leftcenterrightdel
Đồng chí Thiếu tướng Vũ Bá Trung-Phó Chính ủy TCHC tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong PTTĐ Quyết thắng của Cục Xăng dầu.

Trao đổi với Đại tá Vương Trọng Cường, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cục Xăng dầu, tôi được biết: Năm năm qua, bằng nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực, cách làm sáng tạo; đặc biệt là tập trung nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho bộ đội, kết hợp kiện toàn cấp ủy với kiện toàn cán bộ chủ trì; gắn xây dựng tổ chức đảng với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên đã góp phần xây dựng các cơ quan, đơn vị vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức; động viên được cán bộ, chiến sĩ nêu cao trách nhiệm, tận tụy với công việc, phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc chức trách, nhiệm vụ được giao. Qua PTTĐ đã xuất hiện nhiều cách làm sáng tạo, những điển hình tiên tiến, gương “Người tốt, việc tốt”, các mô hình “Kho xăng dầu chính quy, an toàn, tiết kiệm” “Nhà kho kiểu mẫu”, “Tuyến ống lòng dân”; “Tự học - tự quản - tự rèn”, “Tự soi, tự sửa”, “Trạm máy Thanh niên”, “Câu lạc bộ khoa học kỹ thuật”… góp phần làm cho phong trào ngày càng lan tỏa sâu rộng, thiết thực, hiệu quả. Những kết quả nổi bật là: Đã chủ động tham mưu với Tổng cục và Bộ Quốc phòng xây dựng và triển khai các kế hoạch, chương trình thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ về công tác xăng dầu theo Nghị quyết số 623-NQ/QUTW ngày 29/10/2012 của Quân ủy Trung ương về công tác hậu cần Quân đội đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Chủ động đề xuất báo cáo chủ trương, phương thức và triển khai nhiều phương án, kế hoạch tạo nguồn xăng dầu, phương tiện kỹ thuật - vật tư xăng dầu, đáp ứng kịp thời nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất của quân đội, nhất là bảo đảm cho Quân chủng Hải quân, Phòng không - Không quân, Cảnh sát Biển, nhiệm vụ SSCĐ, phòng chống lụt bão, cứu hộ, cứu nạn, các cuộc diễn tập. Đặc biệt, đã chủ động hợp tác với Viện 25/Bộ Quốc phòng Nga nghiên cứu điều chỉnh công nghệ sản xuất nhiên liệu Jet A1K, nhiên liệu Diesel của Nhà máy lọc dầu Dung Quất, đáp ứng tiêu chuẩn dùng cho các khí tài quân sự do Liên Xô cũ và Liên bang Nga sản xuất, góp phần chủ động trong công tác tạo nguồn.

Với phương châm “3 bám, 4 kịp thời, hướng về cơ sở”, khối các phòng, ban cơ quan Cục đã đổi mới tác phong công tác, tăng cường phối hợp, hiệp đồng giữa các cơ quan ngày càng chặt chẽ hơn; đẩy mạnh cải cách hành chính quân sự theo hướng chính qui, thống nhất, hiệu quả, thực hiện tốt chức năng tham mưu với lãnh đạo, chỉ huy Cục chỉ đạo, hướng dẫn đơn vị triển khai thực hiện. Khối các kho đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiếp nhận, cấp phát, vận hành, vận tải xăng dầu, phương tiện kỹ thuật - vật tư xăng dầu, dự trữ SSCĐ và dự trữ quốc gia cho quốc phòng; xây dựng nội bộ đoàn kết, dân chủ, kỷ luật. Trung đoàn 664 khắc phục khó khăn thi công, sửa chữa, nâng cấp các công trình xăng dầu đáp ứng yêu cầu về kỹ, mỹ thuật, đưa vào sử dụng hiệu quả. Viện Kỹ thuật Xăng dầu Quân đội (KTXDQĐ) tích cực nghiên cứu, làm chủ khoa học kỹ thuật, bảo đảm chất lượng xăng dầu phục vụ tốt cho nhiệm vụ của toàn quân. Phát huy tinh thần tự lực, tự cường, các đơn vị đã thực hiện tốt Cuộc vận động 50 và mô hình “Xây dựng Kho Xăng dầu chính quy, an toàn, tiết kiệm”. Do vậy, đến nay, hệ thống kho bể, tuyến ống, công nghệ, xe máy, khí tài xăng dầu được đầu tư, nâng cấp ngày càng khang trang, hiện đại, đáp ứng yêu cầu xây dựng chính quy, bảo vệ môi trường, an toàn và bảo đảm tốt xăng dầu, khí tài xăng dầu trong mọi tình huống.

