Từ thực tiễn đó, Thượng tá Phạm Ngọc Hân - Giám đốc Lâm trường 103 đã nghiên cứu, chế tạo thành công  “Hệ thống cột lọc nước sạch”.

Hệ thống gồm 4 cột lọc, được dùng bằng ống nhựa Tiền Phong, trong đó có 03 cột dọc dùng ống Φ160, một cột nằm ngang dùng ống Φ90. Cột dọc 1 (cột áp lực ngược 1), sử dụng cát thạch anh để xử lý sắt có trong nước; cột dọc 2 (cột áp lực ngược 2) dùng cát mangan để hấp thụ kim loại nặng và các chất độc hại khác như chì, sắt, thuốc trừ sâu, asen…; cột 3 (cột áp lực ngược 3) sử dụng than hoạt tính để khử mùi vị lạ, làm trong nước; cột 4 (cột lọc tinh - nằm ngang) sử dụng bông gòn 5 micron nhằm loại bỏ nước cứng CaCO­3 và làm trong nước. Ngoài ra còn sử dụng bộ lọc Ejector khử ion Fe2+, Mn2+ (trong điều kiện nước bị nhiễm nặng Fe, Mn…). Các cột lọc được bố trí ống dẫn nước vào, ra và rọ lọc, kết nối với nhau bằng hệ thống ống nối có gắn hệ thống khóa lọc, khóa rửa và máy bơm nước FL 100 12v 84w 12L(áp lực 7bar – 100 PSI đẩy cao 60 mét). Để vận hành cấp nước, bơm được gắn trên khung giá có bộ điều tốc nhằm điều chỉnh lưu lượng nước sao cho đạt hiệu quả. Đối với những khu vực khe suối có độ chênh cao (H>30m) thì không cần sử dụng máy bơm.

 Nguyên lý hoạt động như sau: Trước khi vận hành, mở hệ thống khóa lọc, đóng hệ thống khóa rửa, khởi động bơm tạo áp lực đẩy nước lần lượt đi qua 4 cột lọc theo hướng từ trên xuống dưới, các tạp chất bị giữ lại trên bề mặt vật liệu trong cột lọc. Đối với những vùng nước bị nhiễm phèn, sắt nặng phải cho nước đi qua bộ lọc Ejector vào dụng cụ chứa. Quá trình lọc nước, thiết bị giữ lại các tạp chất độc hại, vì vậy nước càng bẩn thì thiết bị cần phải thường xuyên sục rửa. Riêng cột lọc 4 nếu đã bẩn thì phải thay lõi lọc bông gòn.

Kết quả thử nghiệm thực tế tại Lâm trường 103 cho thấy cột lọc đạt công suất từ 200-720 lít nước/giờ, đạt tiêu chuẩn nước sạch. Chi phí hệ thống từ 3,7 – 8,7 triệu đồng (tùy theo chất lượng nguyên vật liệu), vật liệu dễ tìm kiếm trên thị trường, có thể tận dụng ống nhựa cũ, phù hợp với những đơn vị đóng quân độc lập, dùng khi dã ngoại hoặc trong vùng lũ lụt…, dễ triển khai lắp đặt, dễ dàng trong vận chuyển.

Sáng kiến “Hệ thống cột lọc nước sạch” đã được trao giải A tại cuộc thi Sáng kiến, cải tiến trang thiết bị hậu cần Quân khu 3 năm 2018 và được lựa chọn tham gia thi cấp toàn quân. Những tập thể, cá nhân cần thông tin trao đổi xin liên hệ Thượng tá Phạm Ngọc Hân theo số điện thoại 0986.839.208.

BÌNH MINH