Đây là hoạt động mang nhiều ý nghĩa, góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc biên giới 2 nước, đồng thời, là dịp để quân y hai bên giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa quân đội và hai nước Việt Nam- Trung Quốc.

leftcenterrightdel
Bác sĩ Quân y Việt Nam khám bệnh cho bệnh nhân người dân tộc huyện Long Châu, Trung Quốc. Ảnh: CTV

Hoạt động mang nhiều ý nghĩa

Phát biểu tại Lễ khai mạc được tổ chức trang trọng tại thị trấn Hòa Thuận, Đại tá, PGS. TS Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần Quân đội Nhân dân Việt Nam cho biết: Đây là lần đầu tiên lực lượng quân y Việt Nam và Trung Quốc tổ chức hoạt động chung KCB tại khu vực biên giới. Trước đó, quân y hai nước đã có các cuộc gặp gỡ, hội nghị để bàn bạc, thống nhất kế hoạch chung. Về phía Việt Nam, Cục Quân y đã thành lập đoàn công tác gồm 130 cán bộ, y, bác sĩ và đội ngũ phục vụ, là những người có năng lực chuyên môn tốt, có tinh thần trách nhiệm cao đến từ các bệnh viện hàng đầu của Quân đội ta hiện nay là: Cục Quân y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Y học Cổ truyền Quân đội, Bệnh viện Quân y 354, Bệnh viện Quân y 91... Để hoạt động KCB phát huy tốt hiệu quả, đoàn đã mang theo những trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật tiên tiến, hiện đại hiện có như: Máy siêu âm xách tay; máy X-quang kỹ thuật số cơ động, máy điện tim cơ động... Đây hầu hết là các trang thiết bị cơ động và lưỡng dụng, trong thời bình có thể sử dụng ở bệnh viện, trong tình huống khẩn cấp có thể sử dụng dã chiến.

Tham gia hoạt động chung tại Việt Nam, đoàn cán bộ, thầy thuốc quân y của Trung Quốc gồm 40 người, hầu hết là các chỉ huy các khoa, ban của Bệnh viện Quân khu Quảng Châu; Trường Đại học Quân y Lục quân. Cũng giống như thành phần của ta, đoàn bạn cử đầy đủ các bác sĩ chuyên khoa để phối hợp khám cùng. Theo kế hoạch đã được thống nhất giữa hai bên, hoạt động KCB chung chia làm hai đợt. Đợt 1, hai đoàn khám cho các đối tượng chính sách thuộc huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng, địa điểm khám là trường THPT thị trấn Hòa Thuận. Ngoài vị trí khám cố định, Ban Tổ chức còn thành lập tổ khám lưu động đến tại nhà các đối tượng chính sách bị bệnh hiểm nghèo hoặc người già, neo đơn không đến trực tiếp điểm khám được. Đợt 2, hai đoàn sẽ sang khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào các dân tộc huyện Long Châu, Trung Quốc. Tại điểm khám trường THPT Phục Hòa, Ban Tổ chức đã sử dụng hệ thống phòng học của nhà trường để tổ chức thành 23 phòng khám với đầy đủ các chuyên khoa, có cả y học cổ truyền, sản khoa... đảm bảo liên hoàn, khép kín. Trong mỗi phòng khám đều có bác sĩ quân y của Việt Nam, Trung Quốc và cán bộ phiên dịch.

leftcenterrightdel
Bác sĩ Quân y Trung Quốc đang khám bệnh cho đối tượng chính sách nước ta tại phòng khám Nội chung.

Biết tin có đoàn quân y hai nước đến khám bệnh, bà con địa phương rất phấn khởi có mặt từ sáng sớm. Chỉ sau vài phút mở cửa, sân trường đã có hàng trăm người dân với đủ lứa tuổi, thành phần, dân tộc đến xếp hàng chờ khám. Đáp ứng nguyện vọng của bà con, Ban tổ chức đã quyết định tổ chức khám ngay, trước khi diễn ra lễ khai mạc. Tại Phòng khám Nội, Đại tá, TS Nguyễn Lam, (Bệnh viện Quân y 103) cho biết: Mặc dù đã từng tham gia nhiều đợt KCB cho các đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa, song đây là lần đầu tiên anh tham gia khám chung với đồng nghiệp đến từ nước bạn. Qua vài lần trao đổi, họp đoàn và trực tiếp làm việc, có thể thấy, đây là những y, bác sĩ được đào tạo bài bản, có trình độ chuyên môn cao và thái độ làm việc nghiêm túc, tâm huyết với công việc. Ngồi cạnh Đại tá, TS Nguyễn Lam, nữ bác sĩ Ly, đến từ Bệnh viện Quân khu Quảng Châu chia sẻ qua người phiên dịch, cho biết: Đây là lần đầu tiên cô đến KCB cho đồng bào dân tộc Việt Nam. Qua theo dõi nhanh, có thể nhận thấy, các mặt bệnh thông thường mà người dân nơi đây thường mắc cũng có nhiều nét tương đồng với đồng bào dân tộc bên kia biên giới. Việc tổ chức KCB chung, ngoài tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, còn là cơ hội để các thầy thuốc hai bên trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Theo bác sỹ Ly, điểm khó khăn nhất trong quá trình khám bệnh là vấn đề bất đồng ngôn ngữ. Bác sĩ hai bên có thể trao đổi chuyên môn với nhau bằng tiếng Anh, song, vì có những người dân không nói được tiếng phổ thông nên phải có người bản địa phiên dịch cho bác sĩ Việt Nam, sau đó, hai bên mới trao đổi trước khi đưa ra kết luận. Nhưng, chính sự khó khăn đó lại là điều thú vị, tạo ấn tượng sâu sắc trong kỷ niệm nghề nghiệp của cô.