Kết quả thực hiện “Một tập trung - Bốn khâu đột phá” đã nâng cao chất lượng công tác huấn luyện gắn với SSCĐ; thực hiện nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực SSCĐ đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ trong mọi tình huống. Các phương án, kế hoạch SSCĐ ở từng cấp được rà soát, điều chỉnh, bổ sung kịp thời và duy trì luyện tập có nền nếp, phù hợp với đặc điểm tình hình, nhiệm vụ của đơn vị. Trình độ, khả năng SSCĐ, khả năng giải tỏa, cơ động bảo đảm xăng dầu trong các tình huống tác chiến được nâng lên; trình độ xây dựng, điều hành kế hoạch, tổ chức, phương pháp huấn luyện của đội ngũ cán bộ, nhất là cấp phân đội có chuyển biến tích cực. Tham gia diễn tập của Bộ đạt kết quả tốt; tổ chức và chỉ đạo các đơn vị cơ sở diễn tập, luyện tập các phương án chữa cháy, chuyển trạng thái SSCĐ, khắc phục sự cố tràn dầu, tổ chức hội thi, hội thao hằng năm chặt chẽ, sát thực tế, an toàn, tiết kiệm. Công tác quản lý, duy trì kỷ luật có nhiều tiến bộ vững chắc, số vụ việc vi phạm giảm rõ rệt, năm 2016, 2017 và 9 tháng đầu năm 2018 không có vụ việc phải xem xét xử lý kỷ luật.

Công tác hậu cần, tài chính có bước chuyển biến, tiến bộ rõ rệt, bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn, chế độ cho bộ đội; cơ sở vật chất được quản lý chặt chẽ, không để xảy ra tham ô, mất mát, hư hỏng do thiếu tinh thần, trách nhiệm. Công tác quản lý, phân bổ, sử dụng ngân sách, tài sản công và các nguồn thu đúng mục đích, hiệu quả. 5 năm qua, toàn Cục đã tiết kiệm trong khâu lập kế hoạch, phân bổ chỉ tiêu ngân sách, vật tư, nhiên liệu; duyệt thẩm định các dự toán; đấu thầu các mặt hàng mua sắm, tiết kiệm trong sinh hoạt điện, nước, văn phòng phẩm, hội họp… với số tiền gần 3.000 tỷ đồng. Ngoài ra, các đơn vị đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể địa phương triển khai có hiệu quả PTTĐ “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Quân đội chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, góp phần tăng cường đoàn kết quân dân, xây dựng cơ sở chính trị, địa bàn an toàn. Đã huy động hơn 4.000 ngày công bộ đội cùng với các trang bị, phương tiện, vật chất hậu cần, ủng hộ xây nhà tình nghĩa, hỗ trợ kinh phí cho địa phương, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho nhân dân trên địa bàn đơn vị đóng quân, hoạt động về nguồn, với kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng. Tiêu biểu trong PTTĐ Quyết thắng là Phòng Kế hoạch, Phòng Chính trị, Phòng Khoa học - Quân huấn, Kho 182, Kho 190, Kho 186, Viện KTXDQĐ.

Chia sẻ với chúng tôi về những kinh nghiệm trong thực hiện PTTĐ Quyết thắng, Thượng tá Nguyễn Mạnh Hùng - Chính ủy Kho 190 cho biết: Để PTTĐ đạt hiệu quả cao và thật sự có sức sống, một trong những vấn đề quan trọng là phải xây dựng được môi trường thi đua tốt. Có như vậy mới có thể nuôi dưỡng, khơi dậy và thổi bùng lên khát vọng phấn đấu và cống hiến của tất cả mọi người. Điều đó đòi hỏi lãnh đạo, chỉ huy các cấp phải tạo ra được bầu không khí dân chủ, cởi mở thực sự. Phải làm cho những nhân tố tích cực, cái tốt, cái đẹp, những điều thiện lương luôn giữ vai trò chủ đạo; những cái xấu, cái tiêu cực bị đẩy lùi. Những việc làm tốt, những đóng góp của cán bộ, chiến sĩ, dù là nhỏ nhưng đều phải được trân trọng, ghi nhận và biểu dương, khen thưởng kịp thời. Cùng với đó, cấp ủy, chỉ huy các cấp phải gương mẫu, dám nghĩ, biết làm, dám chịu trách nhiệm; thường xuyên quan tâm, chăm lo đến mọi mặt đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ.

