Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Quang Khải, Trưởng ban Chính sách (Cục Chính trị- TCHC) cho biết: Những năm qua, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã trở thành hoạt động sôi nổi, phát triển rộng rãi, được toàn thể cán bộ, chiến sĩ, nhân viên trong Tổng cục tích cực hưởng ứng. Đến nay, tất cả các cơ quan, đơn vị trong TCHC đều xây dựng được quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; quỹ “1 tỉ đồng”; “Ngôi nhà 100 đồng”...với số tiền hàng tỉ đồng. Từ các nguồn quỹ này, mỗi năm, các đơn vị trong Tổng cục đã hỗ trợ xây dựng hàng chục căn nhà tình nghĩa, với số tiền 70 triệu đồng/căn cho các gia đình chính sách đặc biệt. Cùng với hỗ trợ kinh phí, các đơn vị còn huy động công sức bộ đội, góp sức ủng hộ mỗi căn nhà trung bình hàng trăm ngày công lao động. Có những căn nhà tình nghĩa, nhà đồng đội được các đơn vị hỗ trợ toàn bộ kinh phí, công sức và một số đồ dùng sinh hoạt thiết yếu. Cùng với hoạt động trên, hằng năm, các cơ quan, đơn vị của Tổng cục còn tổ chức hàng chục đoàn công tác về các địa bàn, thực hiện hoạt động “Về nguồn” để khám, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho các đối tượng chính sách và đồng bào dân tộc. Đồng thời, triển khai nhiều hoạt động chính sách, làm tốt công tác hậu phương quân đội, xây dựng mối quan hệ khăng khít, gắn bó, đoàn kết giữa các cơ quan, đơn vị Tổng cục với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa bàn đóng quân.

leftcenterrightdel
Bệnh viện Quân y 354 tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách xã Đông Hội, huyện Đông Anh (Hà Nội).

Để chuẩn bị cho các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” dịp 27/7/2018, ngay từ đầu năm, Ban Chính sách đã lập kế hoạch, xác định cụ thể các chương trình, hành động trình Thủ trưởng Tổng cục phê duyệt. Từ đó, triển khai, phân cấp, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực tiếp tổ chức thực hiện. Các nội dung chính của hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” năm nay gồm: Tổ chức tuyên truyền việc thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” của Đảng, Nhà nước, Quân đội và TCHC cho các cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, người lao động. Tiếp tục triển khai cuộc vận động xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; tổ chức khánh thành, bàn giao nhà chính sách đợt 1 năm 2018. Triển khai các hoạt động khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí ở một số địa phương trên địa bàn đơn vị đóng quân; vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng. Thăm, tặng quà một số trung tâm điều dưỡng thương binh; đối tượng chính sách, người có công với cách mạng ở các địa phương trên địa bàn đơn vị đóng quân và Tổng cục quản lý. Các hoạt động phải được tổ chức bảo đảm chặt chẽ, chu đáo, thiết thực, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, tránh phô trương hình thức; phân công rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong tổ chức thực hiện.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục, các cơ quan, đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, hiệu quả, thiết thực, ý nghĩa. Cục Chính trị đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức thăm, tặng quà cho 4 trung tâm điều dưỡng thương binh nặng khu vực phía Bắc. Đồng thời, tổ chức các đoàn đến thăm, tặng quà các đối tượng là Anh hùng Lực lượng vũ trang; tổ chức gặp mặt, tặng quà các thương binh, thân nhân liệt sĩ đang công tác tại cơ quan, đơn vị Tổng cục. Cục Hậu cần đã chủ trì, phối hợp Công ty Cổ phần 26, các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí; thăm, tặng quà đối tượng chính sách thuộc xã Thanh Định, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên bảo đảm chặt chẽ, an toàn, hiệu quả. Cục Quân y chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chỉ đạo, hướng dẫn các bệnh viện trực thuộc Tổng cục tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho các đơn vị kết nghĩa, các đối tượng chính sách trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị thuộc quyền tổ chức tốt hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”; quan tâm chăm lo đến các đối tượng chính sách do đơn vị quản lý và trên địa bàn đơn vị đóng quân. Cục Vận tải chủ trì, phối hợp cấp ủy, chính quyền, đoàn thể  địa phương tổ chức hoạt động tri ân; thăm, tặng quà đối tượng chính sách trên địa bàn khu di tích lịch sử Cầu Nhe, thuộc xã Vĩnh Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, nơi có 53 liệt sĩ, trong đó, có 19 liệt sĩ thuộc Đoàn 559 hy sinh... Công ty Cổ phần X.20, Công ty Cổ phần 22, Công ty Cổ phần 26... đã phối hợp cùng các cơ quan tổ chức đoàn công tác đến thăm, tặng quà Trung tâm Điều dưỡng Thương binh nặng huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam; Trung tâm điều dưỡng thương binh huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình; Trung tâm điều dưỡng thương binh huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Tính chung, trong đợt này, TCHC đã trích quỹ 100 triệu đồng tặng quà cho 172 đồng chí thương binh nguyên lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục, Anh hùng LLVT; Anh hùng Lao động; thương binh; thân nhân gia đình liệt sĩ đang công tác. Các doanh nghiệp (Công ty Cổ phần X20, Công ty Cổ phần 22, Công ty Cổ phần 26) đã thăm, tặng quà (thực phẩm, đồ dùng, vật dụng sinh hoạt) cho các trung tâm và thương binh nặng đang điều trị với tổng số tiền hàng chục triệu đồng. Các Bệnh viện Quân y: 105, 354, 87 đã tổ chức nhiều đoàn công tác, với hàng trăm lượt cán bộ, thầy thuốc đến khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho trên 1.000 lượt đối tượng gia đình chính sách, với số tiền trên 100 triệu đồng. Đặc biệt, các cơ quan, đơn vị của Tổng cục còn tổ chức trao tặng 10 căn Nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách đặc biệt tại các địa phương trên cả nước. Trong đó, có nhiều gia đình là thân nhân liệt sĩ, có công với cách mạng, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

Những kết quả, hoạt động trên không chỉ thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ huy TCHC đối với công tác chính sách mà còn góp phần tô thắm thêm truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của cán bộ, chiến sĩ, nhân viên TCHC đối với các thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, có công với cách mạng, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.♦

Bài và ảnh: Chiến Văn