt động theo quy trình: dùng than, củi, đun nước nóng sau đó dẫn hơi làm nóng bình nước trên mái, rồi tự chảy xuống phục vụ trực tiếp người tắm. Sau khi kiểm tra, vận hành thử, các cơ quan của Tổng cục Hậu cần và đại diện Nhà trường đã thống nhất đánh giá: Hệ thống có ưu điểm là thiết bị đồng bộ, gọn nhẹ, vận chuyển, lắp đặt nhanh, dễ sử dụng. Lò hơi được chế tạo theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7704/2007, đảm bảo bền, đẹp, an toàn. Thời gian nước nóng sinh nhiệt nhanh, từ nhiệt độ môi trường đến 800C chỉ mất khoảng 45-55 phút. Đặc biệt, hệ thống có thể cung cấp cùng lúc cho các nhà tắm tập thể với nhiều vị trí tắm và nhiều người cùng tắm, sử dụng được ở các nhà cao tầng. Nước có thể duy trì nhiệt độ nóng trong thời gian dài.

Sau khi lắng nghe các ý kiến của đại diện cơ quan, đơn vị, sự chỉ đạo của Thủ trưởng Tổng cục, Công ty Cổ phần 22 đã tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện để sản phẩm đạt tối ưu. Vừa qua, Công ty đã hoàn tất các thủ tục trình Thủ trưởng Tổng cục Hậu cần phê duyệt, ban hành tiêu chuẩn chất lượng, từ đó sản xuất đồng loạt lắp đặt cho các đơn vị có nhu cầu và khách hàng bên ngoài. Ngày 27/2/2017, Thủ trưởng Tổng cục Hậu cần đã ra Quyết định số 105/QĐ-HC ban hành tiêu chuẩn cơ sở trong lĩnh vực quân sự quốc phòng đối với sản phẩm ngành Doanh trại, cụ thể là sản phẩm Hệ thống tắm nước nóng cho nhà cao tầng, ký hiệu: TCQS 448: 2017/TCHC/DT.

So với hệ thống tắm nước nóng trước, giá thành của hệ thống tắm nước nóng cải tiến này bao gồm cả chi phí lắp đặt, tăng thêm không đáng kể. Việc hệ thống tắm nước nóng cơ khí được đánh giá thành công, cho phép đưa vào hoạt động là một bước tiến mới về kỹ thuật, thể hiện sự linh hoạt, sáng tạo của người lính thợ Công ty Cổ phần 22 để cho ra đời những sản phẩm hữu ích, tiện dụng, góp phần nâng cao đời sống sinh hoạt bộ đội và nhân dân. Mặc dù sản phẩm vừa ra đời, song đã có nhiều đơn vị phía Bắc liên hệ đặt hàng lắp đặt, phục vụ bộ đội.

NGÂN KHÁNH