Cảm ơn các thầy thuốc nhiều lắm!

Tại phòng cấp thuốc, tôi gặp cụ Lục Thị Khầu, 90 tuổi, đến từ xóm Bản Cải, thị trấn Hòa Thuận, dân tộc Nùng. Mặc dù đã ở tuổi “đại thọ”, song, trông cụ vẫn rất khỏe mạnh, minh mẫn. Cụ cho biết, khi nhận được giấy mời, cụ phấn khởi lắm, gọi ngay cho cháu ruột đưa cụ đến khám. Cầm túi thuốc trên tay, cụ cười bỏm bẻm, khoe: “Bác sĩ bảo cụ vẫn khỏe, chỉ bị đau khớp chút thôi. May quá, mấy hôm trước trở trời, bị nhức, lo lắng mất cả ngủ, giờ thì yên tâm rồi. Trước đây, cụ cũng từng đi viện, nhưng chỉ ở huyện thôi, hôm nay được bác sĩ quân y giỏi của cả nước ta lẫn nước bạn khám cho, phấn khởi quá, lại còn được cho thuốc miễn phí nữa. Cảm ơn các bác sĩ nhiều lắm!”.

Buổi trưa, sau Lễ khai mạc, tôi được Ban Tổ chức cho biết: Mặc dù theo kế hoạch, dự kiến buổi sáng hôm nay, đoàn chỉ khám cho khoảng 100 người, nhưng kết quả đã khám được  170 người.

leftcenterrightdel
Các đại biểu và đoàn cán bộ, y, bác sĩ quân y hai nước chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ khai mạc.

Tìm gặp Thiếu tá, Thạc sỹ Lê Hữu Nhượng (Khoa Hồi sức Cấp cứu,  Bệnh viện Quân y 354), phụ trách tổ khám bệnh lưu động khi anh vừa cùng tổ gồm 1 bác sĩ người Trung Quốc, 01 phiên dịch và 01 điều dưỡng đi xuống bản khám bệnh cho đối tượng chính sách đặc biệt về, tôi được anh chia sẻ: “Lên đây, mới thấy còn nhiều người dân gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh từ lâu mà không có điều kiện chữa trị. Điển hình như chị Đàm Thị Nhắt, dân tộc Nùng, xóm Nọoc Tống, xã Cách Linh, mới 41 tuổi đã bị bệnh hở van tim rất nặng từ gần chục năm nay, chồng mất, trong khi con gái lớn 17 tuổi lại bị động kinh, hiện 3 mẹ con sống cùng ông bà nội. Chứng kiến căn nhà tuềnh toàng không có vật dụng giá trị, mẹ nằm một chỗ, con gái thì ngơ ngẩn, ai cũng thương cảm muốn rơi nước mắt. Có lúc, đang khám, lại phải dừng lại để giữ bình tĩnh. Được bác sĩ quân y hai nước khám, tư vấn tận tình, chị cảm động không nói lên lời, nước mắt cứ chực trào ra”.  

Theo thông tin từ Ban Tổ chức, trong đợt khám tại huyện Phục Hòa, đoàn công tác của hai bên đã khám, cấp thuốc miễn phí cho 1.315 lượt người; mỗi suất thuốc trị giá khoảng 200 ngàn đồng. Trong đó, đã xét nghiệm 548 mẫu sinh hóa,  554 mẫu huyết học, chụp X-quang 250 ca, siêu âm 325 ca, điện tim 420 ca..., khám lưu động cho 21 trường hợp. Đặc biệt, tại đây, đoàn đã cấp cứu thành công 02 trường hợp nội khoa, 01 trường hợp bị tăng huyết áp kịch phát và 01 trường hợp hạ đường huyết; phát hiện 04 trường hợp ung thư gan, 02 trường hợp thông liên thất; 20 trường hợp u tuyến giáp, 06 trường hợp xơ gan... Các trường hợp này đều được các y, bác sỹ tư vấn hướng điều trị tích cực, phù hợp. Sau 3 ngày khám tại huyện Phục Hòa, đoàn công tác của hai bên tiếp tục sang KCB, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào các dân tộc huyện Long Châu, Trung Quốc. Tại đây, đoàn Quân y Việt Nam có 40 cán bộ, y, bác sĩ tham gia, đoàn bạn có 150 cán bộ, y, bác sĩ. Sau 3 ngày, đoàn công tác chung của hai nước đã khám, cấp thuốc cho 1.100 trường hợp; tham quan các bác sĩ bạn mổ trình diễn 02 ca phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung và cắt ống dẫn trứng hai bên ở bệnh nhân đa u xơ tử cung; phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm tại Bệnh viện Long Châu... Ngoài các hoạt động KCB, trong chương trình, hai bên còn tổ chức các buổi hội thảo khoa học trao đổi về các kỹ thuật, kinh nghiệm tổ chức chỉ huy quân y. Thành công của hoạt động này đã góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa lực lượng quân y hai nước, thắt chặt tình cảm, quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác và sự tin tưởng của đồng bào hai bên biên giới, chung tay xây dựng biên giới hòa bình, hợp tác, hữu nghị và ổn định lâu dài.

Thiếu tá NGUYỄN VĂN CHIỂN