Trên thị trường trong và ngoài nước có nhiều loại giường gấp cá nhân dùng trong văn phòng, gia đình với kiểu dáng phong phú, giá thành từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng. Tuy nhiên, các loại giường gấp trên không phù hợp với đặc thù môi trường huấn luyện, SSCĐ trong hoạt động quân sự.

Trước thực trạng trên, Cục Doanh trại - Tổng cục Hậu cần đã tổ chức nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và thử nghiệm thành công "Giường gấp cơ động" tại một số đơn vị phục vụ bộ đội trong hành quân, dã ngoại, thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, cứu hộ - cứu nạn...

leftcenterrightdel

Giường gấp cơ động khi sử dụng và giường gấp khi vận chuyển. Ảnh: Kim Việt.

Sản phẩm "Giường gấp cơ động" khi sử dụng có kích thước dài 1.880mm, rộng 718mm, cao 438mm. Kích thước khi gấp dài 905mm, rộng 190mm, cao 100mm, dễ dàng cho vào túi, thuận lợi cho việc di chuyển, vận chuyển, trọng lượng khoảng 6,5kg. Khung giường được làm bằng chất liệu hợp kim nhôm 6061, sơn tĩnh điện màu xanh quân sự; vải bạt và ga trải giường màu sắc phù hợp với đặc thù hoạt động quân sự. Khả năng chịu tải trọng của giường khoảng 150kg.

Sau nhiều lần điều chỉnh thông số, chi tiết và thử nghiệm thành công tại một số đơn vị, "Giường gấp cơ động" đã được Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần ký ban hành thiết kế mẫu (ký hiệu: 20.TK.GCĐ-2020-TCHC) và tiêu chuẩn cơ sở trong lĩnh vực quân sự quốc phòng (ký hiệu TCQS 568:2020/TCHC/DT), cho phép phổ biến áp dụng thiết kế mẫu doanh cụ trong toàn quân.

Thiếu tá, KS KIM VĂN VIỆT-Cục Doanh trại/TCHC