Bộ dụng cụ ủ giá có cấu tạo đơn giản, bao gồm 5-7 khay nhựa để chứa đậu (1 khay ủ được 1 kg đậu), có khoan các lỗ nhỏ để thoát nước dưới đáy. Các ống nhựa Ø 16 mm (đặt trong khay nhựa) đã được khoan các lỗ nhỏ đường kính 1mm, khoảng cách giữa các lỗ 2cm, khoảng cách giữa các thanh ống là 4cm;  được kết nối với nhau bởi các khớp chữ T và rắc-co;  01 máy bơm nước điện thế 220 V, công suất 25w (để bơm nước); 2 thùng chứa nước, dung tích 30- 50 lít/thùng; phao điện...

leftcenterrightdel
Ngâm ủ giá đõ bằng dụng cụ mới tại bếp ăn Trung đoàn 2.

Nguyên lý hoạt động của bộ dụng cụ: Nước từ thùng chứa trên tự chảy theo đường ống dẫn vào các ống nhựa đặt trong khay ủ. Khi mức nước ở thùng chứa trên cạn tới mức nhất định phao trong thùng nước trên sẽ bật công tắc điện máy bơm để bơm nước từ thùng chứa dưới lên thùng chứa trên; khi mức nước đầy tới ngưỡng nhất định, phao tự ngắt điện dừng bơm. Sau khoảng 2 ngày ủ, tiến hành thay nước lần 1; sau ngày thứ 3, thay nước lần 2;  ngày thứ 4 tiến hành thu hoạch sản phẩm.

Kết quả cho thấy: Ủ 1kg đậu bằng dụng cụ này thu được 8-9 kg giá đỗ, cao hơn cách ủ truyền thống 1-2 kg. Giá đều, mập và trắng; không bị hư hỏng do nóng hoặc úng nước; đồng thời tiết kiệm được công sức, thời gian và nước tưới. Trừ chi phí (điện, nước), 1 kg đậu hạt thu lãi 17.000 đồng. 

Dụng cụ ủ đơn giản, gọn nhẹ, dễ làm và sử dụng; phù hợp với những đơn vị gặp khó khăn trong việc trồng rau xanh, thời kỳ giáp vụ.  Tổng chi phí mua sắm vật liệu làm bộ dụng cụ dùng cho cấp tiểu đoàn khoảng 1.700.000 đồng/bộ. Hiện, toàn bộ các bếp ăn trong Sư đoàn 9 và một số đơn vị thuộc Quân đoàn 4 đã sử dụng bộ dụng cụ này. Những tập thể, cá nhân cần thông tin, trao đổi xin liên hệ Thiếu tá Lương Trọng Tín theo số điện thoại 0972.234.707.

Bài, ảnh: NHẬT LINH