Bởi vậy, trở lại Sư đoàn 325 lần này, điều quan tâm trước tiên của chúng tôi là: Đời sống bộ đội nơi đây như thế nào khi dịch bệnh đang ảnh hưởng lớn đến đời sống Nhân dân cả nước nói chung, các đơn vị quân đội nói riêng?

Trong suy nghĩ của chúng tôi: Với quân số bảo đảm đông, công tác nuôi dưỡng bộ đội của Sư đoàn sẽ gặp rất nhiều khó khăn ở những thời điểm này! Thế nhưng, khi trao đổi với Trung tá Vũ Đăng Vinh, Trưởng ban Quân nhu và các đồng chí cán bộ Phòng Hậu cần, các anh lại không hề tỏ ra lo lắng. Đồng chí Vinh cho biết, mặc dù từ đầu năm đến nay, giá nhiều loại thực phẩm trong khu vực tăng cao, đặc biệt giá thịt lợn tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, nhưng chất lượng bữa ăn hằng ngày của bộ đội vẫn được giữ vững nhờ nguồn cung thực phẩm dồi dào từ tăng gia sản xuất (TGSX) tại chỗ...

leftcenterrightdel
Đàn gà thịt tại khu TGSX tập trung Trung đoàn 18.

Như để minh chứng, Trung tá Vũ Đăng Vinh “kéo” chúng tôi xuống “mục sở thị” bếp ăn Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 101. Sắp tới giờ ăn trưa nên thức ăn đang được các chiến sĩ phục vụ chia ra. Quan sát, chúng tôi thấy trên các bàn ăn vẫn đầy đủ các món ăn quen thuộc như: Thịt kho đậu, cá chiên, gà rang gừng, rau muống luộc, cùng tô canh bốc hơi nghi ngút. Trên bảng tài chính công khai hằng ngày cho thấy, định lượng thực phẩm của bộ đội trong ngày bảo đảm đúng quy định như: Thịt lợn 90g/người; cá 96g/người; đậu phụ 80 g/người... Thiếu tá Nguyễn Danh Nguyên, Trợ lý Quân nhu Trung đoàn 101 cho biết: Tất cả thức ăn trên bàn đều do chính bàn tay cán bộ, chiến sĩ đơn vị làm ra.

Tham quan một vòng khu vực TGSX tập trung của Trung đoàn 101, Trung đoàn 18, chúng tôi như ngút mắt trước một mầu xanh trải khắp của các loại rau, từ muống, dền, đậu đũa, đến su su, mồng tơi... Cạnh đó, các khu chăn nuôi lợn tập trung cũng “đầy” chuồng, với đủ các lứa. Theo Trung tá Vũ Đăng Vinh, để có được nguồn cung cấp thực phẩm tại chỗ như hiện nay là cả một quá trình nhiều năm liên tục ngành Hậu cần Sư đoàn thấy trước, lo trước, có bước đi, cách làm phù hợp. Ngay từ năm 2005, Sư đoàn đã bắt đầu triển khai xây dựng đồng loạt các khu TGSX theo mô hình 3 cấp; mỗi cấp có quy mô, nhiệm vụ khác nhau. Theo đó, khu TGSX của cấp tiểu đoàn, đại đội chủ yếu trồng các loại rau xanh phục vụ nhu cầu thường xuyên của đơn vị và chăn nuôi từ 80 - 90 lợn thịt. Cấp trung, lữ đoàn tập trung trồng các loại rau, củ, quả có thể dự trữ dài ngày và tổ chức chăn nuôi 80 -100 con lợn thịt, 700 - 1.000 con gà, vịt. Khu TGSX tập trung của Sư đoàn có quy mô chăn nuôi lớn hơn, thường khoảng 400 - 500 con lợn thịt, 70 - 100 con lợn nái, trên 3.000 con gà, vịt đẻ và lấy thịt. Từ đó đến nay, Sư đoàn luôn duy trì TGSX theo mô hình này. Nhiều năm qua, Sư đoàn tự túc 100% nhu cầu rau xanh, trứng gia cầm, cá, đậu phụ, giò, chả; 70 - 80% nhu cầu thịt lợn; 50 - 60 % nhu cầu lợn giống. Các sản phẩm TGSX được đưa vào bữa ăn bộ đội với giá rẻ hơn thị trường cùng thời điểm từ 5%-15% (tùy loại). Đi đôi với phát triển TGSX, Sư đoàn đẩy mạnh công tác chế biến, tiếp phẩm tập trung nhằm bảo đảm sử dụng sản phẩm TGSX đạt hiệu quả cao nhất. Nhờ có nguồn cung thực phẩm khá dồi dào nên chất lượng bữa ăn bộ đội trong Sư đoàn luôn giữ ổn định: Các bữa chính có từ 4-5 món, trong đó có 2-3 món giàu đạm (thịt, cá, trứng); bữa sáng có thức ăn mặn và canh rau…

leftcenterrightdel
Đàn lợn thịt của Trung đoàn 101.

