Để chủ động bảo đảm đủ nước ngọt phục vụ bộ đội, từ nguồn kinh phí trên cấp, Quân khu 7 đã giao các cơ quan chức năng phối hợp với Viện Công nghệ Mới (Viện Khoa học Công nghệ quân sự) tiến hành điều tra, khảo sát, phân tích, đánh giá chất lượng nước ngầm tại huyện đảo. Trên cơ sở nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các phương pháp khử mặn nước biển hiện nay trên thế giới, các cơ quan chức năng của Quân khu đã thống nhất chọn công nghệ lọc nước ngầm bằng màng lọc RO áp lực thấp để thực hiện; tổ chức chế tạo thiết bị lọc nước công suất 0,5m3/h và tiến hành thử nghiệm tại đơn vị.

leftcenterrightdel
Nhờ được lắp đặt hệ thống xử lý hiện đại, bộ đội đảo Phú Quý đã có đủ nước sạch sử dụng.

Về qui trình kỹ thuật, quá trình xử lý nước ngầm tuân thủ qua các bước: Đầu tiên, nước được đưa vào thiết bị lọc thô, được lọc bằng cát thạch anh, sau đó qua thiết bị lọc hấp phụ bằng than hoạt tính. Tại đây, các chất rắn lơ lửng có kích thước lớn và các chất hữu cơ trong nước sẽ được loại bỏ. Van 3 chế độ (lọc - rửa ngược - rửa xuôi) được lắp đặt đồng bộ tại mỗi thiết bị, tạo thuận lợi trong quá trình sử dụng và vệ sinh các vật liệu lọc. Tiếp theo, nước chảy qua thiết bị vi lọc loại bỏ các hạt cặn lơ lửng có kích thước lớn hơn 5µm, rồi đưa vào bồn chứa trung gian. Tại đây, nước được chiếu tia cực tím (UV) nhằm diệt vi khuẩn nhằm tránh hiện tượng sinh mùi. Tiếp theo, nước được đưa qua thiết bị vi lọc 5µm nhằm đảm bảo không còn các cặn rắn lơ lửng (chủ yếu xác vi sinh vật), sau đó chảy vào thiết bị trao đổi ioa. Tại đây, dưới tác dụng của các hạt vật liệu trao đổi ioa sẽ loại bỏ các cation Ca2+, Mg2+ và một số Ion kim loại nặng khác trong nước. Van điện tử 5 chế độ tự động được lắp đặt tại thiết bị trao đổi Ion sẽ giúp các quá trình lọc-rửa ngược-rửa xuôi-hút muối-xả muối thuận lợi. 

Tiếp đó, nước sẽ đi qua thiết bị vi lọc. Với kích cỡ lỗ lọc nhỏ, màng RO có thể loại bỏ phần lớn các chất hòa tan, muối khoáng và các ion có thước lớn hơn 0,1nm. Để đảm bảo nước được loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn trước khi sử dụng, đồng thời tránh nhiễm khuẩn ngược đối với hệ thống xử lý, nước tiếp tục được khử trùng bằng thiết bị chiếu tia cực tím, sau đó được đưa vào bồn chứa nước sạch và đóng chai, cung cấp cho các đầu mối trong đơn vị sử dụng thông qua hệ thống bàn chiết rót...

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, nước ngầm sau xử lý đảm bảo đạt quy chuẩn quốc gia về nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai. Sau thời gian thử nghiệm, hệ thống lọc nước ngầm hiện đại đã được đưa vào vận hành từ năm 2017 đến nay, cung cấp cho đảo 5m3 nước tinh khiết/ngày; góp phần bảo đảm tốt đời sống, sức khỏe bộ đội trên huyện đảo.

Bài, ảnh: Trung úy QNCN Trần Văn Nam

Phòng Khoa học Quân sự Quân khu 7