Trong các gương mặt về dự Đại hội, tôi rất ấn tượng với những thành tích của Đại úy Ngô Quốc Khánh - Trợ lý Phòng Hóa nghiệm Xăng dầu (Viện KTXDQĐ). Anh là tác giả chính trong hàng loạt đề tài nghiên cứu đã được đưa vào ứng dụng, đạt hiệu quả cao như: Nghiên cứu, chế tạo thiết bị xác định nhiệt độ chớp lửa và bắt cháy cốc hở; Nghiên cứu, chế tạo thiết bị xác định nhiệt độ nhỏ giọt của mỡ; Bộ pha chất chuẩn cho thiết bị xác định trị số octan; Cải tiến kỹ thuật Tháp tách phân đoạn xăng dầu.... Mới đây, anh cùng các cộng sự đã nghiên cứu, pha chế, sản xuất thành công sản phẩm Dầu tuabin khí SGT có chất lượng tương đương với hàng nhập khẩu, dùng để bôi trơn, làm mát các động cơ tuabin khí, hộp giảm tốc, hiện trong nước chưa có đơn vị nào sản xuất được, giá thành chỉ bằng 2/3 giá nhập khẩu và điều quan trọng hơn là Quân đội hoàn toàn chủ động sản xuất với số lượng lớn, không bị lệ thuộc vào nhập khẩu. Hiện nay, anh đang tiến hành nghiên cứu ở quy mô phòng thí nghiệm chủng loại dầu công nghiệp tương đương với dầu công nghiệp I - 30 A và mỡ dẻo dùng cho các cơ cấu của pháo tương đương với mỡ dẻo GOI - 54P đang nhập khẩu từ Liên bang Nga. Khi được hỏi về “bí quyết” để làm nên những thành công trên, Khánh tâm sự: “Là một sĩ quan trẻ, được đào tạo cơ bản ở Học viện Kỹ thuật Quân sự và ở Liên bang Nga, được lãnh đạo, chỉ huy các cấp thường xuyên quan tâm, chăm lo, động viên, tôi thấy mình phải có trách nhiệm đối với công việc được giao. Thành công chỉ đến với mỗi người, khi và chỉ khi có lòng kiên trì phấn đấu, quyết tâm cao độ, niềm đam mê, khát khao cháy bỏng được cống hiến hết mình cho tập thể”. Cũng trong Đại hội này, còn nhiều gương mặt tiêu biểu mà tôi không kịp tiếp xúc, trò chuyện, như đồng chí Đại tá Phạm Minh Nhật (Viện trưởng Viện KTXDQĐ); Thượng tá Nguyễn Thế Hào (Phó trưởng phòng Kế hoạch); Trung tá CN Vũ Hồng Lâm (Tiểu đội trưởng, Ban Kỹ thuật, Kho 190); Thiếu tá CN Bùi Mạnh Anh (Nhân viên Ban Chính trị, Kho 190); Đại úy CN Nguyễn Văn Long (Nhân viên Văn thư Ban Kế hoạch, Kho 182); Thượng úy CN Hoàng Đình Hậu (Tiểu đội trưởng, Đại đội 3, Trung đoàn 664)... Đó là những những bông hoa tiêu biểu trong vườn hoa thi đua Quyết thắng của Cục Xăng dầu. Ghi nhận những thành tích đạt được trong PTTĐ Quyết thắng, giai đoạn 2013 - 2018, 4 tập thể và 8 cá nhân đã được Chính ủy TCHC tặng Bằng khen; 11 tập thể và 30 cá nhân được Chính ủy Cục Xăng dầu tặng Giấy khen.

Thành công của Đại hội lần này một lần nữa khẳng định bước phát triển mới của PTTĐ Quyết thắng Cục Xăng dầu trong 5 năm qua. Đây là tiền đề, là động lực thúc đẩy cán bộ, chiến sỹ hăng hái phấn đấu, thi đua rèn đức, luyện tài, phát huy ý chí tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, cống hiến nhiều hơn nữa sức lực, trí tuệ và tài năng, lập nên những chiến công mới, thành tích mới, góp phần gìn giữ, tô thắm thêm những nét tiêu biểu trong truyền thống của bộ đội Xăng dầu anh hùng: Dũng cảm, tận tụy, khắc phục khó khăn, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, vươn lên làm chủ khoa học kỹ thuật.

Bài, ảnhTRANG LONG