Trung tá Vũ Đăng Vinh cho biết, trung tuần tháng 4/2019, trên địa bàn khu vực Sư đoàn đóng quân bắt đầu xuất hiện rải rác dịch tả lợn châu Phi. Ngay sau khi nhận được thông báo của trên, cơ quan Hậu cần Sư đoàn đã nhanh chóng tuyên truyền, hướng dẫn các đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh, cách nhận biết và biện pháp phòng chống. Đồng thời, khẩn trương xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”; thực hiện triệt để nguyên tắc “5 không”: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt cho lợn ăn. Bên cạnh đó, Hậu cần Sư đoàn chỉ đạo các đơn vị thường xuyên tổ chức vệ sinh chuồng trại, phun tiêu độc, khử trùng và hun trấu toàn bộ khu vực chuồng nuôi hằng ngày. Nhanh chóng tiến hành khoanh vùng và tiêu hủy đàn lợn nghi bị nhiễm bệnh (Trung đoàn 18 tiêu hủy 150 con, trọng lượng 11,5 tấn; Đại đội 29 tiêu hủy 167 con, trọng lượng 30 tấn). Sư đoàn cũng yêu cầu trong thời điểm này các trạm chế biến tạm dừng giết mổ lợn, thay vào đó, chỉ định các đơn vị có lợn khỏe tổ chức giết mổ, bảo đảm thịt cho toàn Sư đoàn. Nhận định tình hình dịch tả lợn châu Phi có thể kéo dài, để bù vào lượng thịt lợn bị thiếu hụt, ngay trong thời điểm dịch đang diễn biến phức tạp, Hậu cần Sư đoàn chỉ đạo các đơn vị tăng quy mô đàn gia cầm. Mặt khác, chủ động liên hệ mua lợn hơi từ Công ty DABACO (đã được cơ quan chức năng địa phương kiểm dịch chặt chẽ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm). Hậu cần Sư đoàn cũng kịp thời chỉ đạo các đơn vị điều chỉnh cơ cấu bữa ăn trên cơ sở tăng định lượng thịt gia cầm, giảm định lượng thịt lợn, nhưng vẫn bảo đảm cung cấp đủ nhiệt lượng cho bộ đội. Sau khi dịch có dấu hiệu lắng xuống, theo chỉ đạo của Cục Hậu cần, Hậu cần Sư đoàn khẩn trương xây dựng kế hoạch nuôi thử tại một số đơn vị và khu vực biệt lập, nhằm đánh giá khả năng dịch quay trở lại. Sau khi có kết quả nuôi thử khả quan, Hậu cần Sư đoàn chỉ đạo các đơn vị tiến hành tái đàn với qui mô phù hợp. Tính đến đầu tháng 8/2020, tổng đàn lợn của toàn Sư đoàn đã lên tới gần 2.000 con (đạt 80٪ so với thời điểm này những năm trước khi có dịch), trong đó có 70 lợn nái, cơ bản đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Đáng chú ý là, thời gian qua, cùng với cả nước và toàn quân, Sư đoàn 325 duy trì thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân đoàn. Thời kỳ cao điểm, các cơ quan, đơn vị đều tổ chức bố trí, sắp xếp, triển khai giãn cách tối thiểu 2 mét tại phòng ở, phòng làm việc cũng như tại nhà ăn, nhà bếp, không tổ chức tụ tập đông người. Hạn chế tối đa cán bộ, chiến sĩ ra ngoài khi không cần thiết, không đến nơi có yếu tố dịch tễ. Thông báo cho gia đình, người thân các chiến sĩ không lên thăm con, em mình trong thời điểm này. Toàn đơn vị thực hiện đeo khẩu trang trong khi làm việc, thực hiện nhiệm vụ; thường xuyên sử dụng dung dịch rửa tay sát khuẩn. Nhân viên quân y các cấp thực hiện đo thân nhiệt 2 lần/ngày cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và đốt bồ kết xông phòng ở hằng ngày. Đặc biệt, việc chăm sóc, nâng cao sức khỏe, sức đề kháng cho bộ đội để phòng chống dịch Covid-19 được hậu cần các cấp ưu tiên thực hiện. Ngoài việc thường xuyên tiến hành phun thuốc khử khuẩn khu vực doanh trại, các cơ quan, đơn vị, các bếp thường xuyên thay đổi thực đơn, bổ sung món ăn đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng, nhất là đạm, vitamin. Sư đoàn còn chỉ đạo các đơn vị tổ chức lắp thêm nhà bạt, tổ chức cho bộ đội ăn 2 ca/bữa để bảo đảm đúng cự ly giãn cách... Nhờ đó, toàn Sư đoàn nói riêng, Quân đoàn 2 nói chung đều không có trường hợp bị nhiễm bệnh; sức khỏe bộ đội được bảo đảm tốt để tham gia huấn luyện và thực hiện các nhiệm vụ được giao...

Tạm biệt đơn vị, chúng tôi nhớ mãi lời khẳng định của Trung tá, Phó Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn Đỗ Đức Dũng lúc chia tay: “Dịch bệnh có thể còn kéo dài, giá thực phẩm có thể còn cao, nhưng chất lượng bữa ăn của bộ đội Sư đoàn 325 thì không thể vì dịch bệnh mà đi xuống”. Với sự tích cực, chủ động của những người làm công tác hậu cần nơi đây, tin rằng, đời sống bộ đội ở Sư đoàn 325 sẽ được giữ vững và cải thiện, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Bài, ảnh: NHẬT